Trứng ốp la là món ăn quen thuộc và dễ làm nhất mà hầu hết chúng ta đều có thể thực hiện. Thế nhưng, cách chiên trứng ốp la ngon nhiều khi vẫn luôn là thử thách cho nhiều người. Sau đây là một vài mẹo nhỏ từ Medplus mà bạn có thể áp dụng để học được cách chiên trứng ốp la ngon ngay tại nhà mình.
Bí quyết cho món trứng ốp la ngon đúng chuẩn
1. Cách chọn mua nguyên liệu
Khi mua trứng nếu bạn thấy quả trứng nào có những đốm đen thế này thì không nên chọn nhé. Những quả trứng có đốm đen thường là trứng để lâu rồi đấy. Và quả trứng nào có phần vỏ sậm màu và không có đốm nâu là quả trứng đó rất tươi.
2. Mẹo làm trứng ốp la trông hấp dẫn
- Sau khi bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, đợi chảo nóng và cho một lượng dầu vừa đủ sao cho mặt chảo không quá ngập cũng không quá mỏng. Dùng đũa kiểm tra dầu đã nóng hay chưa.
- Tùy theo ý thích, bạn có thể dùng khuôn để tạo hình cho trứng gà thêm đẹp mắt.
- Khi chiên trứng ốp la có lòng đào, bạn có thể cho thêm gia vị như muối, tiêu, bột nêm… hoặc các loại rau mùi, thảo mộc ăn kèm vào giữa lòng đào để khi hoàn tất, mùi vị của món trứng sẽ hài hòa hơn.
Một vài lưu ý về món trứng ốp la
1. Cách thưởng thức trứng ốp la
Trứng ốp la nên dùng nóng, bạn có thể ăn với cơm, bún hay bánh mì đều tuyệt.
2. Những ai không nên ăn trứng gà?
- Người mắc bệnh thận
Người mắc bệnh viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể giảm mạnh, lượng nước tiểu cũng giảm khiến thận không loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể. Ăn trứng gà có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng nhanh. Từ đó, làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng. Thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.
- Bệnh tiểu đường
Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3. Đây là nguồn cung cấp vitamin, protein và nhiều dưỡng chất khác có lợi sức khỏe. Tuy nhiên hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa có trong trứng rất cao. Điều này có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng những người có bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn.
- Người đang sốt
Đối với những người đang sốt ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, khiến bệnh thêm trầm trọng
- Người cơ địa dị ứng
Trứng là nguyên nhân hay gặp dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ, khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Tuy nhiên đến khoảng 80% trẻ thoát khỏi dị ứng trứng khi lên 6 tuổi.
3. Một số cách bảo quản trứng
-
Bảo quản bằng Vaseline
Bảo quản với Vaselin tương tự như vôi có thể kéo dài thời gian tối đa 70 – 80 ngày. Trước hết dùng một miếng bông sạch lau kỹ vỏ ngoài quả trứng để tiêu độc.
Rửa sạch tay, nhúng tay vào vaseline và phết một lớp mỏng lên ngoài vỏ trứng để lấp kín những lỗ li ti trên bề mặt. Sau đó xếp trứng vào một cái chậu hay hộp.
-
Bảo quản trong cát hay than tán nhỏ
Nếu chỉ cần bảo quản trứng trong ít ngày thì có thể vùi trứng trong cát khô thật mịn hoặc than tán nhỏ, mạt cưa nhỏ khô, vôi bột, cám…
-
Bảo quản bằng nước sôi
Nhúng nhanh quả trứng vào trong nước sôi khoảng 30 giây, khắp quả trứng sẽ có một lớp mỏng của lòng trắng bị đặc lại, trở thành một cái bao bì che chắn. Xong xếp trứng vào tro hoặc than đã rây thật mịn, rồi nén chặt, như vậy sẽ để được 2 tuần lễ.
-
Bảo quản bằng muối khô mịn
Dùng thùng gỗ để đựng, rắc một lớp muối dưới đáy thùng rồi xếp trứng vào, cứ một lớp trứng là một lớp muối, lèn chặt các khoảng trống giữa các quả trứng bằng muối. Cách này thì sẽ giữ được trứng trong 1 năm, khi ăn không bị mặn.
Món trứng ốp la không còn quá xa lạ nhưng để thực hiện được đúng chuẩn thì vẫn cần chút khéo léo trong chế biến đúng không nào. Chúc các bạn sẽ thành công với công thức mà chúng mình vừa chia sẻ.
Lâu lâu đổi vị cho cả nhà với món tteokbokki xào trứng cút cũng là một lựa chọn không tồi phải không nào? Với hương vị thơm ngon lạ miệng sẽ giúp gia đình giải ngán hiệu quả. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều mẹo nấu ăn hay ho nhé!
- Học cách nấu thịt bò kho trứng cút mặn mà đưa cơm
- Bật mí cách nấu canh bầu trứng cút lộn mát lành thanh nhiệt cực đã
- Giới thiệu công thức làm ba rọi cuộn trứng cút nướng giòn ngon hấp dẫn
- Học làm sò điệp nướng trứng cút cho gia đình tụ tập cuối tuần
- Chỉ cách làm cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút cực bắt mắt
Nguồn: Tổng hợp
Mẹo làm món trứng ốp la đúng chuẩn như ngoài hàng
Ingredients
- 2 quả trứng gà
- Dầu ăn
Instructions
Cách 1: Cách truyền thống với lòng đỏ còn tái, lòng trắng hơi giòn phần rìa, bên trong vẫn mềm.
Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, sau đó cho ít dầu vào, để khoảng 20 giây cho dầu nóng rồi đổ trứng vào chảo. Cố gắng tráng chảo sao cho lòng đỏ nằm chính giữa lòng trắng và lòng trắng không quá rộng. Để thêm khoảng 15 giây nữa hoặc cho đến khi lòng trắng vừa chín thì tắt bếp, cho trứng ra đĩa ngay.
Cách 2: Trứng chín vừa, lòng đỏ lòng đào, không tái, không quá chín.
Đun nóng chảo với lửa vừa, cho dầu vào vừa ngập đáy chảo. Khi dầu đã nóng, cho trứng gà vào, cố gắng giữ cho lòng đỏ không bị vỡ, nằm chính giữa lòng trắng và lòng trắng không quá rộng. Đậy nắp lại để khoảng 30 giây rồi tắt bếp, cho trứng ra đĩa ngay.
Cách 3: Chín kỹ cả lòng trắng lẫn lòng đỏ
Đun nóng chảo với lửa vừa, cho dầu vào vừa ngập đáy chảo. Khi dầu nóng, cho một ít lòng trắng và lòng đỏ trứng vào trước sao cho lòng đỏ nằm chính giữa lòng trắng và lòng trắng không quá rộng. Sau đó phủ thêm lớp lòng trắng còn lại lên trên mặt lòng đỏ. Để thêm khoảng 20 giây rồi lật mặt trứng chiên tiếp. Khi thấy lòng trắng trứng ngả vàng, chín đều thì tắt bếp, cho ra đĩa.