Crom (Chromium) là một khoáng chất vi lượng đóng vai trò trong cách cơ thể bạn phân hủy protein, carbs và chất béo. Nó không phải là một khoáng chất thiết yếu, vì vậy bạn sẽ không gặp vấn đề về sức khỏe nếu thiếu nó.
Tuy nhiên, bạn vẫn nên đưa crom vào chế độ ăn uống của mình.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Crom có nhiều trong thực phẩm nào? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Thực phẩm chứa crom giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
- Đậu Lima: giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe
- Chế độ ăn giàu protein ít carb là gì?
- Chế độ ăn không ngũ cốc có tốt sức khỏe không?
- Đào có tốt cho chế độ ăn uống của bạn không?
1. Lợi ích của Crom
Crom có thể giúp giảm mức chất béo trung tính và tăng cholesterol HDL (tốt) của bạn. Nó cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Bằng cách cải thiện độ nhạy insulin, crom giúp tăng cường phản ứng của tế bào với hormone insulin mà cơ thể bạn cần để điều chỉnh lượng đường trong máu.
Vì thế, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể muốn thêm thực phẩm có hàm lượng crom cao hơn vào chế độ ăn uống của họ.
2. Các thực phẩm chứa nhiều crom
2.1 Nước nho
Nước ép nho là một nguồn crom tuyệt vời. Chỉ 1 cốc (240 mL) cung cấp một con số khổng lồ 7,5 mcg hoặc 21% DV.
Tuy nhiên, hàm lượng crom trong nước ép nho có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào quy trình sản xuất và nông nghiệp.
Một khẩu phần nước ép nho cũng cung cấp 67% DV cho vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, vitamin C trong nước ép nho cũng có thể thúc đẩy cơ thể bạn hấp thụ crom.
hãy đảm bảo chọn phiên bản bao gồm 100% nước ép nho không thêm đường. vì tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, sâu răng và béo phì.
2.2 Bột mì nguyên chất
Ăn các sản phẩm lúa mì nguyên hạt có thể giúp bạn bổ sung thêm crom vào chế độ ăn uống của mình.
Bánh nướng xốp kiểu Anh làm từ lúa mì nguyên chất có hàm lượng khoáng chất đặc biệt cao.
Ví dụ: một chiếc bánh nướng xốp có kích thước tiêu chuẩn (58 gam) cung cấp 10% DV.
Các loại bánh nướng làm từ lúa mì nguyên hạt khác cung cấp lượng khoáng chất nhỏ hơn nhưng vẫn có thể giúp bạn tăng lượng ăn vào.
Ngoài ra, bột mì nguyên chất là nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào, hai chất dinh dưỡng giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có thể hỗ trợ giảm cân.
2.3 Men bia
Men bia hay còn được gọi là men làm bánh. Đó là một thành phần được sử dụng trong sản xuất bia và bánh mì.
Đó là một loại nấm có tên là Saccharomyces cerevisiae, và nó là một nguồn crom phong phú, cung cấp 9 mcg mỗi muỗng canh (12 gam), chiếm 9% DV.
Mọi người cũng sử dụng men bia như một chất bổ sung dinh dưỡng để tăng hàm lượng protein trong công thức nấu ăn, tăng cường năng lượng hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch của họ.
Nó cũng có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi họ dùng nó cùng với thuốc trị tiểu đường.
2.4 Nước cam
Một cốc (240 mL) nước cam cung cấp 2,2 mcg crom hoặc 6% DV. Đó là chưa đến một phần ba hàm lượng trong một khẩu phần nước ép nho.
Nước cam chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức khỏe của bạn, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và viêm nhiễm.
2.5 Thịt bò
Protein từ động vật là nguồn crom tốt. Một khẩu phần thịt bò 3 ounce (85 gam) cung cấp 2 mcg hoặc 6% DV.
Các nguồn protein từ động vật khác có hàm lượng crom thấp hơn là gà tây và ức gà. Thịt bò, gà tây và thịt gà cũng cung cấp vitamin B12 hoặc cobalamin để hình thành DNA và hồng cầu, giúp hoạt động bình thường của hệ thần kinh.
2.6 Nước ép cà chua
Nước ép cà chua là thức uống bổ dưỡng cung cấp crom và nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.
Nó có lượng vitamin cao, bao gồm vitamin A, C và E. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa, đặc biệt là lycopene, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
2.7 Táo
Táo là một loại trái cây phổ biến và bổ dưỡng cũng cung cấp một số crom. Một quả táo vừa (200 gam) cung cấp 1,4 mcg khoáng chất hoặc 4% DV của nó.
Táo cũng là một nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời và một nhóm các hợp chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
2.8 Đậu xanh
Đậu xanh cũng có thể giúp bạn tăng lượng crom. Một nửa cốc (73 gam) đậu xanh chứa 1,1 mcg crom hoặc khoảng 3% DV.
Hơn nữa, đậu xanh chứa ít một loại hợp chất gọi là FODMAPs. Đây là nhóm carbs ruột của bạn mà không tiêu hóa được khiến bạn bị đầy hơi, đầy hơi, đau và các triệu chứng tiêu hóa khác.
Bạn có thể luộc, hấp hoặc cho đậu xanh vào lò vi sóng và thưởng thức chúng như một món ăn phụ hoặc món ăn nhẹ bổ dưỡng.
3. Tổng kết
Crom là một khoáng chất vi lượng có thể giúp điều chỉnh lượng đường và cholesterol trong máu của bạn bằng cách giúp phân hủy carbs và chất béo.
Bạn có thể tiêu thụ nó trong các loại thực phẩm khác nhau, bao gồm trái cây, rau, thịt và các sản phẩm từ lúa mì.
Nguồn tham khảo: 8 High Chromium Foods
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.