Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến các bạn món gỏi hoa chuối dân dã nhưng cực kì ngon. Vị chát từ hoa chuối kết hợp với thịt mềm ngậy béo, thêm chút thơm thơm từ rau răm khiến người ta ăn mãi không ngán.
Món gỏi này được chế biến vô cùng đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm gỏi hoa chuối, bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp cùng Medplus nhé!
Cách làm gỏi hoa chuối
Cách chọn nguyên liệu
- Hoa chuối bạn có thể mua cái thái sẵn để đỡ mất thời gian, nhưng nếu được hãy tự làm ở nhà để món ăn ngon và an toàn hơn
- Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
Bí quyết làm gỏi hoa chuối
- Khi thái hoa chuối thái đến đâu bạn ngâm nước đến đó hoa chuối không bị thâm.
- Trước khi luộc thịt bạn nên chần sơ sới nước sôi. Bước làm này giúp làm sạch thịt và giúp thịt luộc ngon ngọt hơn.
- Khi thịt được luộc chín, bạn cho ngay vào tô nước lạnh, nó sẽ làm thịt không bị khô và thẫm màu.
- Trước khi ăn khoảng 10 phút mới bắt đầu trộn các nguyên liệu để các gỏi giữ được độ giòn ngon.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng gỏi hoa chuối
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo rất lớn, cho dù là phần nạc hay mỡ. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Gỏi hoa chuối là lựa chọn hoàn hảo cho buổi tụ tâp cuối tuần của gia đình. Nó đánh tan cảm giác chán ăn và khiến cả nhà ăn mãi không ngừng đấy. Hãy vào bếp trổ tài cùng Medplus nhé! Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất từ Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Thịt heo chiên xù kiểu Nhật, món ngon đổi gió cho bữa cơm gia đình
- Học ngay cách làm nem chua rán giòn rụm tại nhà, ngon hơn ngoài tiệm
- Chỉ với 15 phút có ngay canh nấm bào ngư thịt bằm ngon và bổ
Mách bạn cách làm gỏi hoa chuối dân dã nhưng ngon khó cưỡng
Ingredients
- 1 cái hoa chuối vừa
- 1 củ cà rốt
- Đậu phộng rang
- Rau răm
- 300g thịt ba chỉ
- Gia vị: mắm, đường, nước cốt chanh, gừng, tỏi, giấm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cho lên bếp chần với nước sối 5 phút rồi rửa sạch lần nữa.
- Chuẩn bị một chậu nước lạnh có pha thêm dấm và muối. Sau đó lột bỏ phần lớp áo già và phần hoa chuối ở dưới. Đem phần non còn lại rửa sạch và thái sợi nhỏ, ngâm vào thau nước.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi.
- Rau răm nhặt lấy lá, rửa sạch, đem đi thái rối.
Luộc tôm, thịt
- Cho thịt vào nồi nước đem đi luộc. Cho vào nồi 1 ít đường, muối và giấm để thịt ngon hơn.
- Luộc đến khi thịt chín thì vớt ra để ráo rồi thái sợi hoặc thái miếng mỏng.
Pha nước mắm
- Trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt 1 quả chanh cùng với gừng tỏi băm nhỏ.
- Khuẩy đều, sau đó nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình bạn nhé.
Trộn gỏi
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào âu. Rưới đều phần nước mắm trộn gỏi vào hỗn hợp, trộn thật kĩ cho ngấm gia vị.