Bà bầu ăn dâu da xoan được không?
Cây dâu da xoan là cây gỗ, có thể ăn quả được, quả có vị chua nhẹ. Dâu da xoan có hoa màu trắng như sữa, nhỏ li ti, nở thành từng chùm ở đầu cành. Lá hình bầu dục không cân xứng, mỏng, lúc non có lông mềm. Đây là loại cây sinh trưởng tốt, dễ phát triển ở các điều kiện tự nhiên khác nhau. Cây được thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch. Là mộ loại cây tốt cho sức khỏe, nhưng liệu bà bầu có nên ăn dâu da xoan trong thai kỳ được không? Cùng MedPlus tìm hiểu nhé!
Thành phần dinh dưỡng có trong dâu da xoan
Theo đông y, dâu da xoan có vị chua, đắng và khá chát. Có công dụng chữa các bệnh kém tiêu, đau bụng, trị ho khan. Ngoài ra, nó còn giúp trị đau nhức, sưng đầu gối.
Lợi ích khi bà bầu ăn dâu da xoan
Chữa táo bón
Như đã nói trên, dâu da xoan có tác dụng trị táo bón rất hiệu quả. Bà bầu ăn dâu da xoan sẽ giúp mẹ giảm được cảm giác khó chịu và giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Bên cạnh đó, mẹ có thể áp dụng bài thuốc sau:
- Hạt dâu da xoan 8g, sao vàng hạ thổ, sắc với 2 bát nước còn khoảng nửa bát.
- Uống khi thuốc còn ấm, uống sau bữa ăn sáng.
- Uống liên tục trong 3 ngày.
Giảm đau nhức
Khi mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn cuối của thai kỳ, mẹ bầu thường có cảm giác mệt mỏi, đau nhức chân tay. Hoặc chân sưng phù lên, nó xảy ra khi thai lớn dần lên và tác động đến chân làm mẹ cảm thấy nặng nề. Bà bầu ăn dâu da xoan có thể giảm được cảm giác nhức mỏi. Hoặc mẹ có thể áp dụng bài thuốc sau:
- Lá dâu da xoan tươi 30g, rửa sạch giã nát, trộn với giấm hay rượu đắp lên nơi đau, sưng.
- Ngày đắp hai lần vào sáng và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần đắp khoảng 30 phút.
Trị cảm cúm, ho
Sức đề kháng của mẹ sẽ yếu đi khi mang thai, điều đó làm cho mẹ dễ mắc một số bệnh về cảm cúm hay ho. Mẹ có thể áp dụng phương thuốc với dâu da xoan để đẩy lùi các căn bệnh này:
- Vỏ cây dâu da xoan 10g, sắc khoảng 300ml nước, còn 100ml.
- Chia hai lần uống trong ngày. Uống trong 5 ngày.
Một số công dụng khác của dâu da xoan
Điều trị bỏng hoặc các vết thương nhỏ
Hỗn hợp lá dâu da xoan và mật ong có thể dùng để chữa lành vết cắt nhỏ ngoài da và vết bỏng. Nhờ có tác dụng chống viêm có trong thành phần của loại quả này kết hợp với mật ong giúp làm dịu vết thương. Bài thuốc này giúp vết thương nhanh chóng liền lại.
Chữa bệnh vảy nến
Sự kết hợp với mật ong và lá dâu da xoan ngoài tác dụng trên nó còn có thể giúp điều trị bệnh vảy nến. Nhờ đặc tính kháng khuẩn hiệu quả của loại quả này.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn dâu da xoan
Mặc dù có nhiều dưỡng chất và tốt cho sức khỏe. Nhưng hiện nay vẫn chưa có một công trình nghiên cứu nào chứng minh bà bầu ăn dâu da xoan thực sự tốt cho sức khỏe.
Bà bầu vẫn có thể ăn loại trái cây này, nhưng không được ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chúng nhé.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn vừng trắng: Nguồn canxi dồi dào cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn táo mèo được không? Nguy hiểm tiềm tàng
- Bà bầu ăn bánh mì: Nguồn năng lượng phong phú
- Bà bầu ăn gạo lứt: Có nên ăn gạo lứt thay cơm?
- Bà bầu ăn hành tây: 13 công dụng thần kỳ không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn hàu trong thai kỳ có an toàn không?
- Bà bầu ăn váng sữa có tốt cho sự phát triển thai nhi?
- Bà bầu ăn phúc bồn tử (quả mâm xôi) có tốt không?
Nguồn: Tổng hợp