Có những người đang bị vết thương hở, nhưng ăn uống một cách không kiêng cử. Dẫn đến làn da trở nên xấu hẳn đi do sẹo. Bạn sẽ phải hối tiếc khi ăn một cách không kiểm soát. Để giúp bạn giải quyết tình trạng này. Dưới đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn những loại thực phẩm mà người bị vết thương hở nên kiêng để tránh sạo xấu trên da
Những loại thực phẩm người bị vết thương hở nên kiêng
Rau muống
Rau muống có tính mát, là một bài thuốc giải độc tốt. Có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu. Nhưng bài thuốc dân gian này cũng có các tác dụng phụ không mong muốn. Đối với những người đang bị vết thương hở sẽ làm đầy vết thương của bạn một cách thái quá. Quá trình làm lành da một cách thái quá sẽ khiến cho da bị đùn lên và từ đó hình thành sẹo lồi. Vì vậy, khi da bị tổn thương bạn không nên ăn loại thực phẩm này. Để có thể tránh sẹo lồi và giúp làm mờ sẹo lồi trên da.
Thịt gà
Nói đến những thực phẩm gây nên sẹo thì không thể không nhắc đến thịt gà. Thịt gà tuy bổ dưỡng nhưng không thích hợp với những người có vết thương chưa lành hoặc đang lên da non. Khi bị vết thương hở bạn cũng nên hạn chế ăn thịt gà vì thịt gà là loại thực phẩm khiến cho vết thương lâu lành. Thịt gà có thể khiến vết thương bị ngứa và lâu lành hơn, do đó bạn chỉ nên ăn món ăn này khi vết thương đã lành hẳn. Thịt gà cũng là món ăn cần tránh khi bạn có các vấn đề về sức khỏe như viêm họng, ho…
Nếp
Nếp được mọi người rất ưa dùng. Vào các dịp lễ tết tại nước ta, những món làm từ nếp là món không thể thiếu: bánh chưng, bánh tét, bánh dầy, ,… Tuy nhiên, Nếp là loại gạo có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng, mưng mủ và khó làm lành vết thương. Những vết mưng mủ đó khiến cho da lâu liền, dễ viêm nhiễm và gây ra sẹo làm da bạn mất tính thẩm mỹ. Vì vậy, khi da có vết thương hở hay phẫu thuật sẹo lồi. Tốt nhất là bạn nên tránh ăn những món được chế biến từ các loại thực phẩm này. Để giảm thiểu tình trạng sẹo trên da.
Thịt bò
Thịt bò là món ăn rất khoái khẩu và giàu protein rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên chúng lại không hề hợp với người có vết thương đang lành. Nguyên nhân là do thịt bò khiến vết thương sậm màu hơn và từ đó hình thành sẹo thâm. Chính vì lẽ đó, khi đang bị vết thương bạn nên kiêng ăn thịt bò hoặc các món làm từ bò như chả bò, giò bò… để tránh sẹo thâm. Đối với những người bị mụn trứng cá cũng nên kiêng thịt bò. Vì những đốm mụn sẽ không thể nào biến mất được. Hoặc có thể để lại sẹo thâm nếu như bạn tiêu thụ chúng thường xuyên.
Trứng
Trứng là một loại thức ăn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu như thịt bò làm thâm vết thương thì trứng gà lại làm cho vùng da bị tổn thương. Sau khi lành sẽ trắng hơn các vùng da lân cận hoặc có màu loang lổ như bị lang ben. Vì vậy khi bị vết thương hở, bạn không nên ăn trứng trong giai đoạn liền da non để vùng da mới hình thành có màu giống với các vùng da khác xung quanh.
Hải sản
Mặc dù hải sản là loại thức ăn cực kỳ bổ dưỡng cho cơ thể. Nhưng khi bị thương ăn hải sản lại không tốt cho bạn chút nào. Hải sản sẽ làm cho bạn ngứa chỗ vết thương khi chưa lành hẳn hoặc trong thời kỳ đang lên da non. Đặc biệt đối với những người bị thương, ăn hải sản sẽ dễ gây ngứa ngáy, khó chịu. Vì vậy bạn không nên ăn hải sản hay những thực phẩm tanh khi bị vết thương hở để tránh bị ngứa ngáy và sẹo lồi. Người bị mụn nhọt cũng được khuyến cáo nên tránh xa loại thực phẩm này.
Một số lời khuyên dành cho bạn
- Ăn đủ chất đạm. Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, tép, trứng, lươn … và các loại đậu. Đây là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới. Các thành phần có liên quan đến quá trình làm lành vết thương. Ngoài ra bạn cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp cho quá trình tạo máu như axit, sắt, vitamin B12…có nhiều trong trứng, sữa, rau xanh đậm, gan…
- Các vitamin B, A, E có vai trò quan trọng trong việc tạo mô mới và làm vết thương mau lành. Vitamin C giúp tăng sức đề kháng, chống lại hiện tượng nhiễm trùng, mưng mủ. Rau lá màu xanh đậm, đu đủ, thanh long… có chứa nhiều các vitamin này. Kẽm và selen cũng giúp mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn, có nhiều ở cá, thịt gia cầm, trứng, nghêu, sò…
- Tận dụng rau diếp cá và nghệ tươi. Trong các bài thuốc dân gian có lẽ không thể thiếu nghệ. Nghệ có rất nhiều công dụng trong làm đẹp và sức khỏe. Hơn nữa chúng còn có tác dụng tái tạo tế bào ở những vết thương ngoài da.
Trên đây là tổng hợp một số loại thực phẩm mà người bị vết thương hở nên kiêng để tránh để lại sẹo xấu trên da. Hãy giữ cho làn da của bạn luôn đẹp nhé! Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng hữu ích, theo dõi Medplus ngay nhé
XEM THÊM
- 5 loại nước uống tốt cho người bị vết thương hở
- 4 loại dưỡng chất cần thiết cho người bị vết thương hở
- 7 loại thực phẩm người bị đau đầu nên tránh
- Top thức uống tốt nhất cho người bị đau đầu giúp giảm nhanh, chấm dứt chứng đau đầu
Nguồn tổng hợp