Nếu bạn quá chán ngấy với món thịt vịt béo ngậy bởi các cách chiên, xào nướng. Vậy thì hôm nay Medplus sẽ giới thiệu bạn một món ăn là từ vịt hấp. Đó chính là món vịt hấp hoa sen cơm muối. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm vịt hấp hoa sen cơm muối ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt hấp hoa sen cơm muối
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.
Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Mẹo nấu để món vịt hấp hoa sen cơm muối ngon tuyệt cú mèo
Khử mùi hôi của vịt bằng chanh
Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.
Khử mùi hôi của vịt bằng giấm
Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.
Khử mùi hôi của vịt bằng gừng
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Khử mùi măng
Ngâm măng khô vào nước vo gạo, măng sẽ sạch và bớt vị hăng.
Có thể ngâm và luộc măng trước, xé nhỏ để tủ lạnh khi cần dùng lấy ra sử dụng ngay để đỡ mất thời gian.
Công dụng món vịt hấp hoa sen cơm muối
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
- Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
- Chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch.
- Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư
Món ăn
Bổ âm, bổ dưỡng khí huyết, kiện tỳ, kích thích tiêu hóa, nhuận trường, lợi tiểu, giải nhiệt, giải độc.
Rất có ích cho người suy nhược cơ thể, gầy ốm thiếu máu, chán ăn, ăn uống kém, kiết lỵ, táo bón, đái tháo đường, loãng xương
Sản phụ thiếu sữa, sốt nóng dai dẳng, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, da tóc khô, miệng họng khô, khát nước (âm hư nội nhiệt)
Phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, bổ trợ trong việc chữa bệnh tim mạch, điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị).
Yêu cầu thành phẩm
Thịt vịt chín vừa mềm, măng chín giòn, không dai, vị vừa ăn
Cơm thơm mùi lá é không bị nhão hoặc khô.
Cách bảo quản vịt hấp hoa sen cơm muối
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?
Dưa chua
Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.
Cải thảo
Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.
Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.
Kim ngân hoa
Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.
Lưu ý khi ăn thịt vịt
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm,nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Vịt hấp hoa sen cơm muối món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt rang hành tỏi món ăn đơn giản đậm đà hương quê
- Đùi vịt chiên mật ong giòn rụm tan, chảy trong miệng
- Vịt nấu nấm ngô món ngon bồi bổ sức khỏe cả nhà
- Vịt nướng kiểu Thái cay xè nhưng càng ăn càng ngon
- Gỏi vịt thập cẩm thơm ngon lạ miệng tẩm bổ cả nhà
- Canh khoai tây thịt vịt món ngon tẩm bổ sức khỏe cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Vịt hấp hoa sen cơm muối
Ingredients
- Ức vịt 500 gr
- Sen 6 bông
- Tỏi 10 gr
- Rượu trắng 10 ml
- Dừa xiêm 1 quả
- Gừng 20 gr
- Dầu ăn 10 ml
- Măng khô 100 gr
- Hành tím 20 gr
- Gia vị ướp vịt: hạt nêm 4 gr, đường 5 gr, tiêu xay 1 gr, muối 12 gr
- Phần cơm: gạo thơm 500 gr, lá é 100 gr, gừng 10 gr, hành tím 30 gr, rượu trắng 20 ml, muối 20 gr, hành tây 50 gr, xương vịt 1 kg, ớt xiêm xanh 10 trái
Instructions
Bước 1:
Xương vịt rửa sạch với 20ml rượu, 10gr muối, 10gr gừng đập giập sau đó trụng qua nước sôi rồi rửa lại để ráo. Cho xương vịt vào nồi cùng với 1,5 lít nước, 50gr hành tây và 30gr hành tím nấu sôi, vớt bọt, hạ nhỏ lửa, ninh cho cô đặc lại còn khoảng 700ml nước là được.
Bước 2:
Gạo vo sạch. Nước dùng sau khi nấu sôi thì cho vào vừa xấp mặt gạo, tiếp tục nấu thành cơm. Tùy vào gạo dẻo hay nở mà canh lượng nước dùng cho vào gạo, sao cho cơm chín nở xốp là được. Lá é lặt bỏ cọng cho vào máy xay với 10 trái ớt xiêm xanh, 10gr muối, xay thật nhuyễn. Cơm nấu chín cho 1/2 muối é vào cơm trộn thật đều rồi hấp lại thêm 5 phút.
Bước 3:
Măng khô đem ngâm nở qua đêm rồi xả sạch lại đem luộc qua nước sôi. Khi luộc được khoảng 30 phút thì trút bỏ nước đang luộc thay nước khác, rồi luộc tiếp thêm 30 phút nữa. Sau khi luộc chín, xả lại măng bằng nước lạnh, để nguội, bỏ phần già đi, xé nhỏ, vắt ráo.
Bước 4:
Lấy 10gr gừng đập giập cho vào cùng 10ml rượu và 10gr muối cho ức vịt vào rượu gừng rửa cho hết tanh, rồi rửa lại nước lạnh để ráo nước, cắt lát dày 5mm. Cho vào tô, ướp với 5gr gừng cắt sợi, 5gr tỏi, 10gr hành tím băm nhỏ, 1gr tiêu, 2gr hạt nêm, 5gr đường, 2gr muối, trộn đều để thấm.
Bước 5:
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 10ml dầu vào, cho 5gr tỏi, 10gr hành tím băm nhỏ, 5gr gừng cắt sợi vào xào cho thơm rồi cho măng đã xé nhỏ vào nêm 2gr hạt nêm, trộn đều. Tiếp tục cho nước dừa tươi vào nấu cho sôi lên, hạ nhỏ lửa cho măng thấm gia vị và rút hết nước. Khi măng vừa cạn nước cho thịt vịt vào xào đến khi thịt săn lại thì cho tiếp cánh hoa sen vào, đảo đều, tắt bếp. Xếp thịt và măng ra tô hoặc thố, rồi đem hấp cách thủy thêm 30 phút là chín.