Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) – Làm thế nào để phòng ngừa bệnh?

viêm kết mạc

Tổng quát

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng màng trong suốt (kết mạc) tạo nếp mí và che phủ phần trắng của nhãn cầu. Khi các mạch máu nhỏ trong kết mạc bị viêm, chúng sẽ dễ nhìn thấy hơn. Đây là nguyên nhân khiến lòng trắng của mắt có màu hơi đỏ hoặc hồng.

Đau mắt đỏ thường do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút, phản ứng dị ứng hoặc – ở trẻ sơ sinh – ống lệ chưa mở hoàn toàn.

Mặc dù mắt đỏ có thể gây khó chịu, nhưng nó hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Các phương pháp điều trị có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu khi đau mắt đỏ. Vì bệnh đau mắt đỏ có thể lây nhiễm nên việc chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp hạn chế sự lây lan của nó.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Nguyên nhân

  Nguyên nhân của đau mắt đỏ bao gồm:

  • Vi rút
  • Vi khuẩn
  • Dị ứng
  • Hóa chất bắn vào mắt
  • Một vật lạ trong mắt
  • Ở trẻ sơ sinh, ống lệ bị tắc.

  Viêm kết mạc do vi rút và vi khuẩn

  Hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ thường do adenovirus gây ra nhưng cũng có thể do virus herpes simplex, virus varicella-zoster và nhiều loại virus khác bao gồm cả virus gây bệnh COVID-19.

  Viêm kết mạc do vi rút và viêm kết mạc do vi khuẩn đều có thể xảy ra cùng với cảm lạnh hoặc các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp như đau họng. Đeo kính áp tròng không được vệ sinh đúng cách hoặc dùng chung với người khác có thể gây viêm kết mạc do vi khuẩn.

  Cả hai loại trên đều rất dễ lây lan. Chúng lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với chất lỏng chảy ra từ mắt của người bị nhiễm bệnh. 

  Viêm kết mạc dị ứng

  Viêm kết mạc dị ứng ảnh hưởng đến cả hai mắt và là phản ứng với chất gây dị ứng như phấn hoa. Để phản ứng với các chất gây dị ứng, cơ thể bạn sản xuất một loại kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE). Kháng thể này kích hoạt các tế bào đặc biệt gọi là tế bào mast trong niêm mạc mắt và đường hô hấp của bạn để giải phóng các chất gây viêm, bao gồm cả histamine. Cơ thể giải phóng histamine có thể tạo ra một số dấu hiệu và triệu chứng dị ứng, bao gồm cả mắt đỏ hoặc hồng.

  Nếu bạn bị viêm kết mạc dị ứng, bạn có thể bị ngứa dữ dội, chảy nước mắt và viêm mắt – cũng như hắt hơi và chảy nước mũi. Hầu hết viêm kết mạc dị ứng có thể được kiểm soát bằng thuốc nhỏ mắt dị ứng.

  Viêm kết mạc do kích ứng

  Kích ứng do có hóa chất hoặc vật thể lạ rơi vào mắt cũng có liên quan đến viêm kết mạc. Đôi khi việc bạn rửa và lau mắt để loại bỏ hóa chất hoặc dị vật có thể gây đỏ và kích ứng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm chảy nước mắt và tiết dịch nhầy thường tự hết trong khoảng một ngày.

  Nếu việc rửa mắt, lau mắt không giải quyết được các triệu chứng hoặc nếu hóa chất là chất ăn da như dung dịch kiềm, bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ hoặc chuyên gia nhãn khoa thăm khám càng sớm càng tốt. Hóa chất bắn vào mắt có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn. Các triệu chứng dai dẳng cũng có thể cho thấy bạn vẫn còn dị vật trong mắt – hoặc có thể là một vết xước trên giác mạc hoặc lớp phủ của nhãn cầu (màng cứng).

  Các yếu tố rủi ro

  Các yếu tố nguy cơ gây đau mắt đỏ bao gồm:

  • Tiếp xúc với thứ mà bạn bị dị ứng (viêm kết mạc dị ứng)
  • Tiếp xúc với người bị nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn dạng viêm kết mạc
  • Sử dụng kính áp tròng, đặc biệt là kính giãn tròng.

  Các biến chứng

  Ở cả trẻ em và người lớn, bệnh đau mắt đỏ có thể gây viêm giác mạc ảnh hưởng đến thị lực. Được bác sĩ đánh giá và điều trị kịp thời đối với tình trạng đau mắt, cảm giác có vật gì đó mắc kẹt trong mắt (cảm giác dị vật), mờ mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng có thể làm giảm nguy cơ biến chứng.

  Phòng ngừa

  Ngăn ngừa sự lây lan của bệnh đau mắt đỏ

  Để kiểm soát sự lây lan của bệnh đau mắt đỏ, bạn nên giữ gìn vệ sinh thật tốt. Ví dụ:

  • Đừng dùng tay chạm vào mắt
  • Rửa tay thường xuyên

  viem ket mac 3 1 - Medplus

  • Dùng khăn sạch và khăn lau hàng ngày
  • Không dùng chung khăn tắm hoặc khăn mặt với người khác
  • Thay vỏ gối thường xuyên
  • Không dùng mỹ phẩm dành cho mắt như mascara.
  • Không dùng chung mỹ phẩm cho mắt hoặc các vật dụng chăm sóc mắt cá nhân.

  Hãy nhớ rằng đau mắt đỏ khó lây lan hơn cảm lạnh thông thường. Bạn có thể trở lại làm việc, đi học hoặc chăm sóc con cái chỉ cần bạn kiên trì giữ vệ sinh thật tốt.

  Phòng ngừa đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

  viem ket mac 2 1 - Medplus

  Đôi mắt của trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm vi khuẩn, vi khuẩn này thường có trong ống sinh của người mẹ. Những vi khuẩn này không gây ra triệu chứng ở người mẹ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, những vi khuẩn này có thể khiến trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc nghiêm trọng được gọi là viêm mắt trẻ sơ sinh và nó cần được điều trị ngay lập tức để bảo tồn thị lực. Đó là lý do tại sao ngay sau khi sinh, bạn cần phải bôi thuốc mỡ kháng sinh vào mắt trẻ sơ sinh. Thuốc mỡ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt.

  Như vậy, qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về bệnh đau mắt đỏ. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi.

  Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.
  Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn: Pink eye (conjunctivitis)

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.