Món tráng miệng có vẻ ngoài nổi bật này bao gồm đá xay, đậu đỏ và đậu xanh, nước cốt dừa và các miếng thạch. Cảm giác sảng khoái được người dùng bắt lấy, phút giây thú vị người nấu nâng niu. Món ăn hoàn hảo cho mùa hè này có thể chinh phục người khó tính. Vâng, chè ba màu, chúng tôi đang đề cập đến nó.
Chè ba màu hương vị và sắc màu cùng tô điểm cùng thăng hoa
Tên gọi
Chè ba màu, một món tráng miệng mát lạnh của Việt Nam, được đánh giá cao nhờ kết cấu tương phản của hai nguyên liệu đậu mềm, xốp và thạch dẻo, dai. Cả hai thấm đẫm lớp nước cốt dừa đậm đà. Món ăn được đặt tên theo màu sắc của các nguyên liệu. Các màu vàng, xanh, đỏ giúp ly chè gây hiệu ứng thị giác trước nhất để tác động đến tâm lý gợi nhu cầu thưởng thức. Ôi, bạn có thể chuẩn bị tất cả các phần được thêm vào này trước và kết hợp chúng lúc bạn thèm ăn ngọt.
Chè ba màu trong tiếng Việt có nghĩa “món tráng miệng có ba màu”, tương tự như món chè Thái và có nhiều điểm giống món halo-halo của người Philippines. Mặc dù công thức này khá dễ thực hiện, nhưng có một số bước bạn cần phải dành chút thời gian như tạo lớp đậu xanh và thạch lá dứa.
Đậu xanh cho lớp vàng
Để tạo lớp đậu xanh, bạn cho đậu vào nồi cơm điện, thêm nước và để thời gian như nấu cơm (hoặc khoảng 35 phút). Đậu chín, mềm, bạn dùng muỗng gỗ xới đều, tán nhuyễn và đường vào, trộn cho hòa quyện. Tiếp tục, bạn múc phần đậu đã xử lý này vào hộp để nguội trước khi dùng trong món chè ba màu.
Đậu xanh (và các loại đậu nói chung) rất hay được sử dụng trong các món tráng miệng châu Á, như bánh cam. Để nấu đậu xanh, bạn cần ngâm đậu trong nước ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm (khuyến khích).
Nếu bạn không có nồi cơm điện, hãy nghĩ đến việc hấp đậu xanh. Vì nó dễ dàng hơn việc nấu trực tiếp trên bếp và bạn không phải lo lắng đo chuẩn tỷ lệ nước và canh nhiệt độ nhiều lần.
Thạch lá dứa và màu xanh lá tươi tắn
Để làm thạch lá dứa, bạn cần bột rau câu, nước, đường và chiết xuất lá dứa. Bạn đun sôi nước trong nồi, sau đó cho bột agar và đường vào hòa tan. Sau khoảng một phút đun sôi, lấy nó ra khỏi bếp và thêm chiết xuất lá dứa.
Chúng tôi thích sử dụng hộp đựng Tupperware thủy tinh để dễ dàng chuyển thạch vào tủ lạnh để đông cứng sau khi nó nguội cũng dễ tách. Thạch mất khoảng 2 đến 4 giờ để hình thành và sau đó bạn có thể cắt thành hình dạng tùy thích. Chúng tôi thích cắt chúng thành hình khối.
Bột thạch được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn châu Á thay cho gelatin. Nó bao gồm rong biển nên nó thuần chay và không có sữa – rất tốt cho những người đang tuân thủ chế độ ăn kiêng.
Khi bạn chọn bột rau câu, bạn nhớ chọn sản phẩm nguyên chất. Chúng tôi nhận thấy thương hiệu Mobile rất tốt. Điều này cho phép bạn kiểm soát độc lập độ cứng và độ ngọt của thạch. Một số thương hiệu thêm đường làm chất độn trong bột agar. Và điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình tạo thạch.
Lớp đậu đỏ
Chúng tôi sử dụng một hộp bột đậu đỏ ngọt mua ở cửa hàng địa phương ở Hàn Quốc. Mức độ ngọt của bột đậu đỏ hoàn hảo cho công thức này. Nhưng bạn cũng có thể có lớp đậu đỏ đẹp nếu dùng đậu đỏ đóng hộp và ngâm nước đường, hoặc bạn có thể mua đậu đỏ khô và chế biến từ đầu.
Nước cốt dừa
Chúng tôi đã sử dụng nước cốt dừa cho món chè bắp. Các thành phần như nước cốt dừa, đường, muối và tinh bột sắn đã được kết hợp. Lớp bổ sung hương vị tuyệt vời này cần cho món chè ba màu.
Để nấu nước cốt dừa đúng cách, bạn cho nước cốt dừa, đường và muối vào nồi nhỏ trộn đều trên mức lửa vừa. Tiếp tục, bạn cho tinh bột sắn vào và dùng máy đánh trứng trộn đều cho tinh bột tan hết. Bạn nên nấu trong 1 đến 2 phút cho đến lúc nó hơi đặc tạo thành độ sệt như bánh pudding. Cuối cùng, bạn tắt bếp và để nguội.
Kết hợp
Bạn làm lạnh tất cả các nguyên liệu trước khi chế biến món chè ba màu để đảm bảo tất cả các nguyên liệu vẫn lạnh trong suốt quá trình thưởng thức. Để có đá xay, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố như Vitamix được biết đến với khả năng tạo tuyết tuyệt vời, giống như cách chúng tôi tạo bọt cho ly cà phê dừa. Bạn cũng có thể sử dụng máy bào đá.
Chúng tôi thích xếp lớp chè ba màu theo những cách sau, bắt đầu từ dưới cùng: đá, nước cốt dừa, đậu đỏ, đậu xanh, thạch lá dứa, đá và thêm nước cốt dừa.
Bạn hãy tận hưởng hương vị thơm ngon của ly chè ba màu và nhớ ăn càng sớm càng tốt trước khi đá bắt đầu tan chảy!
Công thức chè ba màu
Danh sách các nguyên liệu khá dài nhưng không mấy phức tạp. Hầu hết các siêu thị châu Á đều có bán đầy đủ các nguyên liệu. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món chè ba màu. Bạn có thể mất 2 giờ 10 phút để chuẩn bị, 45 phút để nấu, 1 ngày để ngâm đậu xanh. Nhưng hương vị của ly chè ba màu có thể khiến bạn cảm thấy vui lòng.
Lớp đậu xanh
½ cup đậu xanh khô tách hạt
4 ¾ cup nước
3 muỗng cà phê đường
Lớp thạch lá dứa
1 muỗng canh 100% bột agar thương hiệu Mobile
2 cup nước
¼ muỗng cà phê chiết xuất lá dứa
3 muỗng canh đường
Lớp đậu đỏ
1 lon bột đậu đỏ 16,75 oz
Nước cốt dừa
7 oz kem dừa
2 muỗng canh đường
⅓ muỗng cà phê muối
½ muỗng cà phê bột sắn hoặc bột ngô
Khác
4 cup đá bào
Hướng dẫn
Lớp đậu xanh
- Rửa ½ chén đậu xanh dưới vòi nước.
- Trong hộp, thêm ½ cup đậu xanh khô và 4 cup nước. Ngâm đậu ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm.
- Sau khi ngâm, bạn để ráo nước đậu xanh và cho vào nồi cơm điện. Thêm ¾ cup nước và đóng nắp. Sử dụng chế độ nấu cơm tùy chọn thông thường hoặc đặt hẹn giờ 40 phút để nấu đậu.
- Sau khi nấu xong, dùng muỗng gỗ tán nhuyễn đậu (đậu đã mềm). Thêm 3 thìa đường và tiếp tục nghiền, trộn. Chuyển vào hộp, để yên và làm mát trong tủ lạnh cho đến khi kết hợp.
Lớp thạch lá dứa
- Cho nước vào nồi đun sôi rồi cho thạch agar và đường vào trộn đều cho đến khi tan hết. Hạ nhỏ lửa và thêm chiết xuất lá dứa. Trộn hỗn hợp này cho đến khi chất lỏng chuyển sang màu xanh lục và cho vào hộp thủy tinh để làm nguội.
- Khi nó ở nhiệt độ phòng, chuyển vào tủ lạnh để làm lạnh trong 2 giờ. Thạch lá dứa phải cứng khi chạm vào và dễ dàng tách khỏi hộp thủy tinh.
- Cắt thạch thành hình dạng tùy thích để ăn. Chúng tôi thích cắt thành những miếng hình vuông hoặc miếng mỏng vừa ăn.
Nước cốt dừa
Trong một cái chảo, trộn nước cốt dừa, đường và muối cùng nhau trên mức lửa vừa.
Thêm vào máy đánh trứng một cách cẩn thận tinh bột sắn. Nấu trong khoảng 1 đến 2 phút cho đến khi nó đặc sệt như bánh pudding loãng.
Tắt bếp và chuyển sang hộp thủy tinh để làm mát. Làm lạnh trong tủ lạnh cho đến khi kết hợp.
Kết hợp
Chúng tôi thích để tất cả các lớp trong tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi kết hợp và khoảng 4 cup đá bào.
Chúng tôi thích xếp lớp các thành phần cho ly chè ba màu theo thứ tự: đá bào, bột đậu đỏ, đậu xanh, thạch lá dứa, đá bào và nước cốt dừa. Bạn có thể thêm các lớp đá nhỏ vào giữa để làm cho ly chè ba màu thêm lạnh.
Giá trị dinh dưỡng
Khẩu phần: 4
Mỗi phần chè ba màu chứa
Lượng calo: 316 kcal | Carbohydrate: 35 g | Chất đạm: 8 g | Chất béo: 17 g | Chất béo bão hòa: 15 g | Natri: 236 mg | Kali: 161 mg | Chất xơ: 4 g | Đường: 16 g | Vitamin A: 50 IU | Vitamin C: 1 mg | Canxi: 35 mg | Sắt: 2mg
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng chè ba màu. Đặc biệt nếu bạn dị ứng bất kỳ nguyên liệu nào đã được liệt kê.
Nếu bạn thích chè ba màu hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Kem chuối không sữa, ý tưởng vào bếp thú vị nhất mùa hè
- Kem mè đen điểm nhấn cho những ngày hè nắng cuối cùng
- Kem bí đỏ hớp phần không khí tinh tế của buổi trời đất giao mùa
Nguồn: Hungry Huy