Canh chua cá lóc Nam Bộ là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món canh chua cá lóc Nam Bộ
- Cá lóc (cá quả) cắt khúc: 500gr
- Cà chua: 2 quả
- Thơm (quả dứa): ¼ quả
- Cây bạc hà (dọc mùng): 1 cây
- Me ngào: 30gr
- Đậu bắp: 200gr
- Tỏi: 2 tép
- Hành khô: 1 củ
- Ngò gai (mùi tàu): 1 mớ
- Rau ngổ (ngò om): 1 mớ
- Giá đỗ: 100gr
- Ớt sừng đỏ: 2 quả
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm (2 thìa), muối (40g), đường (30g)
Mẹo chọn nguyên liệu cho món canh chua cá lóc Nam Bộ thêm hấp dẫn
Cá lóc Việt Nam
- Cá lóc Việt Nam có đặc điểm nổi bật và dễ dàng nhận thấy đó chính là: có trọng lượng nhỏ, thân và đuôi thon dài, có đốm hoa xanh, màu đen vàng.
- Cá lóc Việt Namthì khi sơ chế ta sẽ thấy cá có nhiều nhớt, ít mùi tanh, bụng ít mỡ, thịt chắc.
- Cá lóc Việt Namsau khi nấu chín bạn ăn sẽ cảm thấy thịt cá có mùi thơm, thịt ăn dai, dẻo và đậm đà.
Cá lóc Trung Quốc
- Cá lóc Trung Quốc thì có thân hình to hơn, có con dài 150cm, con bình thường là khoảng 100cm. Trên lưng có vay khá dài, đầu nhỏ và dẹp về phía trước. Màu của nó là từ nâu vàng đến nâu nhạt, với các đốm sẫm màu ở hai bên và các đốm hình yên ngựa ở phần lưng
- Cá lóc Trung Quốcsẽ thấy rõ ngay từ việc bạn làm cá sẽ thấy bụng cá nhiều mỡ, mùi tanh nhiều hơn, thịt có mùi hôi, nhão.
- Cá Trung Quốcthì thịt cứng hơn, vị cá thì nhàn nhạt mùi cũng không thơm.
Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.
Cách làm món canh chua cá lóc Nam Bộ
Bước 1
– Cá lóc (hay còn gọi là cá quả) làm thịt, rửa sạch với muối và một ít rượu trắng hoặc giấm cho hết mùi tanh
– Cắt khúc cá vừa ăn khoảng 2-3 cm.
– Ướp cá với 1 chút hạt tiêu, nước mắm trong khoảng 10 phút.
Bước 2
– Ngò gai, rau ngổ nhặt, rửa sạch để ráo nước rồi cắt khúc ngắn
– Giá đỗ rửa sạch để ráo nước
– Cây bạc hà (dọc mùng): tước vỏ cắt khúc, ngâm với nước muối loãng cho bớt ngứa
Bước 3
– Đậu bắp rửa sạch cắt khúc
– Cà chua rửa sạch thái múi cau
– Dứa thái lát mỏng
– Hành, tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn
– Ớt rửa sạch thái lát
Bước 4
– Đặt nồi lên bếp, đợi nồi khô hết nước thì cho vào một ít dầu ăn. Mở nhỏ lửa chờ dầu hơi nóng thì cho hành tỏi đã băm sẵn vào phi cho đến khi hành tỏi hơi ngả vàng và có mùi thơm
Bước 5
– Tiếp tục cho cá lóc vào chiên sơ, lật đều các mặt đến khi thịt cá chuyển màu trắng đục thì rồi cho 1,2 lít nước sôi cùng me ngào và thơm (dứa) vào và đun sôi hẳn lên, sau đó mở lửa vừa cho nồi canh sôi liu riu.
– Khi sôi, ạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh chua được trong.
Lưu ý
Nên dùng nước sôi (hoặc ấm khoảng 60-80 độ), không nên cho nước lạnh vào các món cá đang nấu để cá không bị tanh nhé.
Bước 6
– Nước sôi khoảng 5 phút, cá sắp chín tới, bạn cho tiếp cà chua, đậu bắp, dọc mùng vào.
– Lúc này, nồi canh cá của bạn đã bắt đầu dậy mùi thơm và có vị chua chua thanh thanh đặc trưng rồi đấy. Hãy nêm nếm gia vị muối, đường, sao cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé.
– Gắp các miếng cá lóc ra tô lớn, cho thêm lên trên giá đỗ, các loại rau thơm, và một vài lát ớt (tuỳ theo khẩu vị ăn cay của gia đình) để tạo vị cay nồng đặc trưng cho món ăn. Sau đó, múc hết phần nước dùng vừa sôi còn nóng vào tô.
Mẹo nhỏ cho món canh chua cá lóc Nam Bộ
Sơ chế cá
Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.
Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.
Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.
Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Chế biến món canh chua cá lóc Nam Bộ
Nhiều bạn hay có thói quen ướp cá với muối (bột nêm), nhưng các đầu bếp nhà hàng khuyên chúng ta không nên nhé. Vì muối sẽ khiến cho thịt cá săn lại, ngăn chặn cá ngấm thêm các gia vị khác.
Bởi vậy, nên thay thế muối bằng các gia vị khác như nước nắm, sẽ rất thơm ngon.
Cách sơ chế và ướp cá này, bạn cũng có thể áp dụng cho các món cá khác như: cá kho, cá hấp…
Khi chiên hành tỏi, các bạn nên chờ cho xoong, nồi, chảo khô hết nước rồi hãy cho dầu ăn vào nhé. Và để lửa vừa (không to), dầu sẽ không bị bắn ra ngoài.
Yêu cầu món canh chua cá lóc Nam Bộ
Món canh chua cá lóc này khi nấu phải cay một chút mới đúng vị miền Tây Nam Bộ.
Vị chua thanh, ngọt dịu của món canh này khiến bữa ăn của gia đình cực kỳ đưa cơm đấy.
Ăn mùa hè thì thanh mát, mùa đông thì cay ấm nóng, đều rất thơm ngon.
Bạn cũng có thể nấu món canh chua này để ăn với bún, bún canh chua cá lóc nha.
Công dụng món canh chua cá lóc Nam Bộ
Cá lóc
Thành phần dinh dưỡng
Trong 150 gram cá lóc chứa:
- 118 calo
- 4 gram chất béo
- 20 gram protein
- 6% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) canxi
- 2% DV sắt
Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Công dụng
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
- Duy trì cân bằng chất lỏng
- Dự trữ dinh dưỡng và hormone
- Giúp khắc phục thiệt hại do mô
- Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
- Một số lợi ích khác
- Nó được sử dụng để tăng áp suất thẩm thấu. Nếu áp suất thẩm thấu này thấp gây ra viêm hoặc phù ở một số bộ phận của cơ thể.
- Albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương
- Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lisin, isoleusi, vialin, glutamine và histidin. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Rau củ quả
Thơm chứa nhiều đường, vitamin, axit hữu cơ, làm thuốc bổ, giúp tiêu hóa, ăn uống dễ tiêu, lợi tiểu, giải độc.
Thơm được dùng chữa thiếu máu, xơ vữa động mạch, viêm khớp, béo phì…
Tuy nhiên, người có tì vị hư hàn hay bị tiêu chảy thì không nên ăn và phụ nữ có thai
Bạc hà (giọc mùng) nhiều chất xơ, giúp nhuận trường.
Đậu bắp có chứa nhiều chất xơ, chất nhầy, tính mát, giúp nhuận trường, giải độc. Chất nhầy trong đậu bắp cũng đang được nghiên cứu để làm hạ đường huyết của người tiểu đường type 2.
Cà chua khai vị, giải nhiệt, chống hoại huyết, chống nhiễm khuẩn, chống ung thư tuyến tiền liệt, chữa suy nhược, ăn không ngon miệng. Khi chế biến nên cắt nhỏ rồi xào trong một ít dầu ăn để chiết lấy licopene.
Giá sống nhiều vitamin E, chữa thiểu năng sinh dục, chống lão hóa, ngừa cholesterol trong máu và kéo dài tuổi thọ.
Gia vị, phi tỏi và vài củ sả sẽ làm hương vị món canh thơm hơn và nêm. Với một vài ngọn rau tần, ngò gai, rau om lại làm tăng thêm tác dụng sát trùng đường hô hấp, phòng ngừa viêm họng.
Lưu ý
Những người bị bệnh thận và những người đang dùng thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn khế.
Trái khế có chứa hàm lượng oxalate cao có thể gây sỏi thận. Người mắc bệnh thận khi ăn quả khế có thể dễ bị ngộ độc khế. Với các triệu chứng bao gồm nhầm lẫn, co giật, thậm chí bị tử vong
Canh chua cá lóc Nam Bộ là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Canh chua cá lóc nấu khế món canh giải nhiệt mùa hè
- Cá lóc kho nước cốt dừa thơm thớm béo béo ăn cực ngon
- Giải nhiệt cơ thể với món cháo cá lóc rau đắng
- Cá lóc kho tộ mộc mạc dân dã đậm chất con người Việt
- Thịt kho trứng vịt sữa tươi ăn cực béo càng ăn càng mê
- Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng muối khô ngay tại nhà
- Lẩu vịt lộn ngải cứu cả nhà xuýt xoa khen ngon, càng ăn càng bổ
Nguồn: Tổng hợp