Đậu gà chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Các món ăn chay làm từ đậu gà rất phong phú từ salad, canh soup, món kho đến món ăn kèm… Sự đa dạng này giúp cho người dùng thay đổi quan niệm về món ăn chay và giúp cho món ăn chay không đơn điệu mà càng tăng thêm giá trị dinh dưỡng. Hãy cùng Songkhoe.Medplus vào bếp ngay với công thức các món ăn chay làm từ đậu gà thơm ngon, dinh dưỡng nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Công thức 10+ món chay ngon từ bắp chuối ngon miệng, không ngán
- 10 Công thức các món ăn chay làm từ bí đao thanh mát, giải nhệt
- Cách nấu 10+ các món ăn chay từ rau củ quả thanh đạm, dinh dưỡng
- Cách nấu 10+ món ăn chay từ đậu phộng lạ miệng, đưa cơm
1. Soup nui đậu gà
Món nui đậu gà được rất nhiều người ăn chay thích thú sử dụng và thưởng thức. Đây là một trong các món ăn chay làm từ đậu gà thơm ngon được nhiều người ưa thích. Ăn nui đậu gà lúc còn nóng bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn này.
Nguyên liệu
- Nui
- Đậu gà
- Ngưu bàng
- Gia vị ăn chay
- Hành lá, rau ngò
Cách làm
- Bước 1: Cho đậu gà nở qua đêm bằng cách ngâm với nước sạch. Còn ngưu bàng rửa sạch, gọt vỏ hoặc cũng có thể không cần gọt vỏ.
- Bước 2: Cho phần ngưu bàng vào nấu chung với đậu gà đã chuẩn bị, thêm một chút nước dùng để tránh bị cháy. Cho thêm gia vị ăn chay vào để đảm bảo ngấm gia vị hấp dẫn nhất.
- Bước 3: sau khi toàn bộ nguyên liệu đã sôi thì cho thêm nui vào để nấu chín. Tiếp đến cho thêm ít dầu mè và thêm rau ngò cho thơm là có thể thưởng thức món ăn chay làm từ đậu gà, soupnui đậu gà thơm ngon này rồi.
2. Sữa đậu gà và yến mạch
Cách làm món chay từ đậu gà và yến mạch rất được nhiều người thực hiện và cho ra món ăn hấp dẫn. Người nấu nướng tiến hành cho đậu gà ngâm nước để nở qua đêm. Với tỷ lệ tùy thích bạn có thể nấu yến mạch với đậu gà theo sở thích, nhu cầu của bạn.
Nấu xong yến mạch với đậu gà bạn có thể xay nhuyễn, cho thêm một ít bột chùm ngây để tăng cường thêm vitamin và màu sắc cho món sữa đậu gà, yến mạch này. Đây là một trong các món ăn chay làm từ đậu gà ngon lạ, tuy có thể hơi cầu kỳ nhưng món ăn lại rất ngon và dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- 50g đậu gà
- 20g hạt chia
- 20g yến mạch cán dẹt
- Muối
- Nước lọc
Cách làm
- Bước 1: Ngâm 50g đậu gà trong khoảng 5 – 6 tiếng cho đậu gà nở mềm ra.
- Bước 2: Cho đậu gà đã ngâm mềm, 20g yến mạch, hạt chia và ½ muỗng cà phê muối cùng với nước lọc vào máy làm sữa rồi đậy nắp kín.
- Bước 3: Chờ khoảng 20 – 25 phút là bạn đã có ngay một ly sữa đậu gà yến mạch hạt chia thơm ngon rồi. Nếu không có máy làm sữa, bạn cũng có thể đem đậu gà, yến mạch, hạt chia cho vào máy xay cùng với nước. Sau đó đem hỗn hợp lọc qua rây và nếu trên bếp ở lửa nhỏ cho hỗn hợp sôi.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
3. Cà ri đậu gà kiểu Thái
Cà ri đậu gà kiểu Thái ăn vào có vị béo béo ngậy ngậy và thơm nồng nước cốt dừa. Thành phần này có nhiều chất béo bão hòa, phần lớn đến từ axít lauric, một loại axít béo được khoa học chứng minh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Với protein nạc từ đậu gà, công thức này tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với các món Thái bạn mua ở nhà hàng. Cách làm các món ăn chay làm từ đậu gà, món cà ri đậu gà kiểu Thái như sau:
Nguyên liệu
- 1 cup đậu Hà Lan, cắt lát chéo
- 1/2 củ hành trắng, thái hạt lựu
- 1 củ cà rốt lớn, gọt vỏ và cắt lát mỏng
- 1/2 quả ớt chuông đỏ, cắt lát mỏng
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 2 lon nước cốt dừa (mỗi lon 400ml)
- 3 thìa súp cà ri đỏ
- Nước cốt 1 quả chanh xanh
- 1 thìa cà phê bột cà ri vàng
- 1 lon đậu gà (425g)
- 1/2 thìa cà phê muối tỏi
- 1/2 thìa cà phê muối để nêm nếm
- 1/4 cup rau mùi, cắt nhỏ
- Cơm trắng
Cách làm
- Bước 1: Cho đậu Hà Lan, hành tây, cà rốt, ớt đỏ và dầu ăn vào chảo chống dính, xào ở lửa vừa và cao trong 5 – 6 phút đến khi rau củ chín mềm.
- Bước 2: Thêm tỏi băm và nấu thêm khoảng 1 phút cho đến khi tỏi có mùi thơm..
- Bước 3: Thêm nước cốt dừa, cà ri đỏ, nước cốt chanh, bột cà ri vàng, đậu gà, muối tỏi và chút muối.
- Bước 4: Tiếp tục nấu cho đến khi đậu gà chín (khoảng 5 phút), sau đó ho rau mùi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 5: Cho món ăn ra đĩa, món cà ri đậu gà kiểu Thái ăn kèm cơm nóng rất ngon.
4. Salad cầu vồng với đậu gà nướng
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên chúng ta ăn rau củ quả đủ màu cầu vồng, vì thêm nhiều loại rau đủ màu sắc vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn bổ sung đầy đủ các dưỡng chất đa dạng. Món Sa lad cầu vồng với đậu gà nướng có bí ngòi, cà rốt, thảo mộc tươi, và các loại rau củ màu xanh lá. Đây quả là một “món ăn vàng” dành cho bạn đấy! Hướng dẫn cách làm món ăn chay làm từ đậu gà, Salad đậu gà như sau:
Nguyên liệu
- 3 củ cà rốt lớn, chọn 2 màu khác nhau: cà rốt cam, đỏ, vàng
- 1 quả bí ngòi cỡ vừa
- 1/4 cup húng quế tươi, cắt khúc
- 1 lon đậu gà ( hoặc đậu gà tươi, hấp chín)
- 1 thìa súp dầu ô liu
- 1 thìa cà phê bột ớt
- 1/2 thìa cà phê hạt thì là
- Muối và tiêu để nêm nếm
Cách làm
- Bước 1: Làm nóng lò ở 200 độ C. Dùng khăn giấy thấm khô đậu gà và tẩm dầu ô liu, ớt bột, thì là, muối và tiêu.
- Bước 2: Xếp đậu gà thành từng lớp trên khay nướng, cho vào lò nướng trong vòng 30 – 40 phút, thỉnh thoảng đảo hoặc lắc khay để đậu không bị chín quá. Đậu gà nướng giòn sẽ có màu vàng nâu.
- Bước 3: Cắt các loại rau củ thành lát thật mỏng. Dùng khăn giấy bọc bí ngòi, ép nhẹ cho bớt nước. Trộn rau củ với húng quế, để riêng.
- Bước 4: Thêm nước cốt dừa, cà ri đỏ, nước cốt chanh, bột cà ri vàng, đậu gà, muối tỏi và chút muối.
- Bước 5: Tiếp tục nấu cho đến khi đậu gà chín (khoảng 5 phút), sau đó ho rau mùi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 6: Cho món ăn ra đĩa, món cà ri đậu gà kiểu Thái ăn kèm cơm nóng rất ngon.
5. Ragu đậu gà chay
Nguyên liệu
- 100 gam đậu gà
- 200 gam khoai tây
- 120 gam cà rốt
- 80 gam nấm đùi gà
- 120 gam cà chua
- 80 gam sốt cà chua đậm đặc
- 25 gam tỏi tây
- 50 gam hành tây
- 1 lít nước lọc
- 2 muỗng canh nước tương
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng canh đường mía thô
Cách làm
- Bước 1: Đầu tiên cho dầu ăn vào nồi, để lửa vừa và phi thơm tỏi tây và hành tây. Sau đó cho thơm xì dầu, đường thô rồi đảo đều cho tới khi nguyên liệu có mùi dễ chịu.
- Bước 2: Tiếp đến bạn cho thêm cà chua vào đảo đều cho tới khi cà chua chín và vỡ ra có màu bắt mắt. Cho đậu gà, nấm đùi gà, cà rốt vào, thêm gia vị rồi xào, đảo đều.
- Bước 3: Cho thêm nước và nấu sôi các nguyên liệu trên và để yên trong khoảng 15-20 phút thì tắt bếp.
6. Sữa đậu gà
Sữa đậu gà cũng là một trong các món ăn chay làm từ đậu gà thơm ngon nhiều dinh dưỡng. Sữa đậu gà là loại thức uống giàu dinh dưỡng mà hội chị em phụ nữ rất thích và thường làm tại nhà. Bạn có thể làm sữa đậu gà nguyên chất hoặc sữa đậu gà mix các loại hạt dinh dưỡng khác để đa dạng.
Nguyên liệu
- Đậu gà: 100 Gram
- Lá dứa: 3 lá
- Đường phèn hoặc đường mía để tạo ngọt tùy ý.
- Nước lọc đun sôi để nguội: 1 lít.
Cách làm
- Bước 1:
- 100 gram đậu gà bạn ngâm qua đêm từ 8-12 tiếng để đậu nở ra sau đó rửa sạch, để ráo nước. Nếu có thời gian bạn có thể bóc lớp vỏ trắng bên ngoài hạt đậu gà để sữa được mịn hơn.
- Lá dứa rửa sạch, cuộn thành bó nhỏ để ráo nước.
- Bước 2: Cho hạt đậu gà đã bóc vỏ vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Nên để nước vừa đủ ngập đậu cho nhanh nhuyễn. Sau khi hạt đậu gà đã được xay nhuyễn rồi thì cho thêm nước lọc vào xay thêm 1 phút nữa, tổng lượng nước là 1 lít.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp trên ra rây hoặc túi lọc sau đó vắt thật mạnh hoặc ép mạnh để lấy phần nước đậu, phần xác sau khi ép chúng ta có thể bỏ đi.
- Bước 4: Cho sữa đậu gà ra nồi, đun lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều tay để sữa không bị đóng cục ở dưới đáy nồi. Đun sữa trong vòng 20 phút đến khi sữa vừa sôi lăn tăn thì cho lá dứa vào và tiếp tục sôi trong vòng 5 phút nữa, khi bạn thấy phần sữa vừa sánh lại thì món sữa đậu gà đã hoàn thành rồi đó.
- Bước 5: Tùy độ ngọt mà bạn có thể cho thêm đường phèn hoặc đường mía để tạo ngọt nhé. Nếu bạn đang ăn kiêng, giảm cân…thì không nên cho thêm đường mà hãy uống nguyên vị tự nhiên của đậu gà nhé.
- Bước 6: Sữa chín đậy nắp lại cho thơm mùi lá dứa. Nếu sữa bị đặc quá bạn có thể lọc sữa qua màng lọc hoặc rây một lần nữa để loại bỏ phần váng sữa xuất hiện trong quá trình đun, vì đặc điểm của sữa đậu gà là dễ đông đặc lại.
7. Soup đậu gà chay
Nguyên liệu
- Đậu gà khô: 50 gram
- Nấm: 50 gram
- Hành ngò, bột nêm
Cách làm
- Bước 1:
- Đậu gà ngâm qua đêm khoảng 8 tiếng sau đó rửa sạch.
- Tách bỏ phần vỏ mỏng bên ngoài đậu gà để món ăn được ngon hơn.
- Bước 2: Đậu gà sau khi bóc vỏ bạn rửa sạch sau đó cho vào cối xay cùng với 150ml nước. Xay nhuyễn đậu gà.
- Bước 3: Sau khi xay nhuyễn, bạn dùng rây hoặc túi lọc thực phẩm lọc bỏ phần bã đậu gà và chỉ giữ lại phần nước sữa đậu gà.
- Bước 4: Cho nấm vào xào chín sau đó đổ toàn bộ phần sữa đậu gà vào đun sôi lửa nhỏ. Nhớ khuấy hỗn hợp trên đều tay để tránh bị đóng cặn dưới đáy nồi.
- Bước 5: Khi hỗn hợp trên đã sôi, nấm đã nhừ thì nêm nếm lại vừa ăn, thêm 1 ít hành ngò là bạn đã có món súp đậu gà nấm giàu dinh dưỡng, các món ăn chay làm từ đậu gà thơm ngon rồi.
8. Chả đậu gà
Nếu bạn đang tìm một món ăn chay làm từ đậu gà trong những ngày ăn chay hoặc đơn giản là bạn muốn chế biến một món ăn ngon từ đậu gà thì món chả đậu gà là một lựa chọn hàng đầu nhé. Món chả đậu gà sau khi hoàn thành sẽ giòn rụm, thơm ngon, thấm vị tiêu cay. Đây là một trong những món ăn ngon nổi tiếng từ đậu gà, xuất hiện rất nhiều trong menu nhà hàng tại quốc gia Ấn Độ, Trung Đông.
Nguyên liệu
- Đậu gà khô: 150g
- Bột mì: 4 thìa canh
- Hành tím, tỏi
- Hành tây
- Ngò rí
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm
- Bước 1:
- Đậu gà ngâm qua đêm từ 8-12 tiếng, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Hành tím, tỏi, hành tây cắt nhỏ băm nhuyễn
- Ngò rí rửa sạch cắt nhỏ
- Bước 2: Cho đậu gà cùng 1 ít nước vào cối xay nhuyễn. Nếu có thời gian thì bạn có thể bóc lớp vỏ trắng của hạt đậu gà, như vậy khi xay sẽ được nhuyễn hơn.
- Bước 3: Cho toàn bộ đậu gà xay nhuyễn cùng hành, tỏi đã băm nhuyễn, ngò rí và bột mì vào trộn đều. Thêm gia vị tiêu, bột nêm vừa ăn theo khẩu vị mỗi người.
- Bước 4: Dùng bao tay nặn hỗn hợp trên thành từng viên nhỏ, vo tròn sau đó đem chiên giòn.
- Bước 5: Sau khi chiên giòn, bài trí ra đĩa. Như vậy chúng ta đã có 1 dĩa chả đậu gà chay thơm ngon bổ dưỡng rồi.
9. Đậu gà kho tiêu
Nguyên liệu
- Đậu gà khô: 150 gram
- Hành tím
- Gia vị: tiêu, bột nêm, nước mắm.
Cách làm
- Bước 1:
- Đậu gà ngâm qua đêm từ 8-12 tiếng, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Hành tím cắt lát mỏng, băm nhuyễn
- Bước 2: Cho đậu gà vào nồi luộc lên trong vòng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Bước 3: Phi hành tim cho thơm, sau đó cho đậu gà vừa luộc vào đảo đều tay. Khi nào đậu gà săn lại, vàng đều thì cho gia vị bột nêm, nước mắm và tiêu vào đảo lên. Đun lửa liu riu sau đó tắt bếp là đã hoàn thành món ăn chay làm từ đậu gà, món đậu gà kho tiêu chay thơm ngon rồi.
10. Cari đậu gà
Nguyên liệu
- Đậu gà khô: 400 gram
- Ớt chuông đỏ: 1 trái
- Nước cốt dừa: 400ml
- Hành tím
- Hành tây
- Ớt tươi
- Tỏi
- Bột cà ri: 2 thìa canh
- Đường cát trắng
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm
- Bước 1:
- Đậu gà ngâm qua đêm từ 8-12 tiếng, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Hành tím, tỏi, ớt tươi cắt nhỏ băm nhuyễn
- Ớt chuông bỏ hạt, cắt hạt lựu
- Hành tây rửa sạch, cắt hạt lựu
- Bước 2: Cho hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt tươi vào phi thơm sau đó cho bột cà ri vào đảo đều rồi đong lượng nước vừa ăn vào nồi.
- Bước 3: Nước sôi bạn cho nước cốt dừa, đậu gà vào sau đó hầm trong vòng 30-35 phút cho đậu gà mềm.
- Bước 4: Đậu gà chín bạn cho phần hành tây, ớt chuông vào sau đó nêm nếm gia vị, tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành món cari đậu gà cực kỳ đơn giản rồi.
Vậy là Songkhoe.Medplus vừa giới thiệu tới bạn cách làm các món ăn chay làm từ đậu gà thơm ngon, đơn giản dễ nấu. Chúc các bạn thực hành thành công để tạo ra các món ăn ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.