Đăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An Gia

Gàu Và Da Đầu Khô? Bạn Đang Gặp Tình Trạng Nào?

Tôi có bị gàu hay bị khô không? Đó là một câu hỏi phổ biến, vì cả hai đều có các triệu chứng trùng nhau (như bong vảy và ngứa ngáy), nhưng nó cũng là một vấn đề quan trọng – vì bạn không điều trị hai bệnh theo cách giống nhau.

Ví dụ, nếu bạn tin rằng mình đang đối mặt với tình trạng khô da đầu, bạn có thể đắp mặt nạ dưỡng ẩm cho da đầu và điều trị bằng dầu. Nhưng nếu vấn đề của bạn là gàu, thì việc thoa nhiều dầu hơn lên da đầu có thể chỉ làm tăng số lượng vảy ngứa. Và ngược lại: Nếu bạn thay dầu gội có chứa axit salicylic thanh lọc để giảm bớt các triệu chứng gàu, vảy có thể chỉ nhân lên nếu bạn đang thực sự đối phó với da đầu khô. Thấy thế tiến thoái lưỡng nan?

Đừng lo, vì chúng tôi đã hỏi derms chính xác làm thế nào để biết bạn bị tình trạng nào. Vì vậy, lần sau khi vảy rụng và bạn tự hỏi, Đó là gàu hay da đầu khô? bạn sẽ có câu trả lời của bạn.

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email


   Gàu Và Da Đầu Khô? Bạn Đang Gặp Tình Trạng Nào?
  Gàu Và Da Đầu Khô? Bạn Đang Gặp Tình Trạng Nào?

  Gàu.

  Về mặt kỹ thuật, gàu là bệnh viêm da tiết bã, một dạng của bệnh chàm, gây ra bởi một loại nấm men có tên là Malassezia furfur , bác sĩ da liễu Raechele Cochran Gathers, MD, cho chúng tôi biết về tình trạng này . Những đợt bùng phát này có xu hướng xảy ra vì nhiều lý do (đọc tất cả về chúng ở đây ), nhưng các tác nhân phổ biến nhất có xu hướng là sự thay đổi thời tiết — cả nhiệt độ lạnh và ẩm — cũng như căng thẳng. 

  Da đầu khô.

  Mặt khác, khô da đầu thường xảy ra do da tự nhiên bong ra khi da đầu của bạn đang rất cần hydrat hóa (giống như cách da trên mặt bạn có thể bong tróc khi bị khô nẻ). Với da đầu khô, bạn có thể thấy các triệu chứng như da căng, ngứa, bong vảy, sạm da hoặc mẩn đỏ — một số triệu chứng (nhìn bạn, ngứa và tróc vảy), có gàu. 

  Theo như các tác nhân gây ra, việc loại bỏ chất tẩy rửa và thời tiết lạnh là những thủ phạm phổ biến, cũng như sự biến động của hormone và tuổi tác. Về cơ bản: Bất cứ điều gì gây khô da trên mặt và cơ thể của bạn cũng có khả năng làm da đầu thiếu ẩm.

  Làm thế nào để phân biệt sự khác biệt. 

  Câu hỏi dành cho bạn: Bạn bị gàu hay da đầu khô? Để xác định tình trạng bệnh, bạn có thể muốn xem xét kỹ hơn các vảy (thô nhưng cần thiết): “Các vảy gàu có xu hướng là các vảy nhỏ giống như vảy riêng lẻ trên da đầu hoặc gốc tóc”, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận. Joshua Zeichner, MD, đã từng nói với chúng tôi về cách xác định vảy cá của bạn . Còn về độ khô? Những vảy đó trông tương tự như vảy gàu truyền thống, chỉ nhỏ hơn một chút và có màu trắng hơn (gàu có thể trông hơi vàng, đặc biệt nếu bạn có vảy lớn và nhiều dầu).  

  Bác sĩ da liễu Iris Rubin, người sáng lập SEEN Hair Care , đề xuất một thử nghiệm nhỏ để tìm ra tình trạng thực sự của bạn: “Hãy thử một loại dầu gội làm sạch và nếu vảy vẫn còn, nhiều khả năng là gàu”. Nếu bạn có bất kỳ màng sản phẩm nào, da chết, dầu hoặc bụi bẩn trên da đầu, thì không có mặt nạ dưỡng ẩm cho da đầu hoặc dầu sẽ thâm nhập vào các tế bào da mất nước đó — điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khô da. Vì vậy, nếu bạn sử dụng một loại dầu gội làm sạch để loại bỏ tất cả sự tích tụ đó, sau đó làm ẩm da đầu, và vẫn nhận thấy một lớp vảy bong tróc? Có nhiều khả năng bạn đang đối phó với gàu. 

  Phải làm gì về mỗi. 

  OK, vậy là bạn đã có gàu. Hoặc bạn có da đầu khô. Gọn gàng. Bây giờ câu hỏi tiếp theo trở thành: Bạn nên làm gì với nó? 

  Đối với gàu. 

  Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách nói rằng vì đây là một dạng chàm nhẹ nên thực sự không có “cách chữa” nào đối với gàu – nhưng bạn có thể kiểm soát các triệu chứng (ví dụ như vảy ngứa). Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng các loại dầu gội không kê đơn được pha chế để giảm viêm nhiễm, giúp giảm vảy và ngứa. 

  “Ketoconazole, thành phần hoạt tính trong dầu gội Nizoral , là một chất chống nấm phổ biến có thể giúp khắc phục tình trạng ngứa da đầu. Dầu gội chứa selen sulfide cũng giúp giảm sự tích tụ trên da đầu của bạn và giúp cắt giảm nấm men có thể gây ra gàu. Kẽm pyrithione có khả năng kháng khuẩn và chống nấm và có thể Cochran Gathers nói. 

  Hoặc bạn có thể sử dụng phương pháp tự nhiên với dầu gội có chứa axit salicylic. “(Nó giúp giảm vảy trên da đầu”, bác sĩ da liễu Hadley King, MD, được hội đồng chứng nhận, cho chúng tôi biết về phương pháp điều trị gàu ), dầu cây trà (có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm ấn tượng ) hoặc giấm táo (tính axit của nó giúp tái cân bằng hệ vi sinh vật trên da, có thể khiến vi khuẩn gây rắc rối ngừng sinh sôi).

  Xem tại đây để biết danh sách đầy đủ các loại dầu gội trị gàu tự nhiên của chúng tôi và tại đây để biết các cách khác để giảm bớt các triệu chứng. 

  Dành cho da đầu khô.

  Mặc dù những người bị gàu có thể thêm dầu gội vào chế độ điều trị của họ, nhưng những người bị da đầu khô có thể muốn bỏ qua một hoặc hai lần gội – da đầu khô thường được cho là do gội đầu quá nhiều. Và mặc dù bạn có thể muốn sử dụng một số làm sạch thường xuyên để loại bỏ sự tích tụ, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng dầu xả dưỡng ẩm hoặc mặt nạ da đầu để bổ sung độ ẩm (kẻo da đầu lại càng khô hơn). 

  Bạn cũng có thể muốn thoa các loại dầu dành riêng cho da đầu, chẳng hạn như dầu jojoba : “Jojoba tạo ra một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời cho tình trạng khô da vì các thành phần hoạt tính của dầu jojoba bắt chước các loại dầu tự nhiên của cơ thể do tính chất sáp của nó”, bác sĩ tự nhiên Tess Marshall, ND Bonus lưu ý nếu bạn sử dụng nó để mát-xa da đầu giảm căng thẳng, vì chúng có thể thúc đẩy lưu thông máu và mở đường cho da đầu khỏe mạnh, dẻo dai. Cochran Gathers đã từng khuyên chúng tôi : “Hãy sử dụng các miếng đệm ngón tay (không phải móng tay) để tạo áp lực vừa phải lên da đầu theo chuyển động tròn .

  Xem tại đây để biết hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để dưỡng ẩm cho da đầu của bạn. 

  Mang đi. 

  Gàu và khô thoạt nhìn có vẻ giống nhau, nhưng chúng có những sắc thái nhẹ: Da đầu khô có thể tạo ra những vảy nhỏ màu trắng, trong khi vảy gàu có xu hướng lớn hơn và nhiều dầu hơn, có màu hơi vàng. Bạn cũng không muốn đối xử với chúng theo cách giống nhau, vì vậy điều quan trọng là phải xác định tình trạng bạn đang đối phó trước khi áp dụng các biện pháp khắc phục.

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: mindbodygreen

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.