Bí đỏ là một loại quả giàu dinh dưỡng, dễ ăn và dễ nấu thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe. Các món ăn chay từ bí đỏ hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Bên cạnh cách nấu canh, nấu soup thông thường thì bí đỏ nấu gì ngon? Cùng Songkhoe.Medplus tìm hiểu 10 công thức làm món ăn chay từ bí đỏ ngay bạn nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- TOP 10+ các món ăn chay từ khoai tây đơn giản, lạ miệng cực ngon
- Cách nấu 10 món ăn chay từ củ dền dinh dưỡng, lạ miệng, tốt sức khỏe
- TOP 10 các món chay từ đậu hũ non lạ miệng, tốt cho sức khỏe
- TOP 10 món chay từ cà tím ngon, dễ nấu, ai cũng làm được
- TOP 10 các món chay từ nấm thơm ngon, dinh dưỡng
1. Bí đỏ kho chay với đậu Hà Lan
Bí đỏ kho chay là món ăn chay từ bí đỏ thơm ngon dễ làm, mà gia vị nguyên liệu cũng dễ mua nữa. Bí đỏ kho chay với đậu Hà Lan là sự kết hợp giữa vị béo bùi của bí, béo bùi mềm ngọt của đậu Hà Lan cùng hương thơm của các loại gừng, ngò hai, banh boa rô giúp món ăn thêm dậy vị, ăn cùng cơm trắng thêm phần ngon miệng.
Nguyên liệu
- Bí 1 quả
- Đậu Hà Lan 300 gr
- Gừng 1 nhánh
- Rau ngổ 3 nhánh
- Ngò gai 3 nhánh
- Hành boa rô khô 1 ít
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Gia vị: tiêu xay, muối, hạt nêm…
Cách làm
- Bước 1: Bí đỏ mua về gọt bỏ vỏ rồi đem đi rửa sạch. Sau đó, chẻ bí làm đôi, dùng dao cạo bỏ ruột rồi cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Gừng gọt bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Đậu Hà Lan mua về rửa sạch rồi để ráo. Rau ngổ và ngò gai rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành boa rô khô và gừng băm nhuyễn vào xào đều tay từ 2 – 3 phút. Cho bí và đậu Hà Lan vào đảo đều.
- Bước 4: Sau đó, nêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều thêm 2 phút nữa thì cho một ít nước lọc vào vừa ngập hết bề mặt bí. Tiếp theo, đậy nắp lại và đun 20 phút.
- Bước 5: Khi đun được 10 phút thì mở nắp ra, trở mặt bí rồi đậy lại và đun thêm 10 phút nữa.
- Bước 6: Sau khi hết 20 phút, lúc này bí và đậu Hà Lan đã nhừ, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh nước tương, rau ngổ và ngò gai cắt nhỏ đảo đều tay thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp và cho tất cả ra dĩa.
2. Canh bí đỏ nấu nấm
Canh bí đỏ nấu nấm chay là món ăn rất phổ biến đối với bữa cơm người Việt chúng ta. Có rất nhiều cách để chế biến món canh bí đỏ chay như canh bí đỏ với nấm, canh bí đỏ nấu với đậu phộng và canh bí đỏ hầm dừa. Món canh thanh mát, dinh dưỡng này không thể thiếu trong thực đơn món ăn chay từ bí đỏ phải không nào?
Nguyên liệu
- Bí đỏ
- Nấm đông cô tươi, nấm kim châm (hoặc bất kỳ loại nấm nào bạn thích)
- Hạt nêm chay
- Rau mùi ta/mùi tàu (ngò rí/ngò om)
Cách làm
- Bước 1:
- Bí đỏ gọt vỏ xắt miếng vừa ăn.
- Nấm đông cô xắt mỏng.
- Nấm kim châm xắt làm đôi. Rau mùi cắt ngắn
- Bước 2: Cho bí đỏ vào nồi nấu chín mềm. Nêm hạt nêm vừa ăn
- Bước 3: Tiếp theo, cho nấm đông cô và nấm kim châm vào nấu khoảng 5 phút rồi rắc rau mùi. Món canh bí đỏ nấu nấm ăn khi nóng sẽ ngon hơn, bạn có thể ăn cùng cơm nóng hoặc ăn không đều được. Đây là món ăn chay từ bí đỏ thơm ngon dễ làm, thích hợp cho những ngày hè nóng.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
3. Bánh flan bí đỏ thuần chay
Bánh flan là một món tráng miện được nhiều người yêu thích từ già tới trẻ nhỏ. Bánh flan bí đỏ thuần chay là món ăn chay từ bí đỏ lạ miệng nhưng thơm ngon kém gì caramen từ trứng gà truyền thống, đặc biệt món này còn giàu chất dinh dưỡng, giúp trẻ tăng rất hiệu quả,
Nguyên liệu
- 200g bí đỏ, lựa bí vàng đậm
- 30g đậu gà
- 200ml cốt dừa(gia giảm theo sở thích, bớt hoặc bù lại lượng nước tương ứng)
- 300ml nước
- 30g đường phèn (tùy khẩu vị)
- 50g hạt điều hay hạnh nhân chưa rang
- Nước đường: 50g đường thốt nốt hoặc đường nâu + 25ml nước + 1/4mcf nước cốt chanh (có thể thêm 1mcf bột cacao hòa tan với ít nước sôi, nước đường sẽ thơm hơn)
Cách làm
- Bước 1:
- Bí đỏ gọt vỏ xắt miếng nhỏ rồi đem hấp chín.
- Đậu gà và hạt ngâm qua đêm, cho 300ml nước vào xay, vắt lấy nước.
- Bước 2: Đun nước đậu gà và hạt (khuấy liên tục để ko bị khét đáy nồi). Khi thấy sôi thì cho đường phèn vào và giảm nhỏ lửa cho sôi liu riu thêm 10 phút. Tiếp tục cho bí đỏ, cốt dừa, tăng lửa để hỗn hợp sữa sôi lại thì tắt bếp. Lọc lại qua rây để món ăn được mịn và đẹp mắt hơn.
- Bước 3: Trong khi chờ cho hỗn hợp trên nguội bớt thì đi nấu nước đường. Cho đường và nước vào nồi nấu cho tan đường, cho nước cốt chanh, (nước cacao) vào, sôi lại thì tắt bếp (hoặc nấu nước đường theo cách của gđ thường làm).
- Bước 4: Cho 1mcf nước đường vào hộp, khuôn. Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa, để vào ngăn mát khoảng 2-3 giờ là có món caramen thuần chay mát lạnh và thơm ngon. Để món ăn thêm dậy vị, bạn có thể ăn kèm nước dừa và thêm 1 vài viên đá nhỏ nhé.
4. Chè bí đỏ đậu phộng
Chè bí đỏ đậu phộng có vị ngọt của bí đỏ cùng vị bùi của đậu phộng quyện vị béo ngậy của nước cốt dừa. Sự hòa quyện độc đáo làm nên hương vị đặc trưng khiến các cậu khó cưỡng lại món chè. Đặc biệt, món chè này rất thích hợp với những ngày tiết trời nóng bức và là món ăn chay từ bí đỏ ngon lành nên thử.
Nguyên liệu
- 150g bí đỏ
- 50g bột nếp
- 50g đậu phộng
- 80g đường
- 50ml nước cốt dừa
- 20g lá dứa
- 5g bột năng
- 5g vừng trắng đã rang chín
- Muối
Cách làm
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt thành từng khối nhỏ. Sau đó, cho bí đỏ vào nồi nấu chín và vớt ra bát.
- Bước 2: Dùng thìa tán mịn bí đỏ, thêm bột nếp, trộn đều cho đến khi thấy bí đỏ và bột nếp quyện thành hỗn hợp sánh mịn.
- Bước 3: Tiếp theo, áo bột nếp bí đỏ và tạo hình. Dùng tay chia hỗn hợp bí đỏ thành từng phần nhỏ sau đó lăn sơ qua bột nếp khô rồi viên tròn. Làm lần lượt cho đến khi hết.
- Bước 4: Đậu phộng ngâm 8 tiếng đồng hồ rồi vớt ra đem luộc chín. Đến khi nước sôi, cho thêm 10g lá dứa và ít muối vào luộc cùng đậu phộng.
- Bước 5: Sau đó, cho thêm 70g đường để tăng thêm độ ngọt cho món chè. Dùng thìa khuấy đều để đường nhanh tan.
- Bước 6: Cho lần lượt từng viên bí đỏ vào nồi đậu phộng
- Bước 7: Tiếp theo, cho nước cốt dừa, 10g đường, 10g lá dứa cùng 5g bột năng pha loãng vào 1 nồi khác đun sôi
- Bước 8: Cho bí đỏ, đậu phộng ra bát, thêm phần nước cốt dừa lên trên. Cuối cùng, rắc 1 ít vừng trắng lên trên. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành bát chè bí đỏ đậu phộng một cách nhanh chóng.
5. Bí đỏ nướng chua ngọt với bắp cải tím
Nguyên liệu
- Bí đỏ
- Giấm
- Đường
- Muối
- Bắp cải tím
Cách làm
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát.
- Bước 2: Cho bí lên chảo gang có rãnh và nướng mỗi mặt 8-10 phút với lửa vừa. Hoặc cho vào lò nướng 200 độ trong 15 phút.
- Bước 3: Pha giấm, đường, muối rồi rưới 1 nửa lên bí đỏ và nấu thêm 2 phút nữa. Sau đó lấy ra để nguội
- Bước 4: Nửa nước xốt chua ngọt còn lại trộn với bắp cải tím đã rửa sạch và thái chỉ, trang trí lên phần bí đỏ vừa nướng để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn.
6. Bí đỏ nhồi bánh mì phô mai
Bí đỏ nhồi bánh mì phô mai có xuất xứ từ Nhật, du nhập vào Việt Nam và được người dân gọi tắt là bí giọt nước, trồng ở Đà Lạt. Món ăn chay từ bí đỏ mới lạ này được yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, bí mềm, ngọt, thơm ngậy. Nếu bạn ăn được vỏ có thể giữ nguyên để món ăn thêm phần hấp dẫn, đừng lo lắng vì loại bí này có thể ăn được cả vỏ nhé.
Nguyên liệu
- Bí đỏ
- Bánh mì
- Phô mai
Cách làm
- Bước 1: Bí đỏ rửa sạch, khoét ruột (có thể để nguyên vỏ tùy ý).
- Bước 2: Bánh mì xắt hạt lựu, phô mai tùy vào sở thích có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ.
- Bước 3: Cho lần lượt bánh mì, phô mai vào bí đỏ đã khoét ruột.
- Bước 4: Bật lò nướng, nồi chiên không dầu trước khoảng 5 phút ở nhiệt 190 độ cho nóng. Nướng bánh thì tùy theo lò hoặc nồi chiên của mỗi người mức nhiệt chênh sẽ khác nhau, nên mọi người có thể lựa canh bánh.
- Bước 5: Khi bánh đã chín mọi người có thể dùng bơ quét lên mặt bánh cho mềm, thơm và thêm bóng bẩy hơn. Cuối cùng là thưởng thức thành phẩm món ăn chay từ bí đỏ này.
7. Bí đỏ kho rong biển
Nguyên liệu
- 300g bí đỏ (chọn bí đỏ 2 da, có màu đỏ sậm sẽ dẻo hơn)
- 20g rong biển wakame
- 100g chả lụa chay (không có bỏ qua)
- 2 quả ớt
- 2 nhánh tiêu xanh
- 1 bát ăn cơm nước dừa tươi
- Bột nêm
- Lá húng quế
- Hành boarô cắt lát
- Tương tamari
- Đường
- Bột nêm
Cách làm
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay. Chả lụa chay thái miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho bí đỏ vào bát ướp cùng 1 chút bột nêm, để 1 lúc cho ngấm.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, để dầu già cho bí đó vào chiên vàng đều 2 mặt rồi gắp ra để ráo dầu (ướp bí đỏ trước rồi chiên sau đó mới kho sẽ giúp bí thơm và thấm vị hơn).
- Bước 4: Phi hành trong nồi với 1 muỗng dầu, cho lần lượt chả, bí đỏ cùng 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước tương, 1 chén nước dừa tươi, 1 chén nước lọc, tiêu ớt.
- Bước 5: Khi bí đỏ gần chín, cho rong biển cùng lá húng quế vào nồi, kho vài phút rồi tắt bếp.
8. Cháo chay thập cẩm
Nguyên liệu
- 1 phần gạo nếp
- 2 phần gạo tẻ
- Bí đỏ
- Cà rốt
- Giò lụa chay (chả lụa)
- Nấm tươi (nấm rơm, nấm bào ngư…)
- Rau tía tô
- Nước mắm chay
- Hạt nêm chay
- Dầu ăn, hạt tiêu
Cách làm
- Bước 1: Cách nấu cháo nhanh nhừ, hạt gạo nhỏ và sánh: Vo gạo, để ráo nước rồi cho vào hộp/túi. Sau đó cho vào ngăn đá ít nhất 1 đêm. Hôm sau mang ra nấu như bình thường. Chỉ cần nấu 30 phút là hạt gạo nhừ tơi.
- Bước 2: Cho cà rốt, bí đỏ đã cắt nhỏ vào nấu cùng với cháo cho mềm.
- Bước 3: Giò chay và nấm cắt nhỏ. Xào nấm và giò với hạt nêm, nước mắm chay, hạt tiêu. Xào nhỏ lửa 10 phút rồi đổ ra ra tô/đĩa.
- Bước 4: Khi cháo nhừ, nêm hạt nêm vừa ăn, cho thêm 1 chút dầu ăn nếu thích ăn ngậy.
- Bước 5:Có thể cho phần nấm và giò vào cháo đảo đều, nấu sôi vài phút rồi tắt bếp, rắc rau tía tô. Hoặc có thể múc cháo ra tô, khi ăn thêm giò, nấm và rau tía tô lên trên.
9. Bí đỏ chiên
Nguyên liệu
- 500g bí đỏ
- 300g bột gạo nếp
- 100g bột mì
- 100g đường
- 2g muối
- 600g dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt rồi thái lát mỏng. Hấp chín bí đỏ sau đó đổ bí đỏ đã hấp chín vào nồi, thêm đường và muối trộn đều và nghiền nát bí đỏ.
- Bước 2: Trộn đều bí đỏ đã nghiền với bột gạo nếp và bột mì.
- Bước 3: Nhào bột thành khối dẻo mịn, để bột nghỉ 10 phút. Chia bột thành từng viên tròn nhỏ rồi nặn thành hình bầu dục.
- Bước 4: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bánh bí đỏ vào chiên cho đến khi chín vàng giòn. Vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu là xong.
10. Chả chay bí đỏ
Nguyên liệu
- Bí đỏ
- Đậu phụ
- Hạt hướng dương
- Hành tỏi
- Cần tây
- Bột mỳ, bột năng, muối
Cách làm
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín nghiền mịn
- Bước 2: Đậu phụ nghiền mịn
- Bước 3: Hạt hướng dương, hành tỏi cần tây băm nhuyễn
- Bước 4:Cho tất cả các vào bát trộn với 1 ít bột mỳ, bột năng, muối rồi chiên lên. Lưu ý áp chảo chứ không chiên nhiều dầu, ăn chả sẽ bị ngấy.
- Bước 5: khi món chả bí đỏ chay được áp chín, lấy ra đặt lên giấy thấm dầu sẽ ráo bớt phần dầu mỡ. Món ăn chay từ bí đỏ chả chay này ăn kèm tương cà, tương ớt thêm dưa leo, cải chua rất ngon.
Các món chay từ bí đỏ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn, không những ngon mà còn rất bổ dưỡng và dễ làm. Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn này!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.