Bạn đã từng ăn qua món cháo trứng vịt bắc thảo chưa? Đây là một loại trứng được bắt nguồn từ Trung Quốc với hương vị beo béo lạ miệng ăn cùng cháo trắng là không còn gì tuyệt vời bằng. Vì vậy hôm nay Medplus xin hướng dẫn đến bạn cách làm món cháo trứng vịt bắc thảo ngon tuyệt vời ông mặt trời.
Bật mí cách nấu cháo trứng vịt bắc thảo thơm ngon
Chọn nguyên liệu cho món cháo trứng vịt bắc thảo
Trứng vịt bắc thảo được ủ trong hỗn hợp đất sét và tro, thêm muối, vôi và trấu trong vài tuần hoặc vài tháng. Vì thế ta có thể làm tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Để biết được cách làm bạn có thể tham khảo bài viết ở đây nhé.
Hiện nay, trứng vịt bắc thảo đã được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng hay siêu thị.
Nhưng lưu ý bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng của trứng nhé để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Mẹo nấu cháo ngon chuẩn nhà hàng
Rang gạo
Trước khi nấu cháo, bạn nên rang gạo hoặc ngâm gạo để cháo nấu nhanh nhừ, cháo thơm, mềm ngon đúng điệu.
- Nếu muốn ngâm gạo, bạn cho gạo vào nước lạnh và ngâm trong 30 phút, sau đó mới cho gạo vào nồi nấu.
- Còn nếu muốn rang gạo, bạn vo gạo sạch sẽ rồi để ráo nước. Sau đó cho gạo vào chảo rang trên bếp tới khi hạt gạo chuyển màu từ trắng đục sang trắng trong thì ngừng lại. Sau đó cho gạo vào nồi nấu, cháo sẽ có mùi thơm hấp dẫn, nấu nhanh mà hạt gạo sau khi nấu không bị nát.
Canh lượng nước
Để cháo trắng ngon, không quá lỏng hoặc đặc sệt, bạn nên canh lượng nước vừa đủ.
Bạn nên lượng gạo theo tỉ lệ 3 phần nước: 1 phần gạo
Cho một ít dầu ăn vào khi nấu
Trong quá trình nấu cháo nếu bạn cho vào nồi cháo ít dầu ăn.
Sau khi chín, cháo sẽ có vẻ bóng loáng đẹp mắt mà khi ăn cháo cũng dễ ăn hơn.
Cách bảo quản cháo trứng vịt bắc thảo
Cho cháo vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này về cơ bản không gây nguy hại nhưng nếu bảo quản trong tủ lạnh quá lâu cháo sẽ không ngon, mất chất dinh dưỡng.
Nên bảo quản cháo trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày là đủ.
Không nên đựng trong các đồ kim loại sẽ không tốt cho sức khỏe.
Nếu nấu cháo nên nấu ít và nhiều lần còn trường hợp nấu nhiều cháo một lần nên bảo quản cháo, súp trong các đồ gốm, nhựa thay vì kim loại.
Đồ nhựa nếu nhiệt độ quá cao cũng không tốt cho thực phẩm.
Công dụng cháo trứng vịt bắc thảo
Tốt cho hệ hô hấp
Hột vịt bắc thảo giàu Vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hô hấp. Phòng ngừa các bệnh về phổi và viêm hô hấp.
Giúp cầm máu
Có khả năng kích thích sự sinh trưởng và tạo hồng cầu mới. Có thể cầm máu, rất bổ ích đối với những người bị bệnh xuất huyết hay phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
Giải rượu
Đẩy nhanh quá trình bài tiết chất cồn trong cơ thể, giúp giải độc rượu, giảm đau đầu và bảo vệ bảo tử khỏi tác hại của rượu.
Thanh nhiệt – giải độc
Có tính hàn, vị đắng nhẹ do đó hột vịt bắc thảo giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và giúp giảm độc trong máu. Làm sạch ruột, bảo vệ mạch máu, bảo vệ não và tăng trí thông minh.
Ăn bao nhiêu trứng bắc thảo là tốt?
Theo Đông y, trứng bắc thảo có vị hơi đắng, ngọt, mặn và tính hàn có tác dụng đối với sức khỏe.
Tuy nhiên do ngâm ủ một thời gian dài, trứng bách thảo cũng bị biến chất
Vì vậy chỉ nên dùng để “ăn chơi” lấy hương vị, chứ không nên ăn thường xuyên số lượng lớn. Tốt nhất nên ăn khoảng 2 trứng/tuần.
Những lưu ý khi ăn cháo trứng vịt bắc thảo
– Phụ nữ có thai, người già và trẻ em có tỳ dạ dày yếu được khuyên là không nên ăn ăn trứng bắc thảo. Vì loại trứng này sẽ gây ảnh hưởng đến hấp thu, tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.
– Không nên ăn quá nhiều trứng bắc thảo vì theo khuyến cáo khoa học thì trứng bắc thảo ăn nhiều có nguy cơ nhiễm độc chì.
– Chú ý tránh mua trứng bị hư quá hạn sử dụng nên chọn trứng còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài có thể để được đến 6 tháng.
Cháo trứng vịt bắc thảo là món ăn vừa ngon vừa dễ làm. Chỉ với vài phút chế biến bạn đã có ngay món ăn giúp đổi vị cho cả nhà rồi đấy. Đừng quên ghé Medplus hằng ngày để cập nhật những kiến thức cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt quay xào ớt chuông món ăn đơn giản cho ngày vội vàng
- Vịt nướng sa tế cay xé lưỡi nhưng ăn ngon đắm đuối
- Canh vịt nấu măng thanh đạm, cả ai nấy đều khen ngon
- Cà ri vịt miền Tây ngon hết sẩy, ăn quá xá đã
- Trứng muối hấp thịt món ăn đơn giản, nhưng đầy bổ dưỡng
- Gỏi vịt áp chảo ăn một miếng là gây điên đảo nhớ thương
- Vịt om riềng mẻ món ăn dân dã cho bữa ăn rôm rã ngày hè
- Vịt tiềm kiểu miền Nam thanh đạm, thơm ngon bổ dưỡng
- Súp thịt vịt cay nóng ăn, càng ăn càng ngon cho những ngày mưa
- Gỏi vịt xoài xanh chua chua ngọt ngọt ăn ngon tê tái
- Gỏi vịt bóp thấu chua chua cay cay ngon nhức nách
Nguồn: Tổng hợp
Cháo trứng vịt bắc thảo
Ingredients
- Gạo tẻ 150 gr
- Trứng bắc thảo 2 quả
- Thịt heo 80 gr
- Nước tương 2.5 ml
- Dầu ăn 7.5 ml
- Dầu hào 5 ml
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Instructions
CHUẨN BỊ
Bước 1:
Chuẩn bị nguyên liệu. Gạo ngâm trong 10 phút, sau đó đãi sạch, để ráo rồi trộn với 2.5ml dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối.
Bước 2:
Thịt heo rửa sạch, cắt lát mỏng nhỏ. Ướp thịt với 2.5ml nước tương, 5ml dầu ăn, 5ml dầu hào trong 10 phút. Trứng bắc thảo cắt miếng nhỏ.
THỰC HIỆN
Bước 1:
Cho gạo vào nồi nước rồi nấu ở lửa lớn trong 3 phút sau đó giảm lửa nấu trong 45 phút.
Bước 2:
Khi cháo chín mềm, nêm nếm gia vị vào cho vừa ăn. Thêm trứng và thịt heo vào, đun nhỏ lửa trong 10 phút nữa.
Bước 3:
Cho cháo trứng bắc thảo ra chén rồi rắc ít rau thơm cắt nhỏ lên và thưởng thức nhé!