Giống như những loại đậu khác, đậu tương cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vì đó mà có rất nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng được chế biến từ đậu tương. Và sau đây là một số công thức chế biến các món ăn chay từ đậu tương mà Medplus đã tìm hiểu được.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách nấu 10+ món ăn chay từ đậu phộng lạ miệng, đưa cơm
- Công thức làm 10+ món ăn chay từ nấm kim châm thơm ngon
- Cách nấu 10 món ăn chay từ củ dền dinh dưỡng, lạ miệng, tốt sức khỏe
- TOP 10 các món chay từ đậu hũ non lạ miệng, tốt cho sức khỏe
- TOP 10 món chay từ cà tím ngon, dễ nấu, ai cũng làm được
1. Đậu tương hạt xào nấm
Đậu tương hạt xào nấm là một trong những món ăn chay từ đậu tương được rất nhiều người yêu thích. Bởi món ăn từ đậu tương này không chỉ ngon mà còn giúp bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Nguyên Liệu
- Đậu tương hạt
- Nấm mỡ
- Củ cải
- Bắp ngọt
- Hạt nêm chay, muối
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Củ cải xắt hạt lựu. Bắp tách lấy hạt và nấm mỡ xắt mỏng.
- Bước 2: Tiếp đến luộc chín đậu tương trong nước có cho một chút muối. Tiếp theo, trụng sơ củ cải và bắp.
- Bước 3: Cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu vào chảo, cho 1 muỗng dầu ăn, nêm hạt nêm và xào lửa vừa khoảng 10 phút thì tắt bếp.
2. Canh giá đỗ đậu tương
Canh giá đỗ đậu tương cũng là một món ăn chay quen thuộc đối với nhiều người. Món canh giá đỗ này rất thích hợp ăn trong những ngày nắng nóng bởi nó có tính giải nhiệt cao. Hãy cùng Medplus tham khảo cách làm món ăn chay từ đậu tương này nhé.
Nguyên Liệu
- Giá đỗ
- Đậu tương
- Cà chua
- Hành khô, nhánh hành lá
- Gia vị bột nêm
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: giá đỗ ngâm nước muối 5 phút, rửa sạch để ráo nước.
- Bước 2: Hành khô thái mỏng, rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm. Tiếp đến thì cho cà chua đã bổ múi cau cho vào đảo cùng hành, nêm chút gia vị.
- Bước 3: Cho nước đậu tương vào đun sôi, nếm vừa miệng, thêm giá đỗ vào thì tắt bếp. Khi ăn múc ra tô và thêm một ít hành lá lên trên là được.
3. Bánh mì đậu tương nướng
Bánh mì đậu tương là món ăn chay từ đậu tương có nguyên liệu cũng như hương vị chính từ đậu tương. Bạn có thể tự làm được bánh mì tại nhà bằng cách tham khảo công thức chế biến dưới đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Bột mì số 13: 150 gram
- Đường: 20 gram
- Muối: 1/4 muỗng cafe
- Men nở: 1/2 muỗng cafe
- Bã đậu tương: 50 gram
- Sữa đậu nành: 90 ml
- Bơ lạt: 15 gram
Cách làm
- Bước 1: Đầu tiên lấy 100gr đậu tương khô vo sạch, ngâm nở. Xong cho vào cối xay mịn với 400ml nước, rồi lọc qua rây lấy nước đậu xong nấu thành sữa. Còn bã đậu tương cất vào hộp để tủ lạnh.
- Bước 2: Cho bột vào tô lớn rồi cho muối, men, đường xong trộn đều. Tiếp đến để bã đậu và sữa đậu vào trộn đều.
- Bước 3: Sau đó thì nhồi bột bằng tay khoảng 10 phút thấy khối bột quyện đều thì cho bơ vào, nhồi đến khi bột dẻo mịn là được. Sau đó vê tròn khối bột đặt vào tô lại, để bột nghỉ 60 phút hoặc thấy khối bột nở gấp đôi là được
- Bước 4: Cho khối bột ra bàn làm xẹp bọt khí, rồi nhồi sơ lại xong vê tròn để nghỉ 10 phút. Sau đó cán khối bột thành hình chữ nhật rồi cắt thành 4 thanh dài, rồi thoa ít bột áo lên từng thanh
- Bước 5: Sau đó đặt từng thanh bột chồng lên nhau và cắt thành 6 đoạn ngắn xong đặt miếng bột dạng đứng vào khuôn đã chống dính với bơ hoặc dầu ăn. Đem khuôn đi ủ 60 phút.
- Bước 6: Khi bột bánh đã nở đạt thì dùng cọ quét bơ lên khắp mặt bánh và rắc đường lên trên.
- Bước 7: Cuối cùng thì đem bánh đi nướng ở nhiệt 180*C trong 17 – 20 phút thì lấy ra để nguội là xong.
4. Khô đậu tương chấm sốt miso
Món ăn cuối cùng từ đậu tương sẽ là món khô đậu tương chấm sốt miso . Bạn có thể tham khảo cách làm món ăn này thông qua công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
-
Khô đậu tương
-
Miso
-
Tamari
-
Đậu hũ non / đậu trắng non
-
Mơ muối umeboshi
Cách làm
- Bước 1: Nướng khô đậu tương 180 độ 15 phút
- Bước 2: Pha nước chấm : 1 thìa tương đậu miso (nhật bản), 1 thìa tamari, 2 thìa đậu hũ non ( mình dùng đậu hũ non từ đậu trắng hoặc đậu gà sẽ ngon hơn nhen, 1/2 thìa tiêu xay, nhớ khuấy tan cho nhuyễn nhennn
- Bước 3: Cho thêm vài trái mơ muối nữa là xong rồi nè, đủ vị mặn mặn, the the, béo béo, chua chua là đã hoàn thành.
5. Sữa chua thuần chay đậu tương
Nguyên liệu
- 100 gr đậu tương hữu cơ
- 700 ml nước lọc
- Hũ sữa chua tiệt trùng
- 1 gói 5g men sữa chua vegan
Cách làm
- Bước 1: Đậu tương ngâm 8h, sau đó rửa sạch, lột vỏ, để ráo, rồi xay cùng với 700ml nước lọc
- Bước 2: Sau khi xay xong lọc bỏ bã, nấu riu lửa, khuấy đều, khuấy theo 1 chiều, khi sữa sôi lên tâmc 10p tắt bếp, để nguội.
- Bước 3: Sữa đậu tương sau khi để nguội, rồi múc 1 ít ra chén nhỏ, hòa gói men vào, khuấy theo 1 chiều cho men hòa tan đều với sữa rồi đổ ngược lại sữa đậu nành còn lại, khuấy đều.
- Bước 4: Hủ sau tiệt trùng, cho sữa đậu tương vào, ủ ở nhiệt độ thường khoảng 12h, lấy ra là đã hoàn thành món ăn chay từ đậu nành, món ăn vặt chay ngon rồi.
7. Sữa đậu tương
Nguyên liệu
- 200 g đậu tương
- 2 lít nước
- 1 cây lá nếp (30-50g)
Cách làm
- Bước 1: Đậu tương rử sạch, ngâm qua đêm.
- Bước 2: Đậu tương sau khi ngâm rửa lại cho sạch sẽ, rồi cho vào máy xay sinh tố, xay cùng nước lọc.
- Bước 3: Tiếp cho ra túi vải lọc, vắt bỏ xác đậu tương. Để đảm bảo nên lược qua rây lần nữa.
- Bước 4: Cho thêm lá dứa (lá nếp) đã rửa sạch sẽ vào nấu (chín nước đậu nành) Vớt sạch bọt. Trong quá trình nấu không nên nấu lửa cao vì dễ bị trào, thỉnh thoảng khuấy đều để không bị khét cháy đáy nồi nha.
- Bước 5: Khi uống cho thêm đường vào (theo khẩu vị) khuấy đều rồi thưởng thức.
Sau đây là những món ăn chay từ đậu tương mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.