Thịt bò được biết là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người ưa thích. Hầu hết các bộ phận trên thịt bò đều có thể chế biến thành các món ăn độc đáo khác nhau. Trong đó không thể bỏ qua món da bò xào nghệ thơm ngon, đậm chất Củ Chi. Món này khi ăn có cảm giác giòn giòn từ da bò, càng nhai càng có vị béo từ lớp mỡ, hòa quyện với vị thơm nồng của nghệ và vị ngọt của nước dừa xiêm.
Độ nổi tiếng của món da bò xào nghệ thì không phải bàn cãi nhưng để thực hiện nó thì không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, với công thức mà Medplus chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp chị em chinh phục được cả nhà đấy!
Bí quyết cho món da bò xào nghệ hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn
- Da bò trong món ăn này phải chọn bò tơ vì da không quá dày, cứng; còn bê thì da lại mỏng, nhão không đủ độ giòn.
- Tuy là bò tơ nhưng da phải lựa chỗ thịt thăn, ở vị trí này da vừa đủ độ giòn nhưng vẫn mềm. Điều quan trọng là khi làm lông, cần thui cho da bò vàng ươm, và cạo thật sạch.
- Phải chọn nghệ xà cừ, đây là thứ nghệ già, màu nghệ đã chuyển sang màu vàng cam đậm. Nếu dùng nghệ tươi non màu vàng tươi, khi xào lên sẽ có dư vị chát. Nghệ cạo lớp vỏ ngoài, đập dập khèo với dầu cho dậy mùi thơm.
Mẹo cho món ăn thêm ngon
- Da bò phải thui vàng ươm và cạo thật sạch, nên dùng sả cây đập dập, bó lại và chà xát bên ngoài lớp da. Sả sẽ khử mùi hôi của bò, đồng thời giúp cho da trở nên có hương thơm đặc trưng.
- Khi xào da bò săn lại là được, không cần xào kỹ quá.
Lưu ý khi thưởng thức da bò xào nghệ
Cách ăn da bò xào nghệ
- Da bò ăn chung với bún, rau thơm cắt nhỏ, giá và nước tương ớt là tuyệt nhất.
- Nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.
- Thức ăn thừa nên được đậy kín nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm.
Những ai không nên ăn nghệ?
- Người bị sỏi thận
Nếu bạn ăn quá nhiều nghệ, nguy cơ bị sỏi thận sẽ tăng cao. Vì nghệ giàu oxalat hóa tan, có thể kết hợp với canxi và tạo ra canxi oxalat – một hợp chất gây ra bệnh sỏi thận. Vậy nên, bạn đang bị sỏi thận hay có nguy cơ bị sỏi thận thì đặc biệt lưu ý với thực phẩm này. Không nên tiêu thụ quá 1 thìa cà phê mỗi ngày.
- Người bị sỏi mật
Người bị sỏi mật mà ăn nghệ sẽ làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Vì nghệ có thể gây kích hoạt các cơn đau ở những người bị sỏi mật. Nếu bạn có các dấu hiệu của căn bệnh này, hãy giảm việc sử dụng nghệ. Người bị tắc nghẽn đường mật cũng nên cẩn trọng khi sử dụng nghệ.
- Người bị tiểu đường
Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường mà ăn nhiều nghệ thì có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống mức nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe.
- Người chuẩn bị phẫu thuật
Việc ăn nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu, đồng thời khiến bệnh nhân mất máu nhiều hơn trong thời gian phẫu thuật và hậu phẫu thuật. Bởi vậy, nếu bạn sắp phải phẫu thuật, hãy dừng ăn nghệ ít nhất trước 2 tuần để đảm bảo an toàn nhé!
Khi đã ăn da bò xào nghệ, những thực phẩm sau nên tránh
- Lươn
Là khắc tinh của thịt bò, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Ăn chung thịt bò với lươn sẽ làm bạn đầy bụng, khó tiêu, lâu dài gây nhiễm độc.
- Hạt dẻ
Thịt bò giàu chất đạm còn hạt dẻ chứa nhiều vitamin C. Chính lượng vitamin c sẽ làm cho đạm biến mất, không giữ được giá trị ban đầu của thực phẩm nữa.
- Trà xanh
Nên uống trà xanh sau khi ăn thịt bò ít nhất 2 tiếng, bởi chất protein trong thịt kết hợp với chất axit tanic có trong trà xanh sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột.
- Đậu đen
Chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể hạn chế công dụng của nhau. Bởi thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò.
Món da bò xào nghệ đậm chất Củ Chi cứ tưởng là không dễ ai dè dễ không tưởng nhỉ! Vị ngon đặc trưng từ món xào sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho đấy!
Xem thêm các công thức nấu ăn về thịt bò:
- Cách làm thịt bò xào củ đậu giòn ngọt đậm đà, cho bữa cơm thêm ngon
- Phương pháp làm thịt bò chiên cốm ngon không cưỡng nổi
- Công thức làm canh thịt bò hầm rau củ giàu dinh dưỡng
- Cách làm gân bò cháy tỏi giòn ngon, sần sật ai cũng mê
Nguồn: Tổng hợp
Học làm da bò xào nghệ đậm chất Củ Chi, tưởng không dễ mà dễ không tưởng
Ingredients
- Da bò: 0,5kg
- Sả: 3-4 cây
- Nghệ: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Nước cốt dừa: 2 trái
- Ớt: 3 trái
- Đậu phộng: 150g
- Rau thơm: 200g
- Bún tươi: 0,5 kg
- Dầu mè: 2 muỗng
- Nước tương: 3-4 muỗng
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Da bò thui vàng rồi cạo sạch lông, thái miếng
- Nghệ cạo lớp vỏ ngoài, đập dập khèo với dầu cho dậy mùi thơm.
- Cho da bò vào ướp chung với nghệ, dầu mè, nước tương khoảng 50 phút cho dậy mùi thơm.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho lửa lớn, đổ da bò đã ướp vào đảo thật nhanh, da bò săn lại là vừa.
- Sau đó cho nước dừa tươi vào đun trong 10 phút với lửa liu riu để gia vị và nước dừa ngấm vào da bò.
- Cho thêm hành tây, đậu phộng rang giã nhỏ và rau cần rắc lên cho dậy mùi thơm.