Gà nướng sốt cam là sự kết hợp độc đáo giữa thịt và trái cây trong chế biến món ăn. Cam tươi có vị chua ngọt được chế biến hợp lý thấm đều vào từng thớ thịt gà mang đến cảm giác kích thích lạ miệng. Thịt gà mềm ngon, được nướng chín tới vừa ăn, không quá dai cũng không quá mềm. Sốt cam chua chua ngọt ngọt quyện đều ôm trọn bên ngoài miếng thịt gà nóng thơm. Vị ngon bùi của gà hòa vào vị chua ngọt của cam thanh mát quả là hương vị lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn.
Nào, hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm gà nướng sốt cam thơm ngon hấp dẫn này nhé.
Cách chọn nguyên liệu làm món gà nướng sốt cam
Cách chọn thịt gà tươi ngon
Để có được món gà nướng sốt cam thơm ngon, trước tiên phải chọn được thịt gà ngon.
Đối với gà còn sống
- Cầm trên tay hai con gà có kích thước gần như nhau, con nào thấy nặng hơn thì là thịt chắc hơn, đó chính là con gà ngon hơn. Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt.
- Gà không có hiện tượng chảy dãi. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Không mua gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ mệt mỏi, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, khi đi đầu gà cuối xuống đất, dáng đi lom khom.
Đối với gà được làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Gà ngon có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt. Phần cánh, ức và lưng có màu đậm hơn.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Cách chọn cam ngon
Mẹo chọn cam ngon cho món gà nướng sốt cam thêm trọn vi:
- Cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được. Lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn.
- Quả cam tròn đều, vừa mắt cầm chắc tay, đít quả cam có màu vàng (nếu quả cam còn xanh nhưng đít quả cam có màu vàng thì đó mới là cam già và chín).
- Chú ý nếu cuống quả cam lõm xuống so với xung quanh thì đó là quả cam mọng và nhiều nước.
Lưu ý khi ăn gà nướng sốt cam đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không kết hợp với thực phẩm nào?
- Thịt gà không ăn cùng cá chép.
- Thịt gà không kết hợp với thịt chó.
- Thịt gà không ăn kèm muối vừng, muối mè.
- Thịt gà không nên ăn cùng hành tỏi sống.
- Thịt gà không ăn kèm rau răm, rau thơm.
- Không ăn thịt gà cùng tôm.
Ai không nên ăn thịt gà
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Gà nướng sốt cam không phù hợp với những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Người bị thủy đậu
Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà, bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh. Vậy nên những người đang bị thủy đậu nên hạn chế ăn nướng chảo sốt cam hoặc các món ăn khác được làm từ gà.
Người đang bị táo bón, khó tiêu
Thịt gà rất khó tiêu. Do đó những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ khiến bệnh thêm xấu hơn.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã làm ngay được món gà nướng sốt cam ngon lành hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm, không mất quá nhiều thời gian nấu lại vô cùng đơn giản. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không lưu ngay công thức làm món gà nướng sốt cam tươi để thay đổi khẩu vị trong những ngày thời tiết nắng nóng cho gia đình.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm thịt gà áp chảo và măng tây đơn giản với 40 phút
- Cách làm gà nướng chanh dây mật ong thơm lừng nóng giòn
- Cách làm gà áp chảo sốt nho độc lạ ngon miệng đãi cả nhà
- Cách làm gà nướng xá xíu mật ong đậm đà cuốn hút
- Cách làm gà nướng Tây Ban Nha – Món ngon mới lạ cho người nghiện gà
- Cách làm mì Ý sốt gà viên thơm ngon đơn giản với 60 phút
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng sốt cam
Ingredients
- 900g thịt gà
- 350 g sốt cam
- 2 quả cam
- Ít mè vừng rang
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, dấm gạo, tương đen và nước tương.
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch với muối, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
- Cam rửa sạch, 1 quả bào vỏ vắt lấy cốt, 1 quả cắt miếng vừa ăn.
Ướp gà
- Ướp gà với 1 muỗng hạt nêm, vỏ cam nhuyễn và 1/2 muỗng cà phê tiêu khoảng 45 – 60 phút cho gà ngấm vị.
Làm sốt
- Cho sốt cam vào nồi nhỏ cùng với 1 muỗng giấm gạo, 2 muỗng nước tương và nước cốt cam.
- Nêm nếm vừa miệng rồi đun hỗn hợp ở lửa nhỏ và cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
Nướng gà
- Cho gà vào khay nướng với nhiệt độ 190 độ C khoảng 20 phút và trở mặt lại nướng thêm 10 phút nữa.
- Lấy gà ra phết thêm một lớp nước sốt rồi cho gà vào nướng khoảng 2 phút nữa là được.
- Gà chín thì cho ra dĩa, trang trí thêm cam xắt lúc nãy, rắc thêm vừng và các nguyên liệu khác tùy ý. Món gà nướng sốt cam này ăn khi nóng là ngon nhất.