Một tách trà nóng cho buổi sáng sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, tinh thần tươi tỉnh cho một ngày dài năng động. Ngoài ra, trà còn giúp những người hay bị đau dạ dày kiềm chế cơn đau và cải thiện sức khỏe đường ruột. Dưới đây là 7 loại trà mà Medplus muốn giới thiệu để giúp người bị đau dạ dày cải thiện tình trạng và chăm sóc sức khỏe.
Một số nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị đau dạ dày
- Thói quen sinh hoạt. Những người có thói quen như thức quá khuya, ăn đêm, hút thuốc lá… Đều có tỉ lệ mắc bệnh đau dạ dày cao hơn những người có thói quen sinh hoạt khoa học
- Di truyền: nếu trong gia đình có người đã từng bị bệnh liên quan đến dạ dày. Thì tỉ lệ người thân trong gia đình cũng bị bệnh dạ dày là rất cao.
- Tâm lý căng thẳng: những người thường xuyên làm công việc áp lực khiến tinh thần căng thẳng kéo dài. Gây ra khả năng tiết axit dịch vị trong dạ dày từ đó dẫn tới tình trạng đau nhói vùng thượng vị.
- Yếu tố miễn dịch: cơ thể có các kháng thể kháng các yếu tố nội sinh. Từ đó dẫn đến tổn thương bên trong niêm mạc và gây ra hiện tượng đau thượng vị
- Rối loạn nội tiết. Những người có một số bệnh về nội tiết như Hashimoto, suy tuyến yên, thiểu năng cận giáp… Cũng có khả năng bị bệnh dạ dày cao hơn người bình thường.
7 loại trà tốt cho người bị đau dạ dày
Trà xanh
Trà xanh đã được nghiên cứu rất nhiều về nhiều lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó. Trong lịch sử, nó được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên chữa tiêu chảy và nhiễm trùng do Helicobacter pylori, một chủng vi khuẩn có thể gây đau dạ dày, buồn nôn và đầy hơi. Nó cũng có thể làm giảm các vấn đề dạ dày khác.
Hãy nhớ rằng tốt nhất bạn nên uống 1–2 cốc (240–475 ml) mỗi ngày, vì – trớ trêu thay – uống quá nhiều có liên quan đến các tác dụng phụ như buồn nôn và đau dạ dày do hàm lượng caffein cao
Trà bạc hà
Trà bạc hà là một lựa chọn phổ biến khi những cơn đau bụng bắt đầu ập đến. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy bạc hà có thể làm giãn cơ ruột và giúp giảm đau. Có thể ngăn ngừa buồn nôn và nôn do hóa trị liệu
Bạn có thể mua loại trà này ở các cửa hàng tạp hóa hoặc tự pha bằng cách ngâm lá bạc hà đã nghiền nát trong nước nóng trong vòng 7-12 phút.
Trà đen
Trà đen có một loạt các lợi ích sức khỏe tương tự như trà xanh. Đặc biệt là giúp làm dịu cơn đau bụng. Nó có thể đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy.
Trong khi hầu hết các nghiên cứu về chất bổ sung, bản thân trà vẫn có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên giới hạn lượng uống của bạn ở mức 1–2 cốc (240–475 ml) mỗi ngày. Vì lượng caffeine quá mức có thể gây khó chịu cho dạ dày
Trà gừng
Trà gừng được làm bằng cách đun sôi củ gừng trong nước. Loại rễ này có thể cực kỳ có lợi cho các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn và nôn. Theo một đánh giá, gừng giúp ngăn ngừa chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai, cũng như buồn nôn và nôn do hóa trị liệu. Một đánh giá khác lưu ý rằng gừng có thể giảm đầy hơi, chướng bụng, chuột rút và khó tiêu đồng thời hỗ trợ sự điều hòa của ruột
Để làm món này, bạn hãy nạo một phần gừng đã gọt vỏ và ngâm trong nước sôi trong vòng 10–20 phút. Lọc và thưởng thức một mình hoặc với một chút chanh, mật ong hoặc ớt cayenne .
Trà cam thảo
Cam thảo nổi tiếng với hương vị ngọt ngào, hơi đắng đặc trưng. Nhiều dạng y học cổ truyền đã sử dụng cây họ đậu này để giải quyết chứng đau dạ dày. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cam thảo giúp chữa lành vết loét dạ dày, có thể gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, buồn nôn và khó tiêu – một tình trạng gây khó chịu dạ dày và ợ chua
Hãy nhớ rằng rễ cam thảo có liên quan đến một số tác dụng phụ và có thể nguy hiểm khi dùng nhiều. Do đó, hãy uống 1 tách (240 ml) trà cam thảo mỗi ngày. Tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ bệnh lý nào
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc nhẹ, có hương vị đậm đà và thường được coi là một trong những loại trà nhẹ nhàng nhất. Nó thường được sử dụng để thư giãn các cơ tiêu hóa của bạn. Điều trị các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu, say tàu xe, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy
Để làm được nó, hãy ngâm một túi trà pha sẵn hoặc 1 thìa (2 gam) lá hoa cúc khô vào 1 cốc (237 ml) nước nóng trong 5 phút
Trà thì là
Thì là là một loài thực vật thuộc họ cà rốt với hương vị giống như cam thảo. Trà từ cây hoa này thường được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. Bao gồm đau bụng, táo bón, đầy hơi và tiêu chảy.
Hãy thử pha trà thì là tại nhà bằng cách đổ 1 cốc (240 ml) nước nóng lên trên 1 thìa cà phê (2 gam) hạt thì là khô . Nếu không, bạn có thể ngâm rễ hoặc lá của cây thì là trong nước nóng trong 5–10 phút trước khi căng.
Trên đây là tổng hợp 7 loại trà dành cho người bị đau dạ dày. Giúp chấm dứt cơn đau và cải thiện sức khỏe đường ruột. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị, theo dõi Medplus nhé!
XEM THÊM
- Top 7 thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày
- Top 7 thực phẩm giúp người bị ốm lấy lại sức khỏe
- 5 loại nước uống tốt cho người bị vết thương hở
- 7 loại thực phẩm người bị đau đầu nên tránh
Nguồn tổng hợp