Cá lóc kho nước dừa là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món cá lóc kho nước dừa
- Cá lóc 400 Gr
- Dừa 1 Quả
- Thịt ba chỉ 150 Gr
- Hành lá 1 Nhánh
- Ớt 2 Trái
- Nước mắm 2 Muỗng canh
- Giấm 2 Muỗng canh
- Tiêu 1 Muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 Muỗng canh
- Muối 1 Muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2Muỗng canh
- Hạt nêm 2 Muỗng cà phê
- Hành tím 2 Củ
Mẹo chọn nguyên liệu cho món cá lóc kho nước dừa thêm hấp dẫn
Cá lóc Việt Nam
- Cá lóc Việt Nam có đặc điểm nổi bật và dễ dàng nhận thấy đó chính là: có trọng lượng nhỏ, thân và đuôi thon dài, có đốm hoa xanh, màu đen vàng.
- Cá lóc Việt Namthì khi sơ chế ta sẽ thấy cá có nhiều nhớt, ít mùi tanh, bụng ít mỡ, thịt chắc.
- Cá lóc Việt Namsau khi nấu chín bạn ăn sẽ cảm thấy thịt cá có mùi thơm, thịt ăn dai, dẻo và đậm đà.
Cá lóc Trung Quốc
- Cá lóc Trung Quốc thì có thân hình to hơn, có con dài 150cm, con bình thường là khoảng 100cm. Trên lưng có vay khá dài, đầu nhỏ và dẹp về phía trước. Màu của nó là từ nâu vàng đến nâu nhạt, với các đốm sẫm màu ở hai bên và các đốm hình yên ngựa ở phần lưng
- Cá lóc Trung Quốcsẽ thấy rõ ngay từ việc bạn làm cá sẽ thấy bụng cá nhiều mỡ, mùi tanh nhiều hơn, thịt có mùi hôi, nhão.
- Cá Trung Quốcthì thịt cứng hơn, vị cá thì nhàn nhạt mùi cũng không thơm.
Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.
Dừa
Cần để ý thật kỹ phần cuống, nếu cuống dừa bị sủi bọt thì chắc chắn nó đã bị tiêm đường hóa học để tăng độ ngọt của nước dừa.
Chọn những trái có kích thước nhỏ hoặc vừa phải, trọng lượng tầm 1 – 1,5 ký. Nếu dừa quá to thì nước sẽ nhạt hơn vì nó là dừa lai
Cần tham khảo những người thân quen hoặc những người có kinh nghiệm chỉ cho chỗ nào bán loại dừa xiêm ngon, đúng chuẩn.
Không nên mua ở những nơi nhỏ lẻ hoặc ngoài đường vì rất có thể nguồn dừa đó đã bị ngâm hóa chất hoặc tiêm đường hóa học.
Cách làm món cá lóc kho nước dừa
Bước 1
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát. Cá làm sạch, bỏ ruột và mang, đánh sạch vảy sau đó bóp cùng muối và giấm cho sạch nhớt, mùi tanh rồi rửa sạch.
Để ráo, cắt khúc vừa ăn, ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và hành tím băm trong khoảng 15 phút cho ngấm.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 10 phút cho ngấm.
Bước 2
Đặt chảo lên bếp, chảo khô cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng già cho cá vào chiên sơ 2 mặt, sau đó vớt cá ra đĩa. Cho nồi kho cá lên bếp, nồi nóng già cho thịt ba chỉ vào đảo săn.
Sau đó cho nước dừa tươi, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê nước màu vào đun sôi.
Bước 3
Tiếp đến cho cá cùng vài lát ớt vào kho nhỏ lửa. Chú ý nước phải ngập mặt cá và kho thật nhỏ lửa để thịt cá chắc và ngấm kĩ gia vị. Khi nước cạn, tắt bếp thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và vài lát ớt cắt là được.
Bước 4
Cá lóc kho nước dừa có vị ngọt béo của nước dừa thấm vào từng thớ thịt của cá lóc sẽ tạo nên sự hấp dẫn riêng biệt, khiến món ăn đưa cơm liên tục.
Mẹo nhỏ cho món cá lóc kho nước dừa
Sơ chế cá
Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.
Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.
Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.
Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Chế biến cá
Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần… Để làm bớt mùi tanh. Chà xát cá với ít rau răm cũng giúp loại bỏ mùi tanh cho cá.
Các loại rau có vị chua như mẻ, me, sấu, khế… nấu với cá cũng giảm mùi tanh.
Để làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, khi rán sẽ không tanh và có hương vị thơm ngon.
Lưu ý, các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh… nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.
Công dụng món cá lóc kho nước dừa
Cá lóc
Thành phần dinh dưỡng
Trong 150 gram cá lóc chứa:
- 118 calo
- 4 gram chất béo
- 20 gram protein
- 6% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) canxi
- 2% DV sắt
Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Công dụng
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
- Duy trì cân bằng chất lỏng
- Dự trữ dinh dưỡng và hormone
- Giúp khắc phục thiệt hại do mô
- Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
- Một số lợi ích khác
- Nó được sử dụng để tăng áp suất thẩm thấu. Nếu áp suất thẩm thấu này thấp gây ra viêm hoặc phù ở một số bộ phận của cơ thể.
- Albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương
- Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lisin, isoleusi, vialin, glutamine và histidin. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Dừa
- Giảm nguy cơ mất nước. Nhờ nước dừa rất giàu kali và các khoáng chất khác nên nó điều hòa dịch nội bộ và bổ sung nước cho cơ thể.
- Giảm vấn đề về tiết niệu.
- Có lợi cho hệ tiêu hóa.
- Tốt cho tim mạch.
- Làm đẹp da.
- Giúp giảm cân.
- Tăng cường năng lượng.
- Tăng cường hệ miễn dịch.
Cá lóc kho nước dừa là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Cá lóc nướng cuộn bánh tráng càng ăn càng ngon
- Cá lóc kho ba chỉ sự kết hợp độc đáo càng ăn càng ngon
- Bún cá Châu Đốc món ngon đậm chất miền Tây, ngon quá xá
- Cá lóc rim tiêu cay nồng vị tiêu, ăn ngon số một
- Cá lóc kho nước tương hương thơm đậm vị lưu luyến không quên
- Canh chua cá lóc Nam Bộ càng ăn càng ngon, cực bắt cơm
- Canh chua cá lóc nấu khế món canh giải nhiệt mùa hè
- Cá lóc kho nước cốt dừa thơm thớm béo béo ăn cực ngon
- Giải nhiệt cơ thể với món cháo cá lóc rau đắng
Nguồn: Tổng hợp