Sinh non có làm thay đổi sự phát triển não bộ của bé không?

Cứ 10 trẻ ở Mỹ thì có 1 trẻ bị sinh non, và trong khi các chuyên gia không hoàn toàn chắc chắn tại sao, một nghiên cứu mới có thể làm sáng tỏ cách sinh non có thể ảnh hưởng đến não của trẻ sơ sinh.

Sinh non có làm thay đổi sự phát triển não bộ của bé không?

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Scientific Reports, các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy MRI có độ nhạy cao để chụp ảnh não của 61 trẻ sinh đủ tháng và 59 trẻ sinh non để xem xét sự khác biệt của từng trẻ. Nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ sinh non có lượng hóa chất chịu trách nhiệm cho sự phát triển của hệ thần kinh và nhiều hóa chất hơn chịu trách nhiệm cho sự luân chuyển tế bào.

Sinh non và sự phát triển của não bộ
Sinh non và sự phát triển của não bộ

Các nhà khoa học cho rằng điều này có nghĩa là khi trẻ sinh non, một phần rất quan trọng trong quá trình phát triển nhận thức của trẻ bị gián đoạn. Theo Catherine Limperopoulos, Tiến sĩ, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Não bộ đang phát triển tại Trẻ em Quốc gia và là tác giả nghiên cứu cao cấp, não bộ sẽ cố gắng bù đắp quá mức cho bất kỳ tổn thương não nào do sản xuất quá mức các tế bào mới khỏe mạnh hơn.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này để so sánh não của trẻ sinh đủ tháng và sinh non. Mục tiêu cuối cùng là phát triển các phương pháp điều trị nhận thức có thể giúp các mầm non tránh được tổn thương não lâu dài.

  Limperopoulos nói với Science Daily : “Chúng tôi biết rằng cơ thể của trẻ sơ sinh đủ tháng thể hiện khả năng bắt kịp vượt trội so với các bạn cùng lứa tuổi sinh đủ tháng, về cân nặng và chiều cao . “Thách thức của chúng tôi là đảm bảo rằng não của trẻ sơ sinh cũng có cơ hội phát triển bình thường nhất có thể để đảm bảo kết quả dài hạn tối ưu.”

  Điều đó nói rằng, đây là một nghiên cứu nhỏ và cần phải nghiên cứu thêm về chủ đề này. Hơn nữa, nghiên cứu đã có một số hạn chế. Cụ thể, MRI được đưa cho trẻ sơ sinh khi chúng ngủ và trong nhiều trường hợp, trẻ thức dậy và ngăn cản các nhà nghiên cứu thu thập tất cả các dữ liệu cần thiết.

  Sinh non và sự phát triển của não bộ
  Sinh non và sự phát triển của não bộ

  Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

  Một lần nữa, chúng ta không biết tại sao rất nhiều trẻ sơ sinh đến sớm một cách bất ngờ và chúng ta cũng không biết tại sao một số trẻ lại bị ảnh hưởng bởi sinh non nhiều hơn những trẻ khác. Nhưng trong thời gian chờ đợi, khi nghiên cứu này phát triển, bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ chuyển dạ sinh non . Trước hết, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ yếu tố nguy cơ cụ thể nào liên quan đến bạn. Dưới đây là một số bước khác mà bạn có thể thực hiện: 

  • Chờ ít nhất 18 tháng giữa các lần mang thai. Mang thai với khoảng thời gian quá ngắn giữa chúng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ chuyển dạ sinh non. Vì vậy, nếu bạn có thể, hãy giải phóng những đứa trẻ nhỏ của bạn.
  • Cho bé bú thường xuyên và tốt. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai chứa nhiều axit béo omega 3 (có trong trứng, cá hồi và hạt lanh) đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ sinh non. Ăn năm bữa hàng ngày cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ , cũng có liên quan đến sinh non.
  • Giữ đủ nước. Đảm bảo rằng bạn luôn đủ nước, vì mất nước dễ gây ra các cơn co sinh non.
  • Nhận biết các yếu tố nguy cơ khác. Uống rượu, hút thuốc và ma túy đều được chứng minh là làm tăng nguy cơ chuyển dạ sinh non, vì vậy hãy bỏ thuốc nếu có thể.
  • Chăm sóc răng của bạn. Nhiễm trùng nướu răng cũng có liên quan đến sinh non, vì vậy hãy chải răng, dùng chỉ nha khoa và đi khám nha sĩ thường xuyên.
  • Đừng quên vitamin trước khi sinh của bạn. Lấy của bạn vitamin của cha mẹ là một cách tốt để đảm bảo rằng vào những ngày khi bạn không có được tất cả các chất dinh dưỡng mà bạn cần, bạn có một kế hoạch dự phòng. Chưa kể rằng axit folic là một trong những vũ khí tốt nhất của bạn để chống lại việc sinh non.
  • Đi khi bạn cần. Không có gì bí mật khi bạn phải đi vệ sinh thường xuyên hơn khi bạn đang mong đợi. Nhưng đừng giữ nó vì điều này có thể làm viêm bàng quang của bạn, có thể dẫn đến sinh sớm.
  Sinh non và sự phát triển của não bộ
  Sinh non và sự phát triển của não bộ

  Một điều quan trọng cần ghi nhớ: Chúng ta biết rằng trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 , béo phì, chậm phát triển và khuyết tật học tập cao hơn (mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ sinh non cũng như ở trường những đứa trẻ đủ tháng ), nhưng sinh non không tự động khiến thằng nhỏ của bạn gặp phải những vấn đề về sức khỏe. Mặc dù em bé của bạn có thể cần phải dành một khoảng thời gian trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) sớm, nhưng khả năng cao là bé sẽ có một cuộc sống hoàn toàn khỏe mạnh và hạnh phúc.

  Thai nhi sinh non
  Thai nhi sinh non
  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: Does Being Born Prematurely Change How Your Baby’s Brain Develops?

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.