Ẩm thực Trung Hoa mang đậm nét phương Đông và nổi tiếng trên khắp thế giới bởi sự kết hợp, biến hóa tài tình của các nguyên liệu và mang hương vị đặc trưng từng vùng miền. Chúng ta có thể điểm sơ qua một số món như: gà Kung Pao, thịt lợn chua ngọt, hoành thánh, bánh bao… Đặc biệt, không thể không kể đến đậu hũ sốt Tứ Xuyên lừng danh.
Đậu phụ Tứ Xuyên xuất hiện thời nhà Thanh do chủ của một quán cơm ở Thành Đô sáng chế ra. Thành phần của gồm đậu non và thịt bằm sau đó sẽ được nấu cùng với các loại gia vị rất đặc trưng của vùng đất cùng tên. Hôm nay hãy cùng Medplus vào bếp và học cách chế biến để cảm nhận nét tinh túy trong món ăn này nhé!
1. Nguyên liệu cần có cho món đậu hũ sốt Tứ Xuyên
- 600g đậu hũ non
- 50g nạc dăm
- 100g tôm
- 50g nấm rơm
- 20g hành tím
- 20g tỏi
- 20g ớt sừng không cay
- 5g bột ớt
- 20g hành lá
- ¼ muỗng cà phê hoa tiêu
- 30g rượu hoa tiêu
- 50g tương hột ớt
- 20g dầu hào
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- Bột năng
- Bột bắp
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
2.1 Tôm tươi
- Tôm tươi thường có phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Vỏ tôm tươi cứng, trong suốt, dính sát vào thịt tôm.
- Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
2.2 Thịt heo
- Thịt heo không được có mùi hay màu gì lạ trên bề mặt, sờ vào còn thấy mềm.
- Để đảm bảo việc mua được thịt heo sạch, bạn nên chọn mua thịt heo ở các cửa hàng, thương hiệu uy tín và các siêu thị lớn. Bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về những cửa hàng và thương hiệu đó trên mạng để xem phản hồi của khách hàng về sản phẩm ở đó thế nào.
3. Các bước thực hiện món đậu hũ sốt Tứ Xuyên
- 3.1 Sơ Chế Nguyên Liệu
- Nấm rơm, bỏ gốc ngâm trong nước muối pha loãng trong 5 – 10 phút. Sau đó, bạn vớt ra ngâm vào nước nóng 3 phút rồi cắt nhỏ.
- Hành, tỏi băm nhuyễn.
- Đầu hành băm nhỏ. Phần lá cắt nhỏ.
- Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ.
- Tôm lột bỏ vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Ướp vào 1 ít tiêu.
- Thịt nạc băm nhỏ, ướp vào 2 muỗng cà phê gốc hành lá, ½ muỗng cà phê hạt nêm.
- Đậu hũ non cắt thành những khối vuông vừa ăn.
- Hoa tiêu giã mịn.
- Hòa tan 15g bột năng và 15g bột bắp với 45ml nước.
3.2 Cách Làm Xốt Tứ Xuyên
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành, tỏi. Khi hành tỏi đã vàng, bạn cho thịt, tôm vào xào săn lại rồi tiếp tục cho nấm, 50g đậu tương cay, 20g dầu hào, 1 muỗng canh đường, 5g ớt bột, ớt băm và 400ml nước, đun sôi tất cả lên. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của mình.
- Khi hỗn hợp sôi được 2 phút, bạn từ từ cho bột năng vào đến khi hỗn hợp sệt lại vừa phải (không cần sử dụng hết số bột năng đã pha). Tiếp tục, bạn cho 30g rượu hoa tiêu vào.
3.3 Xào Xốt Và Đậu Hũ
- Bạn cho đậu hũ vào chảo xốt đun cho sôi lại trong khoảng 3 – 5 phút. Trong quá trình đun, bạn đảo nhẹ tay để đậu hũ không bị nát và thấm gia vị.
- Cuối cùng cho hoa tiêu vào, tắt bếp. Trước khi ăn, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu mè, hành lá.
4. Yêu cầu thành phẩm
- Đậu hũ có màu vàng, thấm đều xốt, không bị nát.
- Xốt sánh sệt, đậm đà, màu đỏ của ớt.
- Dậy mùi thơm của dầu mè, hoa tiêu.
- Vị cay cay, mềm thơm, kích thích vị giác.
5. Cách thưởng thức đậu hũ sốt Tứ Xuyên
- Món đậu hũ Tứ Xuyên sẽ thêm ngon nếu như được thưởng thức khi còn nóng, có thể dùng kèm với cơm trắng cho bữa ăn gia đình thêm vị mới.
- Bạn có thể không sử dụng thịt và tôm để có món đậu hũ Tứ Xuyên chay thưởng thức vào những ngày rằm, đầu tháng hoặc ăn kiêng.
Vậy là món đậu hũ sốt Tứ Xuyên đã hoàn thành rồi, với hương vị thơm ngon, cay cay, từng miếng đậu hũ mềm mịn thấm đẫm nước xốt sánh đặc, nhất định sẽ khiến cả nhà thích mê cho mà xem. Chúc các bạn chế biến thành công và có bữa cơm ngon miệng.
Và để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho các bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:
- Khổ qua nhồi đậu hũ – món chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe
- Chế biến món đậu hũ kho nước tương ăn với cơm ngon hết sảy
- Hướng dẫn nấu canh chua chay đậu hũ thanh nhiệt ngày oi bức
- Biến tấu với đậu hũ non sốt mỡ hành khiến cả nhà phát mê
Nguồn: Tổng hợp