Tương cà chuối thường được sử dụng ở Philippines và trở nên phổ biến sau khi đất nước này trải qua tình trạng khan hiếm cà chua trong Thế chiến thứ hai. Vì vậy họ chuyển sang nấu tương cà chuối để đủ cung ứng. Hôm nay chúng tôi giới thiệu cho bạn cách chuẩn bị món xốt đặc biệt ngay tại nhà.
Tương cà chuối bếp nhà Phi Luật Tân đậm vị, lành mạnh
Khái quát
Tương cà chuối được sử dụng theo nhiều cách giống như cách bạn dùng xốt cà chua, bao gồm dùng để chấm xúc xích và bánh mì kẹp thịt cũng như thịt nướng. Trong khi nó có vị mặn tương tự của tương cà chua, hương vị ngọt ngào của chuối cũng tỏa ra.
Thật dễ dàng để tự làm món tương cà chuối của riêng bạn, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian và nhớ khuấy đều tay. Hỗn hợp cần nấu từ từ để có hương vị tốt nhất và kết cấu đặc. Bạn nhớ cho xốt qua một cái rây lưới mịn để giúp hỗn hợp đẹp và mịn.
Tương chuối đặc biệt ngon nếu được dùng để ướp / chấm thịt lợn và gà nướng. Bạn có thể ăn kèm khoai tây chiên để có một chút biến tấu cho kiểu ghép đôi cổ điển. Nói chung việc dùng tương cà chua tùy thuộc vào sở thích của bạn.
Công thức tương cà chuối
Nguyên liệu đã được liệt kê ở đây có thể hơi nhiều. Nhưng bạn có thể mua chúng dễ dàng và cũng không mấy tốn kém. Chúng tôi đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ nắm bắt và hoàn thành tốt món tương cà chuối. Bạn hãy nhớ nấu nhừ, trộn nhuyễn và lọc kĩ, món ăn chủ yếu trải qua 3 giai đoạn như vậy.
Thành phần
4 quả chuối lớn (chín, bỏ vỏ và cắt lát)
2 tép tỏi lớn (cắt làm tư)
1 1/3 cup giấm táo (đã chia)
1/2 chén nho khô vàng
1/3 chén hành ngọt (băm nhỏ)
1/3 cup tương cà chua
3 đến 4 cup nước
1/2 cup đường nâu đen (đóng gói)
1 1/2 thìa cà phê muối
1/2 thìa cà phê ớt Chipotle ớt (hoặc để nếm)
1/4 cup xi rô ngô ngọt nhẹ
2 thìa cà phê Allspice (hạt tiêu Jamaica) xay
1 thìa cà phê quế xay
1/2 thìa cà phê bột nhục đậu khấu
1/4 thìa cà phê đinh hương xay
2 muỗng canh rượu rum đen
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Cho chuối, tỏi, 2/3 cup giấm, nho khô, hành tây và tương cà chua vào bát của máy xay thực phẩm có gắn lưỡi dao kim loại.
Bước 3:
Chế biến cho đến khi mịn và đổ vào một cái chảo lớn và nặng.
Bước 4:
Đối với hỗn hợp chuối trong chảo, thêm 2/3 cup giấm còn lại, 3 cup nước, đường nâu, muối và ớt xay. Khuấy để tất cả kết hợp.
Bước 5:
Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa – cao, thường xuyên khuấy đều. Giảm lửa nhỏ và nấu không đậy nắp, thỉnh thoảng khuấy nước xốt cà chua trong 1 giờ 15 phút.
Bước 6:
Nếu tương cà quá đặc và bắt đầu dính vào nồi, hãy thêm một ít nước còn lại (tối đa 1 cup.
Bước 7:
Thêm xi-rô ngô, hạt tiêu, quế, nhục đậu khấu và đinh hương. Nấu ở lửa vừa và nhỏ, thường xuyên khuấy trong 15 phút nữa hoặc cho đến khi thấy hỗn hợp này đủ đặc để bám mặt thìa kim loại.
Bước 8:
Cho rượu Rum vào khuấy đều và nhấc chảo khỏi bếp. Để nguội trong 10 phút.
Bước 9:
Đổ tương cà qua một cái rây mịn, dùng thìa nghiền nhuyễn các chất rắn.
Bước 10:
Để nguội đến nhiệt độ phòng.
Bước 11:
Đổ tương cà chuối vào chai hoặc lọ thủy tinh, đậy nắp và cho vào tủ lạnh.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Phần ăn: 56 | |
Mỗi phần tương cà chuối chứa | |
Lượng calo | 28 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 0 g | 0% |
Chất béo bão hòa 0 g | 0% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 5 mg | 0% |
Tổng lượng Carbohydrate 7 g | 2% |
Chất xơ 0 g | 1% |
Protein 0 g | |
Canxi 11 mg | 1% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi dùng tương cà chuối.
Cách lưu trữ
Tương cà chuối có thể giữ được hương vị thơm ngon nếu được bảo quản đúng cách. Bạn hãy cho thành phẩm vào hộp kín, để trong tủ lạnh trong vòng 1 tháng.
Tương cà thừa có thể được đông lạnh. Lúc cho vào lọ hoặc hộp, bạn nhớ để tương nguội và không đổ quá đầy, chừa khoảng 1 inch cách miệng vật đựng, và đông lạnh trong tối đa 3 tháng. Bạn nhớ rã đông và hâm nóng thành phẩm trước khi sử dụng.
Bảo quản lạnh tương cà chuối không?
Tương cà chuối tự làm (vì không có chất bảo quản) nên được bảo quản trong tủ lạnh mọi lúc. Loại mua ở cửa hàng chưa mở nắp sử dụng có thể được bảo quản trong tủ đựng thức ăn lên đến 1 năm. Sau khi mở ra, nó nên được bảo quản trong tủ lạnh.
Người ăn chay có thể dùng tương cà chuối?
Hầu hết sốt cà chua chuối chứa các thành phần thuần chay nên có thể được chấp nhận trong chế độ ăn thuần chay. Tuy nhiên, các thành phần chính xác được sử dụng phụ thuộc vào thương hiệu hoặc công thức. Vì vậy bạn hãy nhớ đọc kỹ nhãn. Công thức xốt cà chua chuối này có thể dành cho những người theo chế độ ăn chay.
Kết luận
Mẻ tương cà chuối của bạn có hương vị như thế nào? Trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn không? Công thức này có phải do bạn nghĩ ra? Bạn có thích xốt không? Tại sao có hoặc không? Hương vị của chuối và cà chua thực sự có thể hòa quyện tốt? Bạn hoàn toàn có thể cho chúng tôi biết.
Tương cà chuối thành phẩm có kết cấu sánh mịn và màu đỏ hơi sẫm. Hương vị có thể được đánh giá theo cảm tính. Nhưng ở đây chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh vị chua ngọt mặn vừa phải của thành phẩm. Tương thơm và có thể giúp việc thưởng thức món chiên / nướng trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng không phải vất vả chế biến. Bởi chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết.
Nếu bạn thích món tương cà chuối hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Xem thêm bài viết:
- Súp cà rốt và bí ngòi ÍT CHẤT BÉO, DÙNG VẪN NGON
- Súp bông cải xanh ĐẸP MẮT, ÍT BÉO, NO BỤNG, THẢNH THƠI
- Súp cà chua húng quế MÓN CHÍNH, ĐẸP MẮT, BỔ DƯỠNG
Nguồn: The Spruce Eats