Cá rô kho thịt ba chỉ là món ăn quen thuộc của những gia đình Việt Nam, đặc biệt là ở Miền Tây Sông nước. Cá rô đồng được đánh bắt về còn tươi, kho với thịt lợn thơm ngon nhưng không kém phần bổ dưỡng.
Thịt cá rô còn tươi ngon ngọt, dai dai kết hợp với thịt ba chỉ thơm ngon béo ngậy, sẽ kích thích sự thèm ăn của nhiều người. Tuy nhiên để nấu món cá rô kho chuẩn vị nhất thì không phải ai cũng có thể làm được.
Vì vậy hôm nay, Medplus sẽ mách cho bạn cách làm món cá rô kho thịt kiểu miền Tây ngon nhất. Hãy cùng Medplus vào bếp và trổ tài nấu món này cho gia đình bạn cùng thưởng thức.
Mẹo làm món cá rô kho thịt ba chỉ đơn giản tại nhà
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Cá rô đồng là tốt nhất thì thịt cá chắc, thơm và ngọt. Nếu không có thể dùng cá rô phi thay thế.
- Chọn thịt ba chỉ còn tươi, các thớ nạc và mỡ đều nhau, để tạo được độ béo cho món ăn.
- Hạt tiêu ngon nhất là tiêu xanh, nếu không có thì có thể lấy tiêu đen hoặc các loại tiêu khác thay thế.
Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Để món cá rô kho thịt ba chỉ trở nên thơm ngon và hương vị đậm đà hơn bạn cần:
- Cá phải rửa thật kỹ bằng nước sạch hoặc nước muối để loại bỏ bớt mùi tanh.
- Cần ướp với gia vị đầy đủ trong khoảng 15 đến 20 phút, để gia vị có thể thấm đều trong thịt cá.
- Nếu có thể thì tốt nhất bạn nên nấu món ăn này trong nồi đất. Vì nó sẽ giúp món cá rô kho thịt này có hương vị đậm đà hơn.
Những lưu ý cá rô kho thịt ba chỉ để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Cá rô kho thịt có thể ăn kèm với cơm nóng, chấm rau luộc trong những ngày lạnh rất ngon. Kho 1 nồi có thể dùng trong 2 ngày, khá hợp lý về chi phí và cũng tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng.
2. Cách bảo quản an toàn
- Để đảm bảo món ăn được tròn vị, tốt nhất vẫn là dùng bữa ngay sau khi nấu.
- Đồ ăn còn dư hãy đem đun nóng, để nguội cho vào hộp đậy nắp kín rồi cất vào tủ lạnh để bảo quản.
- Đồ ăn để trong tủ lạnh không nên để quá lâu, chỉ nên bảo quản tối đa 6h. Khi lấy thức ăn ra khỏi tủ cần đun nóng lại trước khi ăn.
3. Những người cần lưu ý khi ăn cá rô kho thịt ba chỉ
Người béo phì
Trong đó thịt ba chỉ có phần thịt mỡ. Phần thịt này chứa nhiều chất béo trong khi lượng protein lại rất ít. Nếu ăn quá nhiều loại thịt này sẽ dẫn đến chứng béo phì hoặc máu nhiễm mỡ. Vậy nên những người mắc bệnh béo phì nên hạn chế ăn món này.
Người bị tiêu chảy
Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề về dạ dày. Một trong số đó là quá trình điều trị bệnh tiêu chảy. Tiêu chảy là một trong những bệnh về đường tiêu hóa, nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Vậy khi bị tiêu chảy thì bạn không nên ăn thịt ba chỉ. Vì thịt mỡ chứa nhiều chất béo sẽ gây cản trở qua trình hồi phục của bạn.
Người mắc bệnh gout
Trong món cá rô kho thịt ba chỉ có chứa nhiều đạm, người mắc bệnh gout không nên ăn nhiều. Bởi, gout là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống. Mà hai loại thực phẩm này đều có chứa rất nhiều purine. Chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit uric. Vì vậy, các bệnh nhân đang bị gout không nên ăn quá nhiều cá để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm cá rô kho thịt ba chỉ chuẩn vị mẹ nấu
Ingredients
- Cá rô: 500 gram
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Tỏi: 2 củ
- Tiêu: 2 muỗng cà phê
- Ớt: 3 trái
- Gia vị nêm: đường thốt nốt, nước mắm, muối, bột nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá rô mua về đánh vẩy, mổ bỏ ruột và mang và rửa sạch nhiều lần với nước. Nếu muốn cá có thể thấm đều gia vị thì cần cắt khứa vài đường trên lưng cá.
- Thịt ba chỉ làm sạch và trụng qua sơ với nước sôi, sau đó thái thành những khúc nhỏ vừa ăn.
- Tỏi và ớt cần băm nhuyễn để riêng ra.
- Hành lá rửa sạch để ráo, rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
Cách chế biến món cá rô kho thịt ba chỉ
Bước 1: Cá rô sau khi rửa sạch thì ướp với tỏi và ớt băm trong khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp bỏ một ít dầu ăn vào đun nóng, sau đó thêm một ít đường. Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp có màu vàng mật đẹp mắt thì cho tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Bước 3: Sau khi tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt ba chỉ và một ít bột canh vào, rồi xào nhẹ cho thịt săn lại.
Bước 4: Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị 1 chiếc nồi, rồi xếp cá rô và thịt vào cùng với một ít đường và nước mắm. Sau đó, cho thêm nước lọc rồi bật lửa đun sôi. Khi cá bắt đều chín thì từ từ hạ nhỏ lửa xuống để cá thấm đều gia vị.
Bước 5: Trước khi tắt bếp, bạn cho thêm hạt tiêu, ớt và hành lá băm nhỏ vào. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đậy vung đun thêm 1,2 phút nữa rồi tắt bếp.