Các món bánh Pháp luôn gợi cho tôi liên tưởng đến một khung cửa sổ ngập nắng, một chiếc bàn gỗ nhỏ, một bình trà có hoa hồng trắng li ti trang trí, vài chiếc tách sứ. Và ở chính giữa là một chiếc đĩa đựng rất nhiều những chiếc bánh bé xíu, xinh xắn mà ngọt ngào đến lạ. Các món bánh Pháp không chỉ làm lòng người ngây ngất bởi hình dạng đáng yêu, hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng sự tinh tế và cả câu chuyện dài về lịch sử và văn hóa trong các món ăn.
Cùng Medplus khám phá ngay các món bánh hấp dẫn này nhé!
1. Các món bánh Pháp – Macaron
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Lòng trắng trứng gà 3 cái
- Đường trắng 50 gr
- Đường bột 550 gr
- Bột hạnh nhân 200 gr
- Kem phô mai 230 gr
- Sữa tươi 100 ml
Cách thực hiện
- Tách lấy 3 lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng trứng rồi cho vào thêm 50gr đường trắng đánh tan. tiếp theo cho 350gr đường bột và 200gr bột hạnh nhân rồi trộn đều hỗn hợp.
- Chia hỗn hợp bột làm hai, một phần cho một ít màu thực phẩm màu đỏ vào trộn đều. Cho hỗn hợp trắng và hồng vào bịch riêng lẻ và cắt một góc bịch để nặn bột, nặn hỗn hợp trắng và hồng riêng lẻ vào một bịch chung, rồi nặn thành những hình tròn nhỏ.
- Hỗn hợp nhân bánh gồm: 230gr phô mát kem, 200gr bột đường, 100ml sữa tươi và dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp cho đến khi bông đều
- Bột bánh khi đã khô thì cho vào lò nướng nướng ở 200 độ C trong vòng 15 phút, sau khi lấy bánh ra khỏi lò thì lật ngược mặt đế lên rồi cho một vòng kem vào phần đế và thêm vào chính giữa một ít mức dâu, rồi lấy một cái bánh khác để lên là hoàn thành rồi nhé!
2. Các món bánh Pháp – Madeleines
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Bơ lạt 135 gr
- Đường trắng 130 gr
- Trứng gà 3 quả
- Bột nở (baking powder) 1 muỗng cà phê
- Trà mạn 2 muỗng cà phê
- Đường bột 105 gr
- Bột mì 175 gr
Cách thực hiện
- Dùng 3 muỗng canh bơ để bôi trơn đều khuôn bánh con sò, bạn nhớ là bôi đều các kẽ khuôn luôn nhé, sau đó cho vào tủ lạnh cho đến khi sử dụng. Đun chảy số bơ còn lại trong chảo và để nguội.
- Trong 1 cái bát nhỏ, trộn đều muối và đường. Đánh tan trứng, trong khi từ từ thêm vào hỗn hợp muối đường. Sau khi hỗn hợp đường được hòa quyện hoàn toàn, tiếp tục đánh trứng với tốc độ cao trong vòng 4-5 phút, cho đến khi kéo thành 1 sợi dài.
- Nghiền mịn trà. Trong một bát riêng, trộn bột mì, bột nở và trà đã nghiền. Sử dụng rây lược 1/3 hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng. Nhẹ nhàng trộn đều. Lặp lại các bước rây cho đến khi tất cả hỗn hợp bột được trộn lẫn. Đổ 2-3 muỗng canh bơ đã làm mát và vỏ chanh vào hỗn hợp, tiếp tục trộn đều. Đậy lại và làm lạnh trong ít nhất 1 giờ hoặc qua đêm.
- Làm nóng lò đến 425 ° F (210 ° C) 30 phút trước khi nướng. Lấy bột ra và dùng muỗng múc vào khuôn, đừng đổ đầy nhé. Nướng trong 9 – 12 phút. Yêu cầu là chúng phải có “cục u” ở giữa và có màu nâu vàng giòn xung quanh các cạnh. Lấy ra khỏi lò nướng và làm mát.
- Cho bánh ra đĩa, rắc đường lên và thưởng thức.
3. Các món bánh Pháp – Crepe
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Bột mì 128 gr
- Sữa tươi 354 ml
- Trứng gà 2 quả
- Bơ lạt 2 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Tinh chất vani 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Rây bột cho mịn, cho bột vào âu trộn, sau đó dùng muỗng để tạo thành một lỗ trũng ở giữa. Đập trứng vào vùng trũng, thêm đường vào và trộn đều. Tiếp theo là bơ, tinh chất vani, sữa tươi vào trộn đều, tiếp tục khuấy trộn hỗn hợp đến khi bột mịn thì dừng.
- Ngoài cách ở trên, bạn có thể trộn bột với máy xay sinh tố bằng cách cho bột, sữa, trứng, bơ, đường và tinh chất vani vào máy. Đậy nắp rồi xay trộn cho đến khi mịn, khoảng 20 giây.
- Bắc chảo lên bếp làm nóng với lửa to vừa. Dùng tay nhúng nước rồi vảy vài giọt vào chảo, nếu nghe tiếng xèo xèo thì chảo đã đủ nóng lúc này bạn hãy hạ lửa. Dùng vá múc hỗn hợp bột cho vào chảo và tráng đều xung quanh như tráng bánh xèo.
- Chiên bánh khoảng 2 phút hoặc đến khi thấy bánh chín vàng. Bánh chín sẽ xuất hiện bong bóng và lỗ xung quanh viền bánh, lúc này hãy lật bánh lại nhẹ nhàng. Tiếp tục chiên chín vàng mặt còn lại rồi lấy ra cho vào dĩa. Làm như vậy cho đến khi hết bột nhé.
- Cho bánh ra đĩa, ăn kèm với bơ đậu phộng, hạt phỉ, trái cây tùy chọn.
Các món bánh Pháp trên đây khá phổ biến nên chắc không cần phải giới thiệu nhiều nữa. Những chiếc bánh rất mềm, rất nhẹ kiểu Sponge, nhưng cũng rất ẩm (ẩm chứ không ướt) và khi cắn vào thì cảm nhận được rất rõ vị bơ ngậy tan trên đầu lưỡi.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất.
Xem thêm
- Các món chè từ củ sen giòn tan cho cuối tuần thanh mát
- Cách làm các món kem chanh mát lạnh, giàu vitamin C
- Các món kem từ quả anh đào vừa ngon vừa đẹp cho bữa tráng miệng
- Top 3 món giải khát từ dâu tây mát lạnh, giải nóng cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp