Đăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An Gia

Tóc Của Bạn Có Đủ Lượng Protein Cần Thiết Không?

Tóc của bạn được tạo thành từ protein – trên thực tế, khoảng 95% trong số đó bao gồm keratin protein. Theo nghĩa đen, nó là thứ tạo ra cấu trúc cho tóc; cũng giống như protein rất quan trọng để xây dựng khối lượng cơ, nó cũng giúp tăng cường độ chắc khỏe của tóc và mang lại cho tóc sự khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao các chuyên gia nhanh chóng đề xuất một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng cho các sợi khỏe mạnh, phát triển, đặc biệt là một chế độ ăn chứa đầy axit amin để cung cấp các khối xây dựng của keratin.

Và khi bạn lướt qua lối đi chăm sóc tóc, bạn có thể bắt gặp các sản phẩm có keratin hoặc chất tạo liên kết được dán trên nhãn — những công thức truyền protein này hứa hẹn sẽ xây dựng lại các liên kết tóc bị đứt gãy, nhưng ( thở dài ) bạn có thể nhận được quá nhiều điều tốt .

Đây là cách để biết liệu tóc của bạn có thực sự có quá nhiều protein hay không, một khái niệm được gọi là “quá tải protein”.

Tóc Của Bạn Có Đủ Lượng Protein Cần Thiết Không?
Tóc Của Bạn Có Đủ Lượng Protein Cần Thiết Không?

Các sản phẩm truyền protein có tác dụng gì đối với tóc?

Một lần nữa, tóc của bạn được tạo thành từ các chuỗi axit amin (các khối cấu tạo của keratin protein), và khi chúng trở nên giòn – bằng cách tạo kiểu bằng nhiệt, xử lý hóa học và các tác nhân vật lý khác – các sản phẩm được truyền protein có thể giúp tái tạo lại các liên kết đó, do đó dẫn đến các sợi mạnh hơn, mượt mà hơn và xác định hơn. Nhà tạo mẫu tóc Matt Newman có trụ sở tại NYC giải thích: “Chúng tôi không thể tạo lại protein chính xác có trong tóc [bằng thuốc bôi], nhưng các protein tổng hợp và có nguồn gốc tự nhiên có thể sửa chữa và đứng yên tại chỗ như Band-Aid  .

Khi bạn phủ các sợi bằng các thành phần xây dựng liên kết này, bạn sẽ bảo vệ chúng khỏi bị đứt thêm và tăng cường khả năng chống chọi với những tác nhân gây căng thẳng nói trên. Nhà tạo mẫu tóc Miko Branch , đồng sáng lập thương hiệu chăm sóc tóc  Miss Jessie’s cho biết thêm: “Các phương pháp điều trị protein tại chỗ như dầu gội tăng cường keratin hoặc dầu gội tăng cường liên kết sẽ hồi sinh tóc và thúc đẩy sợi tóc chắc khỏe hơn”  . “Bổ sung protein cho tóc là một cách tuyệt vời để phục hồi và nuôi dưỡng các nang tóc, tăng cường sức khỏe của tóc bằng cách bảo vệ các sợi tóc và giúp ngăn ngừa gãy rụng.

Mặc dù chăm sóc tóc bằng protein có thể giúp xây dựng lại các liên kết bị đứt gãy và củng cố các nếp tóc của bạn, nhưng việc chăm sóc tóc vẫn có thể diễn ra quá mức. Branch lưu ý: “Các sản phẩm protein và keratin hiện đang thực sự phổ biến, nhưng quá nhiều thứ tốt có thể khiến cân bằng độ ẩm-protein mất đi sự thất vọng,” Branch lưu ý. Và sự cân bằng độ ẩm-protein đó là một yếu tố tinh tế: Để ngăn ngừa gãy rụng, tóc của bạn cần một lượng hydrat hóa  chất dinh dưỡng thích hợp, đồng thời rất dễ làm bết tóc theo cách này hay cách khác. Tất nhiên, tóc của mỗi người đều có những nhu cầu khác nhau: Kiểu tóc xoăn , độ phồng và thói quen tạo kiểu tóc của bạn đều có thể ảnh hưởng đến lượng protein và độ ẩm mà bạn nên bổ sung trong thói quen của mình.

Làm thế nào để biết bạn có nạp quá nhiều protein hay không.

Hãy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn quấn nhiều chiếc chăn dày và ấm quanh người: Sau một thời gian, mọi thứ có thể trở nên khá cứng và nặng, phải không? Khi bạn liên tục bao bọc các sợi trong các sản phẩm dạng băng này, chúng có thể dễ dàng bị đè nặng, khiến chúng trở nên cứng hơn và dễ bị đứt. Newman nói: “Bạn vẫn phải làm những việc để phá vỡ nó — nó không giống như việc quá tải protein vốn dĩ chỉ khiến tóc bạn bị gãy một nửa,” Newman nói, nhưng nó dễ khiến các tác nhân gây căng thẳng khác làm trầm trọng thêm. Và đó là mục tiêu hoàn toàn ngược lại của việc sử dụng công thức xây dựng mối quan hệ ngay từ đầu.

Branch giải thích: “Nếu tóc của bạn có quá nhiều protein, bạn có thể mong đợi vẻ ngoài và kết cấu của các sợi tóc sẽ khô, dễ gãy và giống như rơm”. “Tóc chẻ ngọn, xơ rối và thiếu bóng mượt cũng là dấu hiệu cho thấy tóc bạn có quá nhiều protein.” Vì vậy, bạn có thể cần tập trung vào độ ẩm thay vào đó để nuôi dưỡng lớp biểu bì: “Khi tóc bạn rất dễ bị rối, đó là lúc bạn biết rằng bạn cần một chút độ ẩm hàng ngày trong thói quen”, Newman cho biết thêm.

Nếu bạn là một người thích đọc mbg, chủ đề về tình trạng quá tải protein có thể khiến bạn tự hỏi: Vậy còn việc tiêu thụ bột collagen , có chứa các axit amin giúp tạo keratin và hỗ trợ sự phát triển của tóc ? * Bạn có thể nạp quá nhiều protein theo cách đó không? Và mối quan tâm đó là hoàn toàn có cơ sở, nhưng chúng ta hãy quay lại quan điểm của Newman về các sản phẩm protein tại chỗ hoạt động như một chất hỗ trợ cho các liên kết tóc của bạn — bạn đang bao phủ các sợi tóc bằng protein, đó là lý do tại sao bạn dễ dàng sử dụng quá mức.

Thay vào đó, khi bạn tiêu thụ các peptide collagen và các axit amin chuỗi ngắn được hấp thụ, chúng có thể đi khắp cơ thể và phát huy tác dụng có lợi (tóc, da, móng, khớp, ruột, v.v.). * Có nghĩa là, chúng đã chiến thắng không chỉ gửi tình yêu đến những sợi tóc — chúng sẽ đơn giản di chuyển đến bất cứ nơi nào chúng cần thiết nhất trong cơ thể bạn. * Trong khi đó khi bạn phủ lên tóc một cách thủ công bằng các sản phẩm truyền protein, đó là lúc protein có thể tích tụ trên lớp biểu bì của tóc và cân nó xuống.

Làm thế nào để biết tóc của bạn có cần thêm protein hay không.

Được rồi, chúng tôi vừa giải thích rằng nếu tóc của bạn có quá nhiều protein, tóc có thể bị khô, dễ gãy và giống như rơm. Nhưng nếu tóc của bạn không có đủ protein? Đoán xem – nó cũng có thể khô, giòn và giống rơm. Đây là lúc mà sự cân bằng độ ẩm-protein trở nên khó hiểu, vì cả hai đầu của quang phổ có thể dẫn đến sự phá vỡ.

Việc thiếu protein có thể ảnh hưởng đến độ đàn hồi của các sợi, vì vậy Newman đề xuất cái mà ông gọi là “kiểm tra độ giãn”. Anh ấy nói: “Lấy một lọn tóc từ lược và giật nhẹ:” Tóc sẽ hơi duỗi ra một chút và sẽ chống lại được sự kéo mạnh của bạn “. Nhưng nếu tóc ngay lập tức chẻ đôi ở đâu đó ở giữa, thì đó là dấu hiệu các sợi tóc của bạn có thể cần nhiều protein hơn. Ông cho biết thêm: “Ở trạng thái cân bằng và hoàn hảo, tóc phải có độ đàn hồi nhẹ và có thể tháo rời đúng cách mà không bị gãy”.

Những sản phẩm bạn nên tìm kiếm?

Một lần nữa, cả quá nhiều và quá ít protein đều có thể dẫn đến bị vỡ – điều này khiến bạn khá khó để đạt được phần đáy của độ giòn. Đó là lý do tại sao Newman cũng khuyên bạn nên kiểm tra các sản phẩm của bạn: “Nếu bạn cảm thấy tóc mình dễ gãy, hãy nhìn lại danh sách thành phần và nghĩ: Tôi có đang sử dụng những thứ thực sự giàu protein không? Đó có thể là vấn đề . Bây giờ tôi không sử dụng protein trong thói quen của mình? Có lẽ đó là vấn đề. ”

Nếu bạn lo lắng rằng bạn đang nạp quá nhiều protein, hãy để ý những từ thông dụng như keratin, biotin, quinoa thủy phân, axit amin, chất tạo liên kết hoặc protein tơ tằm trên các sản phẩm chăm sóc tóc của bạn “Bạn sẽ thấy từ protein trong các thành phần theo đúng nghĩa đen,” Newman lưu ý. Bạn cũng có thể muốn chọn một loại dầu gội làm sạch tóc ( Miss Jessie’s Co-Wash rất phù hợp cho các lọn tóc xoăn), vì chúng có thể phá vỡ các protein liên kết với tóc của bạn.

Sau đó, để tạo ra một số độ ẩm cần thiết, hãy tìm kiếm các chất dưỡng ẩm như glycerin, axit hyaluronic, lô hội, cũng như hỗn hợp các loại dầu để nuôi dưỡng các sợi tóc — hãy thử các loại dầu gội và dầu dưỡng tóc yêu thích của chúng tôi dành cho tóc khô. Do đó, nếu bạn cần một số xây dựng liên kết, hãy tìm những từ thông dụng có hàm lượng protein cao trên nhãn của bạn.

Mang đi.

Việc xác định cân bằng độ ẩm-protein của riêng bạn cần một chút công việc nghiên cứu, xem xét cả quá nhiều và quá ít protein đều có thể dẫn đến sợi khô và giòn. Nếu bạn đang đối mặt với những sợi giống như rơm và nghi ngờ về tình trạng quá tải protein, hãy kiểm tra sản phẩm của bạn để xem liệu chúng có chứa bất kỳ từ thông dụng nào chứa nhiều protein hay không và có thể chỉ tập trung vào độ ẩm trong lúc này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: mindbodygreen

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.