Không nên xem nhẹ bệnh ĐỘNG KINH THÙY TRÁN

Động kinh thùy trán là một dạng động kinh phổ biến, một chứng rối loạn thần kinh trong đó các cụm tế bào não gửi tín hiệu bất thường và gây ra các cơn động kinh. Loại co giật này xuất phát từ phía trước của não.

Mô não bất thường, nhiễm trùng, chấn thương, đột quỵ, khối u hoặc các tình trạng khác cũng có thể gây co giật thùy trán.

dong kinh thuy tran 1 - Medplus
Đột quỵ gây ra động kinh thùy trán

Bởi vì thùy trán lớn và có chức năng quan trọng, co giật thùy trán có thể tạo ra các triệu chứng bất thường liên quan đến các vấn đề tâm thần hoặc rối loạn giấc ngủ. Chúng thường xảy ra trong khi ngủ.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Thuốc thường có thể kiểm soát được cơn co giật thùy trán, nhưng phẫu thuật hoặc thiết bị kích thích điện có thể là những lựa chọn nếu thuốc chống động kinh không hiệu quả.

  2. Triệu chứng của động kinh thùy trán

  Động kinh thùy trán thường kéo dài dưới 30 giây. Trong một số trường hợp, có thể phục hồi ngay lập tức sau khi xảy ra.

  Các dấu hiệu và triệu chứng của co giật thùy trán có thể bao gồm:

  • Chuyển động đầu và mắt sang một bên
  • Hoàn toàn không đáp ứng hoặc đáp ứng một phần hoặc khó nói
  • La hét hoặc cười lớn
  dong kinh thuy tran 3 1 - Medplus
  Triệu chứng của co giật thùy trán bao gồm việc la hét
  • Tư thế cơ thể bất thường, chẳng hạn như một cánh tay mở rộng trong khi cánh tay kia gập lại
  • Các động tác lặp đi lặp lại, giống như lắc lư, đạp xe đạp

  Nguyên nhân

  Động kinh thùy trán có thể là do bất thường – chẳng hạn như khối u, dị dạng mạch máu hoặc do chấn thương thùy trán của não. Một gen bất thường gây ra rối loạn di truyền hiếm gặp trên nhiễm sắc thể thường chi phối động kinh thùy trán về đêm. Nếu một trong cha mẹ có động kinh thùy trán, có cơ hội 50 phần trăm kế thừa các gen và phát triển các bệnh tương tự.

  Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân của bệnh động kinh thùy trán vẫn còn chưa rõ.

  Các biến chứng

  Động kinh thùy trán có xu hướng xảy ra cục bộ và có thể gây ra một tình trạng nguy hiểm được gọi là trạng thái động kinh, trong đó cơn hoạt động kéo dài lâu hơn bình thường. Động kinh kéo dài hơn năm phút phải được coi là một cấp cứu y tế.

  Các chuyển động xảy ra trong động kinh thùy trán đôi khi gây thương tích do trải qua những cơn co giật.

  Tùy thuộc vào tần số và thời gian của cơn co giật, động kinh thùy trán có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, kỹ năng vận động và chức năng não khác. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

  Kiểm tra và chẩn đoán

  Động kinh thùy trán có thể khó chẩn đoán vì triệu chứng của nó có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề về tâm thần hoặc rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như nỗi sợ hãi ban đêm. Bác sĩ có thể đề nghị các kiểm tra sau đây.

  • Chụp não. Động kinh thùy trán có thể được gây ra bởi khối u, dị dạng mạch máu hoặc do chấn thương. Chụp ảnh não thường là MRI có thể tiết lộ những bất thường. MRI sử dụng sóng radio và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của các mô mềm não. Kiểm tra này thường mất khoảng một giờ để hoàn thành. Một số người có thể cảm thấy ngột ngạt bên trong máy MRI, mặc dù thử nghiệm là không đau.
  • Điện não (EEG). EEG giám sát các hoạt động điện trong não thông qua một loạt các điện cực gắn liền với da đầu. EEG thường hữu ích trong việc chẩn đoán một số loại động kinh, nhưng có thể thấy bình thường trong động kinh thùy trán.
  • Video EEG. Video EEG thường được thực hiện trong thời gian qua đêm tại bệnh viện. Cả hai máy quay video và điện não đồ theo dõi cả đêm. Các bác sĩ sau đó có thể so độ phù hợp với các biểu hiện của cơn động kinh với những gì xuất hiện trên điện não đồ tại thời điểm đó. Nhưng EEG video rất tốn kém và có thể không có sẵn.

  Phương pháp điều trị và thuốc

  Trong thập kỷ qua, lựa chọn điều trị cơn động kinh thùy trán đã tăng lên. Có nhiều loại thuốc mới chống động kinh và một loạt các thủ tục phẫu thuật có thể giúp đỡ nếu thuốc không hiệu quả.

  • Thuốc men. Tất cả các thuốc chống động kinh có vẻ tác dụng tốt như nhau, kiểm soát các cơn động kinh ở thùy trán, nhưng không phải tất cả mọi người trở nên hết cơn với thuốc. Bác sĩ có thể thử các loại thuốc chống động kinh hoặc kết hợp các loại thuốc để kiểm soát cơn động kinh.
  • Phẫu thuật. Nếu cơn động kinh không thể kiểm soát đầy đủ bằng thuốc, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Phẫu thuật liên quan đến việc định vị các khu vực của não, nơi xảy ra cơn động kinh. Hai kỹ thuật hình ảnh mới hơn – cắt lớp phát xạ photon (SPECT) và (SISCOM) – chính xác hơn trong việc xác định khu vực, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.
  dong kinh thuy tran 4 1 - Medplus
  Chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn SPECT

  Một kỹ thuật hình ảnh được gọi là lập bản đồ não, thường được sử dụng trước khi phẫu thuật động kinh. Lập bản đồ não liên quan đến việc cấy ghép các điện cực trực tiếp vào một khu vực của não và sử dụng kích thích điện để xác định xem khu vực đó có chức năng quan trọng, mà có thể phẫu thuật loại bỏ khu vực đó.

  Phẫu thuật điều trị bệnh động kinh có thể bao gồm:

  • Loại bỏ các tiêu điểm. Nếu cơn động kinh luôn bắt đầu ở vị trí cụ thể trong não, loại bỏ phần nhỏ mô não có thể giảm hoặc loại bỏ cơn động kinh.
  • Cô lập cơ quan đầu mối. Nếu các phần của não gây ra cơn động kinh quá quan trọng nếu loại bỏ, bác sĩ phẫu thuật có thể làm một loạt các vết cắt để giúp cô lập phần của bộ não. Điều này ngăn chặn cơn động kinh di chuyển vào các phần khác của não.
  • Kích thích dây thần kinh phế vị. Một tùy chọn khác để phẫu thuật là cấy ghép một thiết bị tương tự như một máy điều hòa nhịp tim để kích thích dây thần kinh phế vị. Thiết bị này được lắp vào dưới da ngực, và dây điện luồn dưới da và sau đó quấn quanh các dây thần kinh phế vị ở cổ. Thủ tục này thường làm giảm số lượng các cơn động kinh.
  • Kích thích não sâu (DBS). Quy trình này bao gồm việc cấy một điện cực vào não được kết nối với một thiết bị kích thích, tương tự như máy tạo nhịp tim, được đặt dưới da ngực của bạn. Thiết bị sẽ gửi tín hiệu đến điện cực để ngăn chặn các tín hiệu gây ra cơn động kinh.

  Như vậy, qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về bệnh động kinh thùy trán. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi.

  Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.
  Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn: Frontal lobe seizures

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.