Dưới đây là bài viết chỉ cách làm Sốt chấm xoài NGỌT MẶN ĐỀU CÓ VỊ CHUA PHẢI HÒA. Loại sốt này ngọt, thơm, ngon (umani). Nó kìm chế được độ chua của xoài xanh. Nước mắm, đường, hành – tỏi phi, muối tôm và ớt hòa quyện vào nhau, thổi bùng hương vị Đông Nam Á trong miệng bạn. Thêm vào đó, bạn có thể bảo quản nó trong tủ lạnh hàng tháng. Vì nó được nấu trên bếp và có muối và dầu (hai chất bảo quản tốt nhất). Vì vậy, bạn hãy làm thật nhiều rồi trữ trong hủ thủy tinh. Bất cứ khi nào bạn thèm chua, hãy lấy ra dùng ngay.
Sốt chấm xoài NGỌT MẶN ĐỀU CÓ VỊ CHUA PHẢI HÒA
1. Chuyện mở màn
Sốt
Trong ẩm thực, sốt có dạng lỏng, dạng kem hoặc bán đặc được phục vụ như một món ăn kèm hoặc dùng như gia vị nêm cho các món ăn khác. Người ta thêm sốt để tăng thêm hương vị, độ mướt và vẻ đẹp cho một món ăn. Từ sốt trong tiếng Việt có nguồn gốc từ chữ Sauce trong tiếng Pháp vốn mượn cảm hứng từ chữ salsa trong tiếng Latin. Nó dùng để chỉ thực phẩm được muối. Công thức làm sốt lâu đời nhất có từ thời Hy Lạp cổ.
Sốt rất phổ biến trong kết cấu các món ăn trên thế giới. Nó có thể dùng cho cả món mặn và ngọt. Nó có thể được chuẩn bị trước và ăn lạnh, ví dụ như mayonnaise hoặc sốt táo tây, ủ lạnh rồi làm ấm khi ăn như sốt pesto, ăn nóng khi vừa nấu xong như sốt bechamel.
Sốt cũng có thể được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp như sốt Worcestershire, sốt HP. Ngày nay có nhiều loại được gắn mác chế biến sẵn như nước tương, tương ớt, nước mắm, xì dầu, dầu hào, tương cà.
Xoài xanh
Bạn có biết xoài xanh có thể giúp giảm cân, chữa đầy hơi, tốt cho gan, mật, hỗ trợ vệ sinh răng miệng, tăng cường hệ miễn dịch,… Nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều:
- Vị chua làm tăng dịch vị, đau dạ dày và tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó có thể khiến bạn ngộ độc tạm thời nếu ăn lúc đói.
- Mọi người cũng không nên ăn xoài quá chín: Lượng vitamin C trong xoài sẽ giảm dần khi quả chín.
- Những người phải ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rôm sảy… nên hạn chế ăn.
- những quả xoài xanh có lượng vitamin C tương đương với 35 quả táo, 18 quả chuối, 9 quả chanh và 3 quả cam. Ngoài ra, nó còn chứa sắt và hơn 80% lượng magiê và canxi nhu cầu cơ thể hàng ngày. Vì lượng dưỡng chất và khoáng chất cao như thế nên xoài xanh được chứng minh là cực tốt cho sức khỏe.
Mỗi khi hè đến, xoài được bày bán tràn ngập. Bạn chỉ cần nhắc đến các món ăn vặt như xoài chấm muối, xoài chấm mắm đường hay xoài chấm mắm ruốc,… cũng đủ khiến bạn thòm thèm. Một món ăn có vị cay, ngọt, chua rất dễ chiếm cảm tình số đông. Lẽ đó Medplus mới điểm qua cách làm nước sốt chấm xoài ở phần sau.
2. Cách làm sốt chấm xoài
THÀNH PHẦN
Phục vụ cho 2 – 3 người
- 1/4 chén dầu thực vật
- 2 củ hành tím (lột vỏ và cắt lát mỏng)
- 4 tép tỏi (gọt vỏ và cắt lát mỏng)
- 1/4 cốc đường
- 1 cốc nước
- 4 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh muối tôm
- 2 quả ớt xiêm Thái (băm nhuyễn)
HƯỚNG DẪN
Bước 1: Cho dầu thực vật vào chảo, làm nóng trên lửa nhỏ. Thêm hành tím và chiên cho đến khi có màu nâu nhạt (1 – 2 phút). Thêm tỏi và chiên cho đến khi nâu. Trút hành tím và tỏi vào túi lọc dầu và đặt sang một bên.
Bước 2: Lấy dầu hành – tỏi ra khỏi chảo và để dành dùng khi khác. Vẫn chảo đó, thêm đường và 1/2 cốc nước. Đun hỗn hợp đường trên lửa vừa cho đến khi nó bắt đầu có màu cánh gián. Thêm nước mắm, hành – tỏi phi và ớt. Đun hỗn hợp cho đến khi nó bắt đầu đặc lại. Thêm 1/2 cốc nước còn lại. Nấu thêm 30 giây đến 1 phút cho đến khi hỗn hợp có độ sệt. Trong lúc nấu nhớ khuấy đều hỗn hợp.
Bước 3: Gọt vỏ xoài xanh, rửa sach, cắt miếng vừa ăn. Bày ra đĩa.
Bước 4: Múc nước chấm ra chén nhỏ, ăn kèm với xoài.
Sốt chấm xoài quá dễ làm phải không nào?
Lưu ý
- Nước chấm càng sệt càng ngon.
- Nước sốt có vị mặn và ngọt đều trội thì khi ăn kèm với xoài xanh sẽ dịu lại.
- Nếu ăn được cay hãy chua thêm ớt. Vị cay sẽ khiến bạn ăn ngon miệng hơn.
- Hãy uống nước chín để nguội sau khi ăn, để không bị đau bụng.
Cóc, ổi, chùm ruột, me, khế, chuối chát, mơ chua,… đều có thể dùng kèm nước chấm này.
3. Kết luận
Medplus hi vọng công thức trên có ích đối với các bạn thích ăn chua. Chúng tôi đã từng làm và thấy ăn rất ngon nên mới chia sẻ cho các bạn cùng biết. Chúng tôi chúc các bạn làm món nước sốt chấm xoài thành công. Và đừng quên ủng hộ Medplus bằng cách theo dõi bài viết mới trên web. Niềm vui của bạn trong gian bếp cũng như niềm hạnh phúc mỗi khi chúng tôi viết bài.
Xem thêm bài viết
- Bún bò xứ Huế HAY PHỞ BÒ CAY CỦA VIỆT NAM
- Bánh canh cua CỰC NGON MIỆNG SIÊU HẤP DẪN
- Cháo cá lóc rau đắng VỊ MỘC DƯỚI MIỆT VƯỜN
Nguồn: Tổng hợp