Trong thực đơn món chay ngon, bên cạnh các món xào hay kho để ăn cơm thườn ngày thì với bạn có thể đổi gió với món lẩu chay. Lẩu chay là một trong những món ăn ngon, chế biến đơn giản, lẩu có hương vị thanh đạm, thích hợp khi ăn cùng gia đình vào những dịp đầu tháng hay rằm, lễ Tết đấy.
Cùng Songkhoe.Medplus vào bếp với công thức nấu 5 món lẩu chay ngon, nước dùng thanh ngọt và đơn giản ngay nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Bật mí 5+ cách làm món chay từ nấm đông cô đậm đà, thơm ngon khó chối từ
- 5 cách làm món chay từ bắp cải giòn, ngon, ngọt, không xìu
- Cách làm 5+món chay từ súp lơ thơm ngon, hấp dẫn ai cũng thích
- Hướng dẫn làm 7 món chay từ nấm mèo ngon cho tín đồ ăn chay
1. Lẩu nấm chay
Chỉ với vài bước cực đơn giản là bạn đã có thể nấu ngay một nồi lẩu nấm chay cho cả nhà rồi. Nước lẩu chay thanh đạm, có mùi thơm của nấm, vừa vị không gây cảm giác ngán cho người ăn. Bạn có thể ăn kèm lẩu nấm chay với mì sợi, bún để no bụng hơn nhé.
Nguyên liệu
- 100gr nấm bào ngư nấm kim châm
- 50gr nấm đông cô
- 50gr nấm đùi gà
- 50gr nấm rơm
- 50gr nấm linh chi
- 50gr nấm bào ngư
- 1 cây súp lơ xanh
- 1 củ khoai môn
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 củ cà rốt
- 50gr tàu hũ ki
- 100gr mía lau
- 2 nhánh hành ba rô
- Gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, dầu ăn, nước tương, đường
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các loại rau thả lẩu ăn kèm nhặt sạch, ngâm với hỗn hợp nước muối loãng trong khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Vớt ra để ráo.
- Dùng dao cắt nhỏ các phần hoa súp lơ ra, rửa sạch, vớt để ráo. Bóc vỏ ngô, vứt bỏ phần râu ngô và cắt thành 2 – 3 khúc vừa ăn.
- Tàu hũ ki cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn. Nạo vỏ cà rốt, cắt khúc nhỏ.
- Khoai môn mua về, cạo sạch vỏ, ngâm với nước muối loãng để khoai không bị thâm đen. Bạn nên đeo găng tay trong quá trình chế biến để hạn chế bị ngứa nhé!
- Mía lau tước vỏ, chẻ thành nhiều khúc nhỏ dài khoảng 5 – 7 cm để ninh nước lẩu. Hành baro cắt khúc nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bước 2: Sơ chế các loại nấm
- Nấm mua về, cắt bỏ phần gốc, rửa thật sạch với hỗn hợp nước muối loãng hoặc nước vo gạo để nấm nhả hết bụi bẩn, vi khuẩn bám xung quanh chân nấm.
- Dùng dao cắt nấm thành những lát mỏng dài vừa ăn.
- Bước 3: Nấu nước lẩu
- Bắc nồi lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu vào đun nóng, thả hành baro, hành tím và tỏi vào phi thơm.
- Đổ 2 lít nước vào nồi, thêm mía lau vào ninh trong khoảng 30 phút cho ngọt nước.
- Tiếp tục cho khoai môn, cà rốt, ngô ngọt vào ninh cùng trong khoảng 15 phút nữa là xong. Nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
- Đổ nước lẩu ra nồi lẩu điện, bày biện các loại rau và nấm nhúng lẩu và thưởng thức ngay thôi.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
2. Lẩu mướp đắng chay
Lẩu mướp đắng chay có tác dụng giải độc rất cao khi nguyên liệu chính là mướp đắng, kết hợp với nấm đông cô, đậu phụ rán và một số loại rau, giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc. Món lẩu chay khổ qua có nước dùng thanh đạm, có vị ngọt tự nhiên của nấm và các loại rau, khổ qua không quá đắng mà vẫn ngon. Ăn với bún vào những ngày nóng nực để giải nhiệt là ngon nhất.
Nguyên liệu
- Khổ qua 300 gr
- Đậu hũ trắng 400 gr
- Hành tây 100 gr
- Su hào 50 gr
- Củ sắn 50 gr
- Mía 50 gr
- Cần tây 50 gr
- Vỏ dưa vàng 50 gr
- Cà rốt 120 gr
- Củ cải trắng 170 gr
- Nấm đùi gà 80 gr
- Nấm hương 60 gr
- Nấm linh chi 150 gr
- Nấm kim châm 100 gr
- Hành lá 30 gr
- Hẹ 20 gr
- Cần và ngò 30 gr
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khổ qua ngâm qua nước đá để khử mùi đắng, sau đó đem cắt thành miếng mỏng khoảng 0.3 cm. Đem rửa sạch, ngâm qua hỗn hợp nước lạnh pha với 3 – 4 muỗng canh đường để giúp khổ qua giòn và không bị đắng.
- Củ cải trắng, cà rốt, củ sắn cắt xéo dày 1 cm. Củ hành tây cắt múi cau.
- Đậu hũ đem cắt miếng vuông vừa phải.
- Nấm đùi gà rửa sơ, đem cắt xéo. Chú ý nấm không rửa qua lâu sẽ mất hết chất ngọt cũng như mùi thơm của nấm.
- Bước 2: Bắc khoảng một nồi 2 lít nước lên bếp, khi nước sôi cho củ cải trắng, cà rốt và củ sắn vào. Nấu trong 1 tiếng với lửa liu riu và vớt bọt trong quá trình nấu. Khi nấu được 40 phút thì cho cần tây và vỏ dưa vàng vào.
- Bước 3: Bắc lên bếp một nồi 1 lít nước với 2 muỗng cà phê muối, khi nưóc sôi cho đậu hũ vào trụng chín và vớt ra.
- Bước 4: Sau khi nấu được 60 phút thì vớt rau củ ra, cho củ cải trắng và cà rốt vào lại nồi nước, cho nấm đùi gà vào với 4 viên đường phèn, 1 muỗng cà phê bột nêm chay, 1.5 muỗng cà phê muối.
- Bước 5: Chỉnh lửa nhỏ, thêm đậu hũ, ớt, rau vào và thưởng thức. Khi ăn thì nhúng khổ qua, nấm đông cô, nấm kim châm và linh chi để giữ độ giòn của các nguyên liệu.
3. Lẩu Thái chay
Lẩu Thái chay cũng là một trong những món lẩu chay được yêu thích. Nước lẩu nấm thái có vị chua chua cay cay hương vị đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể ăn lẩu thái chay kèm bún tươi, rắc thêm rau thơm, tỏi tây để tận hưởng cảm giác tuyệt vời nhất.
Nguyên liệu
- 500g bún tươi
- 2 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 trái bắp vàng, 100g nấm rơm
- 200g tàu hủ, 200g chả chay, 100g tàu hủ ky chiên
- 1/2 quả thơm, 3 quả cà chua
- 4 nhánh sả, 3 quả ớt
- Gừng sả băm
- Rau gia vị: ngò gai, rau ôm, rau quế
- Rau ăn kèm: Rau muống, rau nhút, nấm bào ngư, nấm kim châm hoặc các loại khác tùy khẩu
- vị
- Gia vị: gia vị nấu lẩu thái chay, dầu ăn, muối, đường
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, cắt vừa ăn. Bắp vàng rửa sạch, cắt thành từng khúc 3 – 4 cm. Nấm rơm làm sạch, ngâm với nước muối trong 30 phút rồi rửa lại với nước. Sả cắt khúc.
- Đậu hủ, tàu hủ ky chiên và chả chay cắt miếng vừa ăn.
- Thơm, cà chua rửa sạch rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Rau gia vị các bạn cắt nhuyễn. Rau ăn kèm thì rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Bước 2: Cho cà rốt, củ cải trắng, nấm rơm và bắp vào 2 lít nước. Nêm 1 thìa đường, 1 thìa muối, nấu trong 30 phút.
- Bước 3: Bắc nồi khác lên bếp rồi cho vào 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng thì phi thơm gừng sả băm và sả cắt khúc.
- Bước 4: Khi các nguyên liệu đã vàng thơm thì bạn cho hỗn hợp thơm và cà chua xay nhuyễn vào nồi, nêm 1 thìa đường, xào đến khi hỗn hợp sôi lên, để riêng.
- Bước 5: Rau củ sau khi nấu 30 phút, cho hỗn hợp cà và thơm đã xào vào nồi, thêm gia vị nấu lẩu thái. Khuấy đều và nêm nếm lại với muối đường nếu cần, sao cho thật ngon. Nấu đến khi nước lẩu sôi thì cho tàu hủ vào, nấu thêm 3 phút. Vậy là bạn đã nấu xong nước lẩu rồi.
- Bước 6: dọn món lẩu Thái ra, ăn kèm với rau bún hoặc mỳ rất ngon.
4. Lẩu chay thập cẩm
Một trong những món chay nổi tiếng không thể không kể đến chính là lẩu chay thập cẩm. Món ăn này rất thích hợp dùng trong những ngày cuối tuần. Để nấu món lẩu chay thập cẩm bạn có thể lựa chọn loại rau ăn kèm tùy theo sở thích của mỗi người. Khi đó không những giúp tăng cường hàm lượng chất xơ, tốt cho sức khỏe mà còn giúp cho nồi lẩu thêm phần màu sắc hơn.
Nguyên liệu
- 100gr mỗi loại nấm: Có thể chọn các loại nấm như đùi gà, bào ngư, kim châm, nấm rơm,…
- 10gr mỗi loại rau: Có thể chọn mồng tơi, cải cúc, bó xôi, cải thảo,…
- Củ quả nấu nước dùng: Củ cải trắng, su hào, cà rốt, bắp, khoai môn, hành boa rô.
- 2 miếng đậu hũ trắng hay chiên tùy theo khẩu vị.
- 1 cây chả chay
- 100gr tàu hủ ki
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau củ quả sau khi mua về đem rửa sạch.
- Cà rốt, củ cải trắng cắt thành khúc dài.
- Củ su và su hào cắt miếng vuông.
- Bắp đem rửa sạch cắt khúc.
- Nấm cắt gốc, bỏ nhánh bị hư. Rửa sạch với nước rồi vớt ra, tước miếng vừa ăn và để vào rổ cho ráo.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vuông vừa ăn. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào và chiên khoai môn cho vàng rồi vớt ra để ráo dầu. Mục đích của việc chiên khoai môn là để khoai giòn dai hơn.
- Hành boa rô cắt gốc, rửa sạch rồi thái xéo.
- Cải thảo đem cắt gốc, tách từng bẹ rồi rửa sạch. Sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Cải cúc, cải bó xôi rửa sạch cắt khúc tùy ý. Súp lơ rửa sạch và chẻ miếng vừa ăn.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp cho nước vào để hầm củ cải trắng, cà rốt, củ su, su hào để giúp nước lẩu ngọt tự nhiên. Trong quá trình hầm củ bạn cũng phải nhớ vớt bọt để nước dùng được trong và khi ăn cảm giác ngon miệng hơn.
- Bước 3: Sau khi ninh củ xong được 1 giờ thì hãy vớt hết rau củ ra. Nêm nếm gia vị gồm muối, đường, hạt nêm chay, bột ngọt, nước tương cho vừa miệng thì tắt bếp và thưởng thức.
5. Lẩu kim chi chay
Lẩu kim chi chay, món ăn với công thức từ Hàn Quốc vì thế nguyên liệu đặc trưng của món ngon này chính bột ớt Hàn Quốc. Với màu sắc rực rỡ của ớt bột, đậu hũ mềm béo, kết hợp với vị ngọt của nấm cho ta một nồi lẩu vô cùng đậm đà. Ăn kèm với một số loại rau nhúng lẩu sẽ thơm ngon và tươi mát hơn nhé!
Nguyên liệu
- Củ sắn 1 củ (dành cho phần nước lẩu)
- Củ cải trắng 1 củ (dành cho phần nước lẩu)
- Bắp Mỹ 1 trái (dành cho phần nước lẩu)
- Bột ớt Hàn Quốc 2 muỗng canh (dành cho phần nước lẩu)
- Tỏi băm 1 muỗng canh (dành cho phần nước lẩu)
- Kim chi cải thảo 200 gr
- Nấm kim châm 200 gr
- Nấm hương 200 gr
- Cải thảo 200 gr
- Cà rốt 1 củ
- Đậu hũ non 200 gr
- Hẹ 100 gr
- Đậu hũ chiên sẵn 100 gr
- Củ cải đỏ Radish 3 củ
- Gia vị chay 10 gr (các gia vị thông dụng)
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm tươi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Cải thảo làm sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút cho sạch, rửa lại với nước rồi để ráo. Cắt cải thảo thành khúc vừa ăn.
- Cà rốt, củ cải, củ sắn gọt bỏ vỏ, củ cải đỏ Radish rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bắp Mỹ lột vỏ, cắt khúc.
- Cắt đậu hũ non và đậu hũ chiên thành miếng vừa ăn.
- Nấm các loại làm sạch và xếp vào tô lớn.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 – 2 muỗng canh dầu ăn, bật lửa vừa cho dầu sôi lăn tăn, cho tiếp vào 1 muỗng canh tỏi băm, phi thơm, cho kim chi chay vào, đảo đều tay rồi cho vào 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, đảo đều khoảng 1 phút cho thấm đều gia vị.
- Bước 3: Hầm rau củ lấy nước nấu lẩu: bắc nồi lên bếp, thêm khoảng 500 – 600ml lít nước. Cho bắp, củ sắn, củ cải trắng vào nồi nước. Nấu lửa vừa trong khoảng 20 – 30 phút cho ra chất ngọt.
- Bước 4: Cho nước hầm rau củ vào, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Nấu sôi là hoàn thành phần nước lẩu rồi, bạn có thể thưởng thức với rau củ đã chuẩn bị.
Songkhoe.Medplus vừa chia sẻ đến bạn cách làm các món lẩu chay thơm ngon rồi. Lẩu chay là một món ăn ngon, được nấu từ các loại rau củ và nấm nên có nước dùng ngọt thanh tự nhiên, lại rất giàu dinh dưỡng, hơn nữa mùi vị lại rất thơm ngon hấp dẫn không kém các món lẩu mặn. Hãy lưu ngay các công thức nấu lẩu chay ngon và trổ tài vào bếp chiêu đãi gia đình bạn nhé.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.