Đăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An Gia

Uống Rượu Khiến Bạn Dễ Ngủ Hơn: Đúng Hay Sai?

Nhiều người tìm đến đồ uống để giúp họ thư giãn trong ngày và ngủ gật, nhưng chúng ta thường nói rằng rượu làm ức chế giấc ngủ. Vì vậy, những gì cho? Uống rượu là thứ chúng ta làm để thư giãn, nhưng thực tế nó có tác dụng ngược? Ở đây, một chuyên gia về giấc ngủ sẽ phân tích điều tốt, điều xấu và điều xấu về cách rượu ảnh hưởng đến khả năng nghỉ ngơi của chúng ta.

Uống Rượu Khiến Bạn Dễ Ngủ Hơn: Đúng Hay Sai?
Uống Rượu Khiến Bạn Dễ Ngủ Hơn: Đúng Hay Sai?

Tại sao rượu có thể giúp mọi người đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

“Nhiều người nghĩ rằng rượu giúp họ ngủ, và trên thực tế, nó giúp chúng ta đi vào giấc ngủ nhanh hơn”, Nishi Bhopal, MD,  một bác sĩ tâm thần chuyên về y học giấc ngủ, giải thích với mbg. Mặc dù rượu bia sẽ ảnh hưởng khác nhau đến mọi người, nhưng Bhopal cho biết nó thường làm giảm độ trễ khi ngủ của chúng ta — thời gian chúng ta đi vào giấc ngủ. (Đôi khi đột ngột, đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy như buồn ngủ ngay khi đầu chạm vào gối sau một đêm đi chơi.)

Điều này là do trong khi rượu có tác dụng kích thích, nó cũng có chất an thần. Các nhà nghiên cứu vẫn còn câu hỏi về cách thức chính xác rượu tương tác với não và hệ thần kinh trung ương của chúng ta, nhưng Bhopal giải thích rằng nó dường như ảnh hưởng đến hai chất dẫn truyền thần kinh quan trọng: axit gamma-aminobutyric (GABA) và glutamate.

[elementor-template id="263870"]

GABA là một chất dẫn truyền thần kinh axit amin ức chế, có nghĩa là nó giúp chúng ta thư giãn và bình tĩnh. * Đối tác của nó, glutamate, thì ngược lại. Đó là một chất dẫn truyền thần kinh kích thích hoạt động trong ngày. Trong một hệ thống khỏe mạnh, GABA và glutamate liên tục cân bằng lẫn nhau.

Và lúc đầu, rượu kích hoạt GABA , để lại cho chúng ta cảm giác ớn lạnh, bình tĩnh có thể giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Nó ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ nói chung.

Mặc dù rượu có thể giúp chúng ta ngủ gật nhanh hơn, nhưng lợi ích của nó chỉ dừng lại ở đó. Bhopal giải thích rằng theo thời gian, khi tác dụng làm dịu của GABA mất đi, chúng ta thường trải qua sự gia tăng glutamate, có thể khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo và minh mẫn. Nếu bạn đang uống rượu trước khi đi ngủ, điều này thường xảy ra đúng vào lúc bạn không muốn: Vào giữa đêm.

Bhopal nói: “Tác dụng an thần ban đầu đó sẽ mất dần đi và điều gì xảy ra là bạn bắt đầu tỉnh dậy. “Nó cũng làm gián đoạn và ngăn chặn giấc ngủ REM trong đêm, vì vậy về tổng thể, nó có ảnh hưởng tiêu cực đến cấu trúc giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ.”

Bằng cách đẩy chúng ta ra khỏi những giai đoạn ngủ sâu như REM, rượu sẽ cướp đi một số lợi ích chính của giấc ngủ: củng cố trí nhớ, phục hồi tinh thần và xử lý cảm xúc. Điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy chệnh choạng, xúc động và mất tinh thần khi thức dậy sau một đêm uống rượu – ngay cả khi đã dành nhiều thời gian để ngủ.

Wendy M. Troxel, Ph.D. , một nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia y học hành vi được chứng nhận về giấc ngủ, trước đây đã nói với mbg rằng vì rượu có đặc tính lợi tiểu, nên uống rượu trước khi ngủ cũng có thể khiến chúng ta phải dậy đi vệ sinh nhiều hơn — làm gián đoạn giấc ngủ hơn nữa.

Nghiên cứu cho thấy rằng để cơ thể có đủ thời gian xử lý rượu, bạn nên ngừng uống rượu từ 4 đến 6 giờ trước khi đi ngủ. Bhopal lưu ý rằng việc kiêng uống rượu trong thời gian này là không thực tế đối với nhiều người, vì vậy lời khuyên của cô ấy là hãy chú ý đến việc rượu bia ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cá nhân và mức năng lượng của bạn như thế nào.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn thức dậy với cảm giác tồi tệ hơn sau khi uống một ly rượu vào ban đêm, hãy thử nghiệm với việc thỉnh thoảng đổi rượu sang một thói quen hàng đêm khác sẽ thực sự giúp bạn thư giãn — mà không bị gián đoạn giấc ngủ sau đó. Những tiện nghi vào ban đêm như một cuốn sách hay, một tách trà nhẹ nhàng hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ đều có thể thay thế nó như một liệu pháp thư giãn. *

Điểm mấu chốt.

Mặc dù uống rượu trước khi ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, nhưng nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghỉ ngơi của bạn khi đêm tiếp tục diễn ra và có khả năng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau. Mocktail, có ai không?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: mindbodygreen

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.