Vô sinh nữ – Những nguyên nhân nào gây nên vô sinh ở nữ?

vô sinh nữ

Tổng quát

Vô sinh được định nghĩa là cố gắng mang thai (quan hệ tình dục thường xuyên) trong ít nhất một năm mà không thành công. 

Nguyên nhân vô sinh nữ khó chẩn đoán. Có nhiều phương pháp điều trị có sẵn, điều này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ có con mà không cần điều trị. Sau khi cố gắng mang thai trong hai năm, khoảng 95% các cặp vợ chồng đã thụ thai thành công.

Các triệu chứng

Triệu chứng chính của vô sinh là không có khả năng mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt quá dài (35 ngày trở lên), quá ngắn (dưới 21 ngày), không đều hoặc không có kinh nguyệt có nghĩa là không rụng trứng. Vô sinh có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng bên ngoài nào khác.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Khi nào đến gặp bác sĩ

  vo sinh nu 2 1 - Medplus

  Thời điểm đến gặp bác sĩ phụ thuộc vào độ tuổi của bạn:

  • Dưới 35 tuổi, hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên cố gắng mang thai ít nhất 1 năm trước khi xét nghiệm hoặc điều trị.
  • Nếu bạn từ 35 đến 40 tuổi, hãy thảo luận với bác sĩ sau 6 tháng cố gắng mang thai.
  • Nếu bạn trên 40 tuổi, bác sĩ có thể bắt đầu xét nghiệm hoặc điều trị ngay lập tức.

  Nguyên nhân

  Để mang thai, cần:

  • Bạn cần rụng trứng. Để mang thai, buồng trứng của bạn phải sản xuất và phóng thích trứng, quá trình này được gọi là rụng trứng. Bác sĩ sẽ đánh giá chu kỳ kinh nguyệt của bạn và xác nhận sự rụng trứng.
  • Tinh trùng của đối tác. Đối với hầu hết các cặp vợ chồng, đây không phải là vấn đề trừ khi bạn đời của bạn có tiền sử bệnh tật hoặc đã từng phẫu thuật. Bác sĩ của bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm đơn giản để đánh giá sức khỏe tinh trùng của bạn đời.
  • Bạn cần phải quan hệ tình dục thường xuyên. Bạn cần quan hệ tình dục thường xuyên trong thời gian dễ thụ thai. Bác sĩ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn khi nào bạn dễ thụ thai nhất.
  • Bạn cần phải mở ống dẫn trứng và tử cung. Trứng và tinh trùng gặp nhau trong ống dẫn trứng, và phôi thai cần một tử cung khỏe mạnh để phát triển.

  Để có thai, mọi bước trong quá trình sinh sản của con người phải diễn ra một cách chính xác. Các bước trong quy trình này là:

  • Một trong hai buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành.
  • Trứng được đón bằng ống dẫn trứng.
  • Tinh trùng bơi lên cổ tử cung, qua tử cung và vào ống dẫn trứng, gặp trứng để thụ tinh.
  • Trứng đã thụ tinh sẽ đi xuống ống dẫn trứng để đến tử cung.
  • Trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển trong tử cung.

  Rối loạn rụng trứng

  Rối loạn rụng trứng, có nghĩa là bạn rụng trứng không thường xuyên hoặc không rụng trứng, chiếm khoảng 1 trong 4 cặp vợ chồng hiếm muộn. Các vấn đề trong việc điều hòa hormone sinh sản của vùng dưới đồi hoặc tuyến yên, hoặc các vấn đề ở buồng trứng, có thể gây ra rối loạn rụng trứng.

  • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). PCOS gây mất cân bằng hormone, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. PCOS có liên quan đến tình trạng kháng insulin và béo phì, mọc lông bất thường trên mặt hoặc cơ thể và mụn trứng cá. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nữ.
  • Rối loạn chức năng dưới đồi. Hai hormone do tuyến yên sản xuất chịu trách nhiệm kích thích rụng trứng mỗi tháng – hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH). Áp lực, tăng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc quá mức, trọng lượng cơ thể, hoặc tăng hoặc giảm cân đáng kể có thể làm gián đoạn việc sản xuất các hormone này và ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Kinh nguyệt không đều hoặc không có là những dấu hiệu phổ biến nhất.
  • Suy buồng trứng sớm. Còn được gọi là suy buồng trứng nguyên phát, rối loạn này thường do phản ứng tự miễn dịch gây ra hoặc do rụng trứng sớm từ buồng trứng (có thể do di truyền hoặc hóa trị). Buồng trứng không còn sản xuất trứng và nó làm giảm sản xuất estrogen ở phụ nữ dưới 40 tuổi.
  • Quá nhiều prolactin. Tuyến yên có thể sản xuất prolactin (tăng prolactin máu) dư thừa, làm giảm sản xuất estrogen và có thể gây vô sinh. Thường liên quan đến vấn đề về tuyến yên, điều này cũng có thể do bạn đang dùng thuốc điều trị một bệnh khác gây ra.

  Tổn thương ống dẫn trứng (vô sinh do ống dẫn trứng)

  Ống dẫn trứng bị hư hỏng hoặc tắc nghẽn khiến tinh trùng không thể gặp trứng hoặc chặn đường đi của trứng đã thụ tinh vào tử cung. Nguyên nhân gây ra tổn thương hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng có thể bao gồm:

  • Bệnh viêm vùng chậu, nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng do chlamydia, bệnh lậu hoặc các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác
  • Phẫu thuật trước đó ở bụng hoặc khung chậu, bao gồm phẫu thuật mang thai ngoài tử cung, trong đó trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển trong ống dẫn trứng thay vì tử cung

  Lạc nội mạc tử cung

  Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô thường phát triển trong tử cung làm tổ và phát triển ở các vị trí khác. Sự phát triển thêm mô này và phẫu thuật cắt bỏ nó có thể gây ra sẹo, có thể làm tắc ống dẫn trứng và ngăn không cho trứng và tinh trùng hợp nhất.

  Lạc nội mạc tử cung cũng có thể ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung, làm gián đoạn quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh. Tình trạng này  cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản chẳng hạn như tổn thương tinh trùng hoặc trứng.

  Nguyên nhân tử cung hoặc cổ tử cung

  Một số nguyên nhân tử cung hoặc cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng cách can thiệp vào việc cấy ghép hoặc làm tăng khả năng sẩy thai:

  • Polyp hoặc khối u lành tính (u xơ) thường gặp trong tử cung. Một số có thể làm tắc ống dẫn trứng hoặc cản trở quá trình cấy ghép, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị u xơ hoặc polyp lại có thai.
  • Sẹo lạc nội mạc tử cung hoặc viêm nhiễm trong tử cung có thể làm gián đoạn quá trình cấy ghép.
  • Những bất thường về tử cung xuất hiện từ khi sinh ra, chẳng hạn như tử cung có hình dạng bất thường, có thể gây ra các vấn đề về khả năng mang thai hoặc duy trì thai kỳ.
  • Hẹp cổ tử cung là tình trạng cổ tử cung bị thu hẹp có thể do dị tật di truyền hoặc do cổ tử cung bị tổn thương.
  • Đôi khi cổ tử cung không thể sản xuất loại chất nhờn tốt nhất để  tinh trùng di chuyển qua cổ tử cung vào tử cung.

  Vô sinh không rõ nguyên nhân

  Đôi khi, nguyên nhân của vô sinh không được tìm thấy. Mặc dù thật khó chịu khi không có câu trả lời cụ thể, vấn đề này có thể tự khắc phục theo thời gian. Tuy nhiên, bạn không nên trì hoãn việc điều trị vô sinh.

  Các yếu tố rủi ro

  Một số yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ vô sinh cao hơn, bao gồm:

  • Tuổi tác. Chất lượng và số lượng trứng của phụ nữ bắt đầu suy giảm khi tuổi tác ngày càng cao. Vào giữa những năm 30, tốc độ rụng nang trứng tăng nhanh, dẫn đến chất lượng trứng ít hơn và kém hơn. Điều này khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, và làm tăng nguy cơ sẩy thai.
  • Hút thuốc lá. Bên cạnh việc gây hại cho cổ tử cung và ống dẫn trứng, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ sẩy thai và chửa ngoài tử cung. Nó cũng được cho là làm cho buồng trứng của bạn già đi và làm rụng trứng sớm. Ngừng hút thuốc trước khi bắt đầu điều trị.

  vo sinh nu 4 1 - Medplus

  • Cân nặng. Thừa cân hoặc thiếu cân đáng kể có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng bình thường. Đạt được chỉ số khối cơ thể (BMI) khỏe mạnh có thể làm tăng tần suất rụng trứng và khả năng mang thai.
  vo sinh nu 3 1 - Medplus
  Béo phì
  • Lịch sử tình dục. Các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và bệnh lậu có thể làm hỏng ống dẫn trứng. Quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ với nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản sau này.
  • Rượu. Uống rượu vừa phải, không uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày.

  Như vậy, qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về bệnh vô sinh nữ. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi.

  Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.
  Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn: Female infertility

   

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.