Đau mỏi vai gáy không chỉ gây đau, nhức mỏi vùng vai gáy mà lâu ngày còn có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể, tăng huyết áp, trầm cảm,…Vậy, làm thế nào khi bị đau mỏi vai gáy? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị đau mỏi vai gáy nên ăn gì?
Đau vai gáy là một trong những căn bệnh cột sống cổ phổ biến hàng đầu hiện nay. Khi các cơ bị co cưng đột ngột, chúng gây rối loạn thần kinh cơ và gây nên hội chứng đau vai gáy. Những cơn đau gây nhức mỏi và tê bì vùng cổ, vùng vai gáy. . Không chỉ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mà đau vai gáy còn là báo hiệu của nhiều bệnh xương khớp nguy hiểm như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ…
Người bị đau mỏi vai gáy nên ăn gì: Bông cải xanh (Súp lơ)
Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh: axit folic, magie, phốt pho và vitamin C. Ngoài ra, súp lơ còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, K mà còn hỗ trợ hấp thu tốt vitamin D – một loại vitamin tan được trong chất béo; chúng giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất lượng, có tác dụng cải thiện tình trạng viêm, sưng, đau nhức vai và cổ.
Món ăn từ bông cải xanh
- Bông cải xanh xào nấm chay
- Canh bông cải xanh.
- Súp bông cải xanh.
- Nước ép bông cải xanh.
- Thịt bò xào bông cải xanh
- Gà áp chảo với bông cải xanh
Lưu ý khi ăn bông cải xanh
Để giữ lại hàm lượng khoáng chất, dưỡng chất trong súp lơ. Khi chế biến cần phải lưu ý một số điểm sau:
- Không cắt, thái nhỏ súp lơ trước khi rửa, nên ngâm súp lơ trong nước muối khoảng 10 phút.
- Không chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của các dưỡng chất, vitamin có trong chất xơ.
- Không ăn nhiều, nên ăn thêm các loại rau, trái cây khác.
Người bị đau mỏi vai gáy nên ăn gì: Đu đủ
Đu đủ chín có chứa dồi dào hàm lượng vitamin như: vitamin B1, B2, B6, PP…Trong đó, vitamin B1 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Bổ sung vitamin B giúp người bệnh xoa dịu tình trạng viêm và những cơn đau nhức. Đồng thời mang lại sự thư giãn và dẻo dai cho xương khớp. Bên cạnh đó, đu đủ chín cũng dồi dào các chất chống oxy hóa. Hàm lượng beta caroten trong loại quả này có vai trò chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể kháng lại được một số bệnh nguy hiểm.
Món ngon từ đu đủ
- Đu đủ xanh hầm móng giò/xương heo/ sườn bò/ xương gà. …
- Gỏi đu đủ xanh đơn giản.
- Đu đủ xanh xào lòng gà
- Gỏi khô bò đu đủ xanh.
Nên ăn đu đủ chín thời điểm nào là tốt nhất
Sáng sớm chính là thời điểm tốt nhất để ăn đu đủ vì lúc này cơ thể của chứa Fructoza cao. Khi mới thức dậy, cơ thể chúng ta cần được bổ sung ngay năng lượng bởi ban đêm mọi hoạt động thường bị ngưng trệ. Không nên ăn hoa quả lúc gần đi ngủ vì chúng chứa đường khiến khó ngủ hơn. Ngoài ra nên ăn đu đủ chín trước 1-2 giờ trước khi bước vào bữa ăn chính để cơ thể có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.
Một số lưu ý dành cho khi ăn đu đủ
Tuyệt đối không ăn đu đủ xanh suốt thai kỳ vì đu đủ xanh chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe. Khi ăn đu đủ chín cũng nên lưu ý như sau:
- Không ăn đu đủ quá lạnh
- Không lạm dụng ăn đu đủ chín cùng một lúc vì chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến bạn bị vàng da ở lòng và mu bàn tay, bàn chân.
- Khi bị tiểu đường thai kỳ nên ăn loại quả này hợp lý. Nên ăn 2-3 lần/tuần mỗi lần ăn 1 miếng vừa là đủ.
- Bỏ hạt trước khi ăn vì hạt đu đủ chín chứa chất độc.
Người bị đau mỏi vai gáy nên ăn gì: Bắp cải
Hầu như các loại rau củ đều có chứa vitamin B6 nhưng hàm lượng chất này đặc biệt cao trong Bắp cải. Vitamin B6 là hoạt chất không thể thiếu trong hoạt động chuyển hóa đạm, chất béo và carbohydrate. Sắt, kali, magie, phốt pho; hỗ trợ quá trình điều trị đau nhức khớp vai gáy; duy trì sức mạnh cơ bắp; giúp ổn định chức năng của hệ thống các dây thần kinh.
Món ngon từ bắp cải dành
- Bắp cải cuộn thịt sốt cà chua.
- Nộm gà bắp cải.
- Canh bắp cải cuộn thịt.
- Bắp cải xào kiểu Thái.
- Canh bắp cải nấu với thịt bò
- Bắp cải cuộn thịt rán.
- Bắp cải xào tôm.
Lưu ý khi bắp cải
- Không được ăn bắp cải sống. Trong bắp cải có chứa nhiều Goitrogen. Goitrogen ức chế tuyến giáp hoạt động. Việc ăn sống bắp cải khiến dễ bị bướu cổ. Suy giảm tuyến giáp trong quá trình thai nhi đang lớn lên có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ của bé.
- Chế biến bắp cải bằng việc nấu chín trước khi sử dụng.
- Bắp cải là thực phẩm thường sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và hóa chất. Nên tìm những địa chỉ cơ sở uy tín để mua tham khảo.
- Không đun sôi bắp cải quá lâu khiến các vitamin bị phân hủy ở nhiệt độ cao.
- Nên kết hợp ăn phần lá xanh bên ngoài và phần lá trắng bên trong. Theo nghiên cứu phần lá xanh chứa nhiều vitamin A và phần lá trắng chứa nhiều vitamin K.
Người bị đau mỏi vai gáy không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho bạn khi bị đau mỏi vai gáy
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó các bạn cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Người bị dị ứng thời tiết nên ăn gì để hạn chế tình trạng viêm nhiễm?
- Người bị suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì để hạn chế các triệu chứng đau?
- Người bị suy nhược cơ thể nên ăn gì để tăng cường sức khỏe cho cơ thể?
- Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để giảm bớt lượng mỡ thừa?
- Người bị rối loạn thần kinh thực vật nên ăn gì để tăng sức đề kháng?
- Người bị rạn da nên ăn gì để phục hồi làn da khỏe mạnh, hồng hào?
Nguồn: Tổng hợp