Cơm chiên chay là một món ăn cực dễ làm mà rất ngon miệng hợp khẩu vị của nhiều người. Chỉ với công thức vô cùng đơn giản bạn đã có 1 dĩa cơm hấp dẫn. Những hạt cơm mềm dảo kết hợp với vị ngon ngọt của rau củ quả tự nhiên tạo ra món cơm chiên chay thơm ngon hấp dẫn và lạ miệng.
Cùng Songkhoe.Medplus vào bếp trổ tài với công thức 5+ các món cơm chiên chay thơm ngon, nóng giòn ngay nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách làm 5 món mì chay ngon, dinh dưỡng được nội trợ chia sẻ
- 5+ Món bún chay ngon ngọt, nước dùng thanh, dễ nấu tại nhà
- Cách nấu 5 món phở chay thơm lừng, thanh ngọt dinh dưỡng
- Công thức làm 5+ món miến chay thanh đạm, cực ngon dễ nấu
1. Cơm chiên chay rau củ
Cơm chiên chay rau củ có màu sắc bắt mắt: 1 chút sắc cam của cà rốt, xanh của đậu đũa, nâu của nấm hương cùng với vị bùi bùi, ngậy ngậy của đậu Hà Lan (hạt sen) sẽ giúp đổi mới bữa ăn của gia đình bạn đó. Đặc biệt, món cơm chiên chay thanh đạm, không cầu kì mà vẫn ngon và giàu dinh dưỡng, đủ chất cho một ngày hoạt động của gia đình bạn đó. Bắt tay ngay vào thực hiện món cơm chiên chay này nhé!
Nguyên liệu
- 1 tô cơm nguội
- 30gr nấm hương
- 50gr đậu đũa
- 50gr đậu hà lan hoặc hạt sen
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành khô
- Hạt nêm
- Dầu hào chay
- Tiêu
- Muối
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương ngâm nở bằng nước nóng trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch, vắt ráo, cắt hạt lựu.
- Đậu đũa ngâm nước muối 15 phút, rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Cà rốt gọt vỏ, cũng cắt hạt lựu.
- Đậu Hà Lan hoặc hạt sen luộc chín, để ráo nước.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cơm nguội hoặc cơm nấu ráo để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ thì cơm sẽ ngon hơn. Lưu ý Không nên để cơm trong tủ quá lâu sẽ cứng và lâu tơi.
- Bước 2: Phi thơm hành khô cùng một chút dầu thực vật. Đến khi hành bắt đầu thơm, cho nấm hương vào xào đều tay.
- Bước 3: Sau đó, lần lượt cho cà rốt và đậu đũa thái hạt lựu vào đảo đều tay, nêm 1 thìa café hạt nêm.
- Bước 4: cho cơm vào đảo đều, nêm thêm 1 thìa café muối. Đầu tiên đun trên ngọn lửa to, đảo đều tầm 5 phút bắt đầu vặn nhỏ lửa và liên tục đảo đều tay.
- Bước 5: Sau khi cơm gần được, cho tiếp đậu Hà Lan (hạt sen) đã luộc chín vào đảo, thêm 2 thìa café dầu hào và đảo đều cho hạt cơm săn lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếplà đã hoàn thành món cơm chiên chay rau củ ngon miệng rồi.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
2. Cơm chiên chay với sả
Món cơm chiên sả thành phẩm mang mùi thơm đặc trưng của sả tươi, đậu hũ giòn ngon cùng nấm dai ngọt sẽ đánh gục cả những người khó tính nhất. Dùng cơm chiên chay sả với một chén nước tương cùng vài lát ớt cay cay sẽ tuyệt nhất.
Nguyên liệu
- Cơm trắng 1 tô
- Đậu hũ trắng 1 miếng
- Sả 1 cây
- Ớt Ớt 1 trái
- Nấm 1 cây
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cơm trắng sau khi nấu cơm, bạn xới cơm, để nguội và bỏ vào tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng để cho cơm thật khô.
- Nấm mua về đem ngâm nước muối trong 15 phút, sau đó rửa để nấm thật sạch. Dùng dao cắt nấm thành những hạt lựu nhỏ.
- Đậu hũ cắt thành những miếng mỏng 1 cm, sau đó cắt hạt lựu nhỏ.
- Ớt và sả rửa sạch, băm thật nhỏ.
- Bước 2: Chiên đậu hủ
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào lấp nửa chảo. Đun cho dầu sôi già mới tiến hành chiên đậu hũ.
- Khi dầu đã nóng già, cho hoàn toàn phần đậu hũ vào chiên. Chiên cho đến khi đậu hũ vàng đều thì vớt ra.
- Bước 3: Xào nấm
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu. Đợi dầu nóng lên thì bạn cho nấm vào xào, cho thêm 1/4 muỗng cà phê hạt nêm vào xào nấm. Dùng sạn đảo cho nấm chín đều.
- Khi nấm chín, cho đậu hũ vào xào cùng, đảo đều cho đến khi cả nấm và đậu hũ chín đều thì tắt bếp.
- Bước 4: Chiên cơm
- Sau khi tắt bếp, bạn cho cơm vào chảo nóng, đảo cơm trong chảo không có lửa. Nêm thêm vào cơm 1 muỗng hạt nêm chay, sau đó đảo đều để cơm thấm đều gia vị.
- Sau khi đảo đều cơm, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và bật bếp, chiên cơm ở lửa trung bình.
- Khi nghe tiếng tách tách từ chảo, bạn cho sả vào chiên cùng. Đảo đều cơm cho sả hòa đều với cơm.
- Cơm chiên xong, bạn tắt bếp cho thêm ớt vào, đảo đều cơm trong chảo dầu nóng. Khi ớt đã được trộn đều thì bạn cho ra dĩa để thưởng thức món ăn.
3. Cơm chiên muối ớt
Cơm chiên muối ớt với vị cay cay, mặn mặn cùng với phần cơm chiên dai ngon và cơm chiên giòn sần sật cực kì kích thích vị giác. Món cơm chiên chay này rất đơn giản, dễ làm lại phù hợp với mọi gia đình, mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu
- Cơm trắng 2 chén
- Ớt xiêm xanh 3 trái
- Gia vị 10 gram (hạt nêm/nước tương/muối)
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cơm trắng sau khi nấu bạn xới lên, bới vào chén để nguội. Bỏ vào tủ lạnh 2 – 3 tiếng cho gạo tơi ra không bị dính.
- Ớt xiêm rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bước 2: Làm cơm chiên giòn
- Cho dầu ăn lấp 1/3 chảo, đun cho dầu nóng già lên thì tiến hành chiên cơm.
- Cho 1 chén cơm vào chiên cho đến khi cơm vàng thì vớt cơm ra.
- Phần cơm sau khi chiên sẽ dính thành 1 khối. Khi cơm bắt đầu nguội đi bạn chỉ việc dùng muỗng dầm, cơm sẽ tự động tơi ra.
- Bước 3: Chiên cơm
- Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu nóng thì bạn tắt bếp.
- Tiếp tục cho vào chảo 2 chén cơm trắng còn lại, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương. Trộn đều hỗn hợp trong chảo không có lửa cho gia vị thấm đều cơm.
- Bật lửa trung bình, đảo đều cho cơm nóng dần lên.
- Khi nghe thấy hạt cơm kêu tách tách và săn lại, bạn cho ớt, cơm chiên giòn vào. Tắt bếp trộn đều để món ăn thấm đều gia vị.
- Bước 4: Chiên cơm
- Sau khi tắt bếp, bạn cho cơm vào chảo nóng, đảo cơm trong chảo không có lửa. Nêm thêm vào cơm 1 muỗng hạt nêm chay, sau đó đảo đều để cơm thấm đều gia vị.
- Sau khi đảo đều cơm, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và bật bếp, chiên cơm ở lửa trung bình.
- Khi nghe tiếng tách tách từ chảo, bạn cho sả vào chiên cùng. Đảo đều cơm cho sả hòa đều với cơm.
- Cơm chiên xong, bạn tắt bếp cho thêm ớt vào, đảo đều cơm trong chảo dầu nóng. Khi ớt đã được trộn đều thì bạn cho ra dĩa để thưởng thức món ăn.
4. Cơm chiên Dương Châu chay
Nguyên liệu
- Cơm trắng
- Bắp mĩ,
- Đậu đũa,
- Cà rốt,
- Khoai tây
Cách làm
- Bước 1: Các loại rau cũ cắt hạt lựu. Hấp cùng nồi cơm
- Bước 2: Phi thơm tỏi với dầu điều, cho cơm vào đảo điều rùi cho hết rau củ đã hấp vào. Niêm nếm hợp khẩu vị. Chiên cho cơm hơi ráo là dùng ok
- Bước 3: Bắp rửa sạch tách hạt. Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch cắt hạt lựu. Đậu ve rửa sạch tước xơ rồi cắt hạt lựu. Nấm kim châm rửa sạch để ráo và cắt nhỏ.
- Bước 4: Đậu hủ cắt miếng nhỏ rồi chiên vàng giòn vớt ra giấy thấm dầu.
- Bước 5: Cho chảo lên bếp cho lần lượt cà rốt,đậu ve,bắp hạt và nấm kim châm vào xào chín.Sau đó cho cơm vào chiên,sau đó cho đậu hủ vào.
- Bước 6: Cho ít bột nghệ vào để cơm chiên có màu đẹp. Nêm vào 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước tương,¼ muỗng cafe bột ngọt nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc thêm ít tiêu cho thơm.
- Bước 7: Cho cơm chiên chay vào trái thơm thêm sườn chay chiên giòn và thưởng thức món cơm chiên dứa chay hấp dẫn này thôi.
5. Cơm chiên trái thơm
Nguyên liệu
- 1-2 chén cơm trắng để tủ lạnh
- 140 gr đậu hủ trắng
- 50 gr nấm kim châm
- 50 gr cà rốt cắt hạt lựu
- 50 gr bắp hạt
- 50 gr đậu cô ve cắt hạt lựu
- 100 gr sườn gà chay
- Bột nghệ, dầu ăn, hạt nêm chay, nước tương, bột ngọt, tiêu..
Cách làm
- Bước 1: Thơm cắt một phần bên trái hoặc bên phải rồi dùng dao khoét miếng hình chữ nhật sau đó dùng muỗng mua phần thịt thơm ra chén.
- Bước 2: Sườn gà chay ngâm nở vắt ráo cho vào chảo dầu chiên vàng giòn vớt ra giấy thấm dầu.
- Bước 3: Bắp rửa sạch tách hạt. Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch cắt hạt lựu. Đậu ve rửa sạch tước xơ rồi cắt hạt lựu. Nấm kim châm rửa sạch để ráo và cắt nhỏ.
- Bước 4: Đậu hủ cắt miếng nhỏ rồi chiên vàng giòn vớt ra giấy thấm dầu.
- Bước 5: Cho chảo lên bếp cho lần lượt cà rốt,đậu ve,bắp hạt và nấm kim châm vào xào chín.Sau đó cho cơm vào chiên,sau đó cho đậu hủ vào.
- Bước 6: Cho ít bột nghệ vào để cơm chiên có màu đẹp. Nêm vào 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước tương,¼ muỗng cafe bột ngọt nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc thêm ít tiêu cho thơm.
- Bước 7: Cho cơm chiên chay vào trái thơm thêm sườn chay chiên giòn và thưởng thức món cơm chiên dứa chay hấp dẫn này thôi.
Cơm chiên chay kết hợp với các nguyên liệu từ rau củ quả giúp cho món cơm đa dạng, hấp dẫn mà không kém phần bổ dưỡng. Hi vọng với những chia sẻ trên giúp bạn có thể làm ra những đĩa cơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.