Mướp đắng là một thực phẩm thơm ngon, còn tốt cho sức khỏe như giảm cân, làm đẹp da, đẹp dáng. Món chay từ khổ qua cực ngon còn tốt cho sức khỏe như giảm cân, làm đẹp da, đẹp dáng. Nếu bạn đang muốn ăn chay nhưng không biết chế biến món gì hãy tham khảo công thức 5+ món chay từ mướp đắng cực ngon, dễ nấu mà Songkhoe.Medplus chia sẻ bên dưới đây nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách nấu 5 món phở chay thơm lừng, thanh ngọt dinh dưỡng
- Công thức làm 5+ món miến chay thanh đạm, cực ngon dễ nấu
- Công thức 7+ món chay chiên giòn ít dầu thơm ngon, không ngán
- TOP 7+ các món chay cúng cho mẫm cỗ ngày Tết, ngày Rằm trang trọng
1. Gỏi mướp đắng chay
Gỏi mướp đắng chay chắc hẳn là một món gỏi không còn quá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Món gỏi này được thực hiện với các bước rất đơn giản nhưng mùi vị thì vô cùng tuyệt vời và hấp dẫn. Cách làm món chay từ khổ qua mướp đắng như sau:
Nguyên liệu
- 2 trái mướp đắng
- 1 miếng đậu hũ chiên vàng
- 50gr chả chay
- Đậu phộng giã dập
- Rau răm
- Gia vị: mè, giấm, đường, muối, tiêu, hạt nêm chay.
Cách làm
- Bước 1: mướp đắng bạn rửa sạch với nước muối rồi cắt mỏng, ngâm với nước lạnh trong 5-15 phút cho giòn và khử đi vị đắng rồi vớt ra để ráo.
- Bước 2: Pha giấm đường với tỉ lệ 1 giấm : 1 đường rồi ngâm mướp đắng 1-2 tiếng rồi cho ra rổ ráo nước trước khi trộn gỏi.
- Bước 3: Đậu hũ và chả chay xắt sợi.
- Bước 4: Sau đó, lấy một tô lớn rồi cho mướp đắng vào trong, tiếp đến là rau răm, đậu phộng và mè rang trộn đều là hoàn thành món gỏi mướp đắng chay, món chay từ mướp đắng ngon rồi.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
2. Mướp đắng kho tiêu chay
Thêm một món chay từ mướp đắng ngon chính là khổ qua kho tiêu chay. Món khổ qua kho tiêu thơm phức mùi tiêu, vừa chín tới nên vẫn giữ được sắc xanh và độ giòn. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng nóng cùng cơm trắng.
Nguyên liệu
- Mướp đắng 300 gr
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm
- Bước 1: mướp đắng rửa sạch, lấy hết ruột ra, có thể cắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp rồi cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước màu rồi khuấy đều.
- Bước 3: Khi hỗn hợp sôi, bạn cho thêm vào nồi 100ml nước, 300gr khổ qua, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn rồi kho với lửa lớn khoảng 10 – 15 phút.
- Bước 4: Sau khi kho 10 – 15 phút, bạn rưới lên khổ qua 1 muỗng canh dầu ăn, rắc thêm 1 ít tiêu rồi tắt bếp.
3. Mướp đắng chiên giòn
Món khổ qua chiên hay còn gọi bim bim khổ qua với màu sắc vàng tươi bắt mắt, nhai vào giòn rụm. Đây là một món chay từ khổ qua ngon miệng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Cách làm món mướp đắng chiên giòn thơm ngon như sau:
Nguyên liệu
- Khổ qua 2 quả
- Muối 2 muỗng cà phê
- Bột chiên giòn 250 gr
- Bột gạo 30 gr
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 150 ml
- Bột ớt 1/3 muỗng cà phê
Cách làm
- Bước 1: Khổ qua bỏ hạt, rửa sạch, xắt lát dày khoảng 1cm. Ướp khổ qua với 2 muỗng cà phê muối khoảng 2 – 3 phút. Tiếp đó bạn rửa sạch khổ qua và cho vào nồi nước sôi luộc sơ 3 phút. Rồi vớt ra ngâm trong nước đá lạnh 10 phút.
- Bước 2: Khuấy đều 250gr bột chiên giòn, 30gr bột gạo, 1/2 muỗng cà phê tiêu,1/3 muỗng cà phê bột ớt với nước cho đến khi bột có độ sền sệt vừa đủ. Nhúng khổ qua vào bột để bột áo đều quanh miếng khổ qua.
- Bước 3: Khi hỗn hợp sôi, bạn cho thêm vào nồi 100ml nước, 300gr khổ qua, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn rồi kho với lửa lớn khoảng 10 – 15 phút.
- Bước 4: Cho khổ qua vào chảo dầu nóng chiên cho vàng, vớt ra, để ráo.
- Bước 5: Cho món khổ qua chiên giòn, món chay từ khổ qua chiên này ra đĩa, ăn kèm với rau dưa cùng nước tương tương ớt rất ngon.
4. Mướp đắng sốt cà chua chay
Mướp đắng sốt cà chua cũng là một món chay từ mướp đắng thơm ngon dễ làm mà bạn có thể thêm vào thực đơn mâm cơm hàng ngày của gia đình. Khổ qua sốt cà chua chay là sự kết hợp của khổ qua giòn giòn, đắng nhẹ với sốt cà chua chua chua ngọt ngọt, đậm đà các loại gia vị đi kèm. Món chay ngon này ăn cùng cơm nóng là hết ý.
Nguyên liệu
- 3-4 trái mướp đắng
- 2 trái cà chua
- Hành boa rô
- Ngò rí
- Gia vị: Nước tương, dầu ăn, đường, mì chính, tiêu, ớt…
Cách làm
- Bước 1: mướp đắng bạn rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn, không cần lấy ruột (nếu bạn nào sợ đắng thì có thể lấy ruột ra). Sau đó đem đi chiên lên vàng.
- Bước 2: Cho vào chảo một tí dầu ăn rồi phi thơm hành boa rô. Cho cà chua băm nhuyễn vào xào cho mềm rồi nêm nước tương, đường, mì chính, tiêu và nước rồi cho mướp đắng vào rim với lửa nhỏ.
- Bước 3: Khi thấy mướp đắng gần kẹo thì cho ngò vào và tắt lửa. Thêm vài trái ớt cho cay cay kích thích vị giác.
5. Canh mướp đắng chay nhồi đậu hũ nấm mèo
Canh mướp đắng chay nhồi đậu hũ nấm mèo có nước dùng thanh tự nhiên từ nấm mèo, cà rốt và đậu hũ, xen lẫn là một chút đăng đắng nhẹ của mướp đắng. Cắn thử một miếng mướp đắng thì cảm nhận ngay được độ giòn giòn vừa đủ, không cứng, không mềm rất là thích luôn
Nguyên liệu
- 660g mướp đắng
- 5g đậu hũ ky
- 1 củ cà rốt
- 200g đậu hũ trắng
- 10g nấm mèo
- Vài cọng hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Bạn ngâm mướp đắng trong nước muối 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Dùng dao rạch một đường nhỏ trên mướp đắng và moi lấy phần hạt bên trong ra.
- Bước 2: Ngâm bún tàu trong nước lạnh khoảng 15 phút. Cà rốt bào sợi rồi xắt nhuyễn. Nấm mèo rửa lại với nước rồi cắt nhỏ. Hành lá cắt nhuyễn (chừa lại một ít để cột mướp đắng).
- Bước 3: Chuẩn bị 1 chảo dầu. Khi dầu nóng, bạn cho tàu hũ ki vào chiên đến khi vàng giòn thì lấy ra. Dùng tay bóp nhuyễn tàu hũ ky. Khi tàu hũ ki đã nhuyễn, bạn gạt qua một bên chén rồi cho tàu hũ vào và tiếp tục bóp nhuyễn.
- Bước 4: Cho bún tàu, nấm mèo, cà rốt và hành lá đã chuẩn bị trước đó vào tô đậu hũ. Nêm vào đó ½ muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và 1 ít hạt tiêu.
- Bước 5: Đeo bao tay và trộn đều nhân lên. Tiến hành nhồi nhân vào mướp đắng. Chú ý ém chặt để nhân không bị bung ra.
- Bước 6: Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, bỏ cọng hành lá vào trụng cho mềm. Dùng hành lá vừa trụng cột mướp đắng để nhân không bị bể. Cho mướp đắng vào nồi nước sôi và hấp khoảng 20 phút.
- Bước 7: Đun sôi 600ml nước để nấu nước dùng. Khi nước sôi, bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe đường vào rồi khuấy đều lên. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
- Bước 8: Cho nước dùng ra tô và gắp mướp đắng đã hấp chín vào rồi thưởng thức.
Trong tháng 7 âm lịch với ngày lễ Vu Lan, hy vọng cách làm các món ăn chay từ mướp đắng mà Songkhoe.Medplus tổng hợp sẽ giúp cả gia đình bạn có những bữa ăn thật ngon lành và thanh tịnh. Nhanh tay lưu lại rồi thực hiện ngay cho những ngày ăn chay nào!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.