Ăn chay đang dần trở thành phong cách sống được nhiều người theo đuổi, kể cả ở nước ngoài hay Việt Nam. Mọi người ăn chay với nhiều lý do như sức khỏe, chăm sóc tinh thần, tôn giáo hay vấn đề đạo đức… Bên cạnh các món ăn chay thông thường, thì bạn cũng có thể trổ tài với các món chay ngon đãi tiệc trong mỗi dịp họp mặt, lễ Tết, tiệc tùng. Hôm nay hãy cùng Songkhoe.Medplus vào bếp với công thức 10+ món chay ngon đãi tiệc ngon miệng, hấp dẫn đơn giản ngay thôi.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- 10+ công thức cách nấu các món ăn chay từ bò lát chay đơn giản
- Cách làm 10 + các món ăn chay làm từ bột mì lạ miệng, dinh dưỡng
- 10+ các món ăn chay làm từ đậu gà ngon miệng, dễ nấu cho ngày chay
- Công thức 10+ món chay ngon từ bắp chuối ngon miệng, không ngán
1. Gỏi củ hủ dừa
Gỏi củ hủ dừa là món chay ngon đãi tiệc ngon miệng. Món ăn hấp dẫn nhờ vị giòn ngọt và thơm ngon của cổ hũ dừa khi kết hợp với vị chua độc đáo của nước mắm chay. Gỏi củ hủ dừa có công thức chế biến khá đơn giản và nhanh chóng mà ai cũng có thể thực hiện được. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng mà bạn có thể tham khảo cho bước đầu khai vị trong bữa tiệc của mình.
Nguyên liệu
- 300g củ hũ dừa
- 100g đậu phộng (lạc)
- 50g tàu hũ ky
- 2 miếng đậu hũ
- 1 quả ớt chuông
- ¼ quả thơm (dứa)
- 50g rau răm
- 1 quả chanh tươi
- Giấm ăn
- Nước tương
- Đường phèn
- Gia vị: đường cát, tiêu, muối…
Cách làm
- Bước 1: sơ chế
- Củ hũ dừa bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng. Trước khi thái bạn chuẩn bị một chậu nước đá lạnh sẵn, vắt vào khoảng 1 – 2 thìa canh nước cốt chanh. Thái đến đâu cho ngay vào chậu ngâm đến đó. Thái xong ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra, sửa sạch lại rồi để ráo khô.
- Tàu hũ ky rửa cho kỹ và sạch, để ráo rồi đem chiên vàng thơm. Sau đó vớt ra để nguội rồi bẻ thành miếng nhỏ vụn. Đậu hũ rửa sạch, đem chiên vàng giòn rồi thái sợi nhỏ.
- Ớt chuông bạn đem rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Thơm gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
- Rau răm nhặt lá hư, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Đậu phông rang chín, vàng thơm rồi xát bỏ vỏ, giã dập.
- Bước 2: làm nước trộn gỏi
- Cho khoảng 300ml nước sôi vào nồi, thả thơm vào đun sôi khoảng 15 phút, tiếp đó cho thêm 1 thìa canh đường và đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Dùng rây lọc lấy nước dứa để riêng.
- Bước 3: làm nước xốt trộn gỏi củ hũ dừa
- Cho vào nồi nước dứa đã lọc 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm ăn rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết, có vị chua ngọt vừa ăn.
- Bước 4: trộn gỏi
- Chuẩn bị một chiếc âu lớn sạch, cho ớt chuông, củ hũ dừa, tàu hũ ky cùng đậu hũ vào âu, rưới nước trộn gỏi vào và dùng đũa hoặc mang bao tay vào trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Cuối cùng trình bày ra dĩa và thêm rau răm xắt nhỏ và rắc đậu phộng rang lên trên là hoàn thành.
2. Giò lụa chay
Giò lụa chay là món rất thanh đạm, dễ làm và dễ ăn. Món chay ngon đãi tiệc này rất thích hợp với chính sách ăn kiêng của người bị cao huyết áp, mỡ máu hay tiểu đường .
Nguyên liệu
- Tàu hũ ki lá (hay còn gọi là váng đậu, phù trúc): 500 gam
- Tỏi tây: 1 củ
- Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm, banking soda
- Lá chuối, dây buộc
Cách làm
- Bước 1: Ngâm tầu hũ ki lá trong nước ấm khoảng hai mươi phút cho mềm, sau đó vớt ra xả sạch.
- Bước 2: Luộc tầu hũ ki lá trong nước sôi khoảng 20 phút đến mềm thì vớt ra, để ráo nước. Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian, có thể cho 1/2 thìa cà phê baking soda vào nước sôi để luộc cho mau mềm. Nhưng cũng đừng để tàu hũ mềm quá, khi thực hiện món chay sẽ không được hoàn hảo.
- Bước 3: Tỏi tây thái nhỏ, phi thơm. Cho đường và muối vào tầu hũ ky, để trong khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó vắt thật khô. Tiếp đó, cho tiêu, bột nêm và tỏi tây đã phi thơm vào trộn đều. Nêm thử cho vừa ăn.
- Bước 4: Trải lá chuối ra, để tàu hũ ki đã trộn đều các loại gia vịvào bên trong. Bó tròn lại, cố gắng bó thật chặt tay (giống như gói giò lụa). Sau đó lấy dây buộc xung quanh.
- Bước 5: Cho gói giò chay vừa gói xong vào nồi nước sôi, luộc khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để nguội, cắt thành các khoanh vừa ăn, bóc bỏ lớp lá chuối và xếp ra đĩa thưởng thức thôi nào!
3. Miến chay trộn Hàn Quốc
Món miến trộn chay Hàn Quốc với sợi miến dai dai kết hợp cùng với các loại rau củ quả tươi ngon, vị bùi thơm của vừng trắng mang đến cho thực khách những trải nghiệm vị giác ấn tượng mà lại không hề mất nhiều thời gian chế biến. Dưới đây là các nguyên liệu cần có và cách làm chi tiết món miến trộn chay kiểu Hàn Quốc đa sắc màu mà bạn có thể tham khảo!
Nguyên liệu
- 200 g Nấm hương (tươi)
- 2 củ Cà rốt
- 400 g Rau cải
- 200 g Giá đỗ
- 300 g Miến Hàn Quốc
- 300 g Đậu phụ
- Hành lá
- Nước tương (dầu mè, mè rang)
- hành tây
- Dầu mè
- Mè rang
Cách làm
- Bước 1: Miến cho vào luộc sơ rồi vớt ra rổ, xả qua nước lạnh cho tơi rồi trộn vào miến 28ml nước tương, 12ml dầu mè.
- Bước 2: Giá đỗ, rau cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái sợi, nấm hương sơ chế sạch, thái miếng vừa ăn.
- Bước 3: Cho chảo lên bếp, phi thơm hành tây rồi cho lần lượt từng loại rau vào xào sơ qua với nước tương, dầu mè. Đậu phụ thái miếng dài rồi rán giòn.
- Bước 4: Cho miến ra đĩa, xếp lên trên rau cải, giá đỗ, nấm hương, cà rốt, đậu phụ, rắc thêm chút mè rang để trang trí là xong.
4. Salad xoài nấm
Salad xoài nấm món ăn khai vị ưu thích của rất nhiều thực khách, món ăn với hai nguyên vật liệu chính là xoài và nấm kèm theo vị nước sốt chanh leo chua ngọt dịu nhẹ. Nhìn thì có vẻ cầu kì nhưng thực tiễn chỉ cần bỏ ra vài phút là bạn đã có món salad xoài nấm ngon tuyệt mà thích mắt rồi đó. Cách làm món chay ngon đãi tiệc, món salad xoài nấm chua ngọt như sau:
Nguyên liệu
- Xoài chín
- Nấm kim châm
- Nấm đùi gà
- Rau xà lách
- Chanh leo
- Rau mầm
Cách làm
- Bước 1: Nấm kim châm cắt gốc rửa sạch, nấm đùi gà rửa sạch, thái lát trần qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá cho giòn.
- Bước 2: Xoài chín gọt vỏ, thái miếng vuông. Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng khúc.
- Bước 3: Chanh leo bổ đôi, lấy hạt, cho thêm chút nước rồi lọc lấy hạt. Cho nước cốt chanh leo vào nồi, thêm đường nấu đến khi đường tan thì bắc ra để nguội. Cho nấm, rau xà lách, xoài chính ra đĩa, rưới sốt lên là được.
5. Súp bí đỏ chay
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 500g
- Quinoa: 100g
- Đậu phộng: 100g
- Gia vị chay : muối biển, rong biển nori
Cách làm
- Bước 1: bạn đem bí đỏ đi gọt sạch vỏ sau đó cắt thành những miếng vừa phải sau đó bỏ vào nồi áp suất cùng với đậu phộng và quinoa hầm trong 5 phút sau đó say nhuyễn.
- Bước 2: cho hỗn hợp đi qua giấy lọc sau đo vào nên nhà bếp nêm gia vị rồi đun sôi 3 phút sau đó đổ ra đĩa.
- Bước 3: cắt nhỏ rong biển rắc lên phía trên để trang trí và tạo hương cho món súp.
6. Canh nấm hạt sen
Nguyên liệu
- 200g g hạt sen tươi
- 1 trái bắp mỹ
- 100 g nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 100g nấm hương
- Gia vị chay : hạt nêm, muối
Cách làm
- Bước 1: Hạt sen đem rửa sạch sau đó cho nào nồi hầm với 1,5 lít nước trên nửa nhỏ.
- Bước 2: Bắp mỹ bóc vỏ nhặt sạch dâu sau đó bổ khoang dày 2cm. Cà rốt gọt vỏ sau đó tỉa hoa cắt khoanh vừa ăn.
- Bước 3: Nấm rơm đem ngâm nước muối 10 phút sau đó đem ra rửa sạch. Nâm hương ngâm nước nóng cho nở đều sau đó cắt bỏ chân.
- Bước 4: Tiếp đến bạn cho cà rốt và bắp vào hầm cùng hạt sen, thêm 1 thìa cafe nêm chay, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe muối. Bạn đây lắp lại rồi hầm tiếp đến khi cà rốt và ngô chín.
- Bước 5: Sau khi cà rốt và ngô chín bạn cho nấm vào kết hợp nêm gia vị chay cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 3 phút thì tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.
7. Súp bí ngòi
Nguyên liệu
- 3 quả bí ngòi lớn
- 1 củ hành tây + 3 tép tỏi + 2 muỗng lớn dầu oliu
- Một ít giấm gạo + Lá húng quế tây
- Gia vị : hạt nêm, muối
Cách làm
- Bước 1: Bí ngòi đem cắt bỏ cuống và phần đuôi rồi rửa sạch với nước muối sau đó vớt ra để ráo sau đó đem cắt thành các lát mỏng.
- Bước 2: Hành tây rửa sạch seo đó chẻ mỏng. Tỏi loại bỏ vỏ sau đó băm nhỏ. Húng quế rửa sạch.
- Bước 3: Cho chảo nên bếp thêm chút dầu đợt dầu nóng thì tỏi và hành vào phi thơm. Hành và tỏi thơm thì lần lượt chút bí ngòi, nước, muối và 1 chút ớt vào đun sôi thì chuyển lửa nhỏ đún 15 phút cho bí ngoài mềm ra.
- Bước 4: Sau khi bí ngòi tắt bếp đợi nguội 1 chút thì cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho hỗn hợp đi qua giấy lọc.
- Bước 5: Cho hỗn hợp đã lọc vào một nồi khác kết hợp với giấn gạo và nêm gia vị chay cho vừa miệng rồi đun sôi 2 phút thù tắt bếp. Khi ăn múc súp ra chén và có thể trang trí vài lá húng quế tây lên trên cho đẹp mắt.
8. Canh kim chi với đậu hũ non chay
Nguyên liệu
- 300g kim chi
- 100g đậu hũ non
- 1 củ gừng
- 2 nhánh hành boa rô
- 1 muỗng cà phê
- đường
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh mắm chay
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ non rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn.
- Hành boa rô làm sạch, cắt mỏng.
- Gừng cạo vỏ và cắt sợi nhỏ.
- Bước 2: Chế biến
- Đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho hành boa rô vào phi thơm rồi cho kim chi vào xào và đảo đều tay rồi tắt bếp.
- Đổ thêm vào nồi 1 – 1.2 lít nước, đun cho đến khi sôi 6 thì vớt hết bọt nổi lên. Nêm thêm vào đây hạt nêm chay, nước mắm chay, đường cho vừa ăn.
- Đun đến khi nước sôi thì cho phần đậu hũ non đã cắt sẵn vào.
- Tiếp tục nấu cho đến khi sôi lại, nêm nếm lại một lần nữa rồi tắt bếp, cho thêm ít gừng cắt nhỏ lên trên và mang ra thưởng thức.
9. Cà ri đậu gà kiểu Thái
Cà ri đậu gà kiểu Thái ăn vào có vị béo béo ngậy ngậy và thơm nồng nước cốt dừa. Thành phần này có nhiều chất béo bão hòa, phần lớn đến từ axít lauric, một loại axít béo được khoa học chứng minh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Với protein nạc từ đậu gà, công thức này tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với các món Thái bạn mua ở nhà hàng. Cách làm các món ăn chay làm từ đậu gà, món cà ri đậu gà kiểu Thái như sau:
Nguyên liệu
- 1 cup đậu Hà Lan, cắt lát chéo
- 1/2 củ hành trắng, thái hạt lựu
- 1 củ cà rốt lớn, gọt vỏ và cắt lát mỏng
- 1/2 quả ớt chuông đỏ, cắt lát mỏng
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 2 lon nước cốt dừa (mỗi lon 400ml)
- 3 thìa súp cà ri đỏ
- Nước cốt 1 quả chanh xanh
- 1 thìa cà phê bột cà ri vàng
- 1 lon đậu gà (425g)
- 1/2 thìa cà phê muối tỏi
- 1/2 thìa cà phê muối để nêm nếm
- 1/4 cup rau mùi, cắt nhỏ
- Cơm trắng
Cách làm
- Bước 1: Cho đậu Hà Lan, hành tây, cà rốt, ớt đỏ và dầu ăn vào chảo chống dính, xào ở lửa vừa và cao trong 5 – 6 phút đến khi rau củ chín mềm.
- Bước 2: Thêm tỏi băm và nấu thêm khoảng 1 phút cho đến khi tỏi có mùi thơm..
- Bước 3: Thêm nước cốt dừa, cà ri đỏ, nước cốt chanh, bột cà ri vàng, đậu gà, muối tỏi và chút muối.
- Bước 4: Tiếp tục nấu cho đến khi đậu gà chín (khoảng 5 phút), sau đó ho rau mùi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 5: Cho món ăn ra đĩa, món cà ri đậu gà kiểu Thái ăn kèm cơm nóng rất ngon.
10. Bò lát chay xào cần tây
Nguyên liệu
- 1 gói bò lát chay
- 1 gói ướp gia vị chay
- 200g chả lụa chay
- 100g mủ gòn
- 100g đậu hũ thái
- 2 lá tàu hũ ky tươi
- 3 củ cải trắng
- 3 củ cà rốt
- 1 bông cải vừa
- Ngò gai, húng quế, sả cây
- Gia vị, dầu ăn
Cách làm
- Bước 1:
- Nấu nước dùng từ bắp cải, cà rốt, cải trắng với 4 lít nước trong vòng 1 tiếng 30 phút rồi đem tắt bếp lọc lấy nước.
- Phần mủ gòn bạn cũng nấu với nước sôi để nở xong rồi rửa lại với nước lạnh.
- Bò lát ngâm nước cho nở và vắt sạch để ráo.
- Chả lụa chay cắt khoanh tròn rồi chia làm 4 phần.
- Tàu hũ ky cắt vừa ăn, sả cây đập dập cắt khúc.
- Ướp gia vị chay với bò chay và mủ gòn ướp trong vòng 15 phút.
- Bước 2: cho dầu vào chảo phi thơm hành sả rồi bỏ cà rốt vào đảo qua lại trong khoảng 2 phút rồi cho thêm bò lát và mủ gòn vào đảo đều. Lúc này bạn cho thêm nước dùng vào đun sôi rồi cho đậu hũ chiên, tàu hũ ky vào luôn.
- Bước 3: nêm gia vị vừa ăn và nấu thêm 15 phút nữa với bột năng, như vậy món ăn sẽ có độ sánh đặc và ngon miệng hơn nhiều.
- Bước 4: món ăn chín thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức. Khi ăn bạn có thể ăn kèm với bánh mì, cơm trắng, húng quế và ngò gai để tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn chay từ bò lát chay này.
Vậy là Songkhoe.Medplus vừa giới thiệu tới bạn cách làm các món chay ngon đãi tiệc thơm ngon, giàu dinh dưỡng rồi. Chúc các bạn thực hành thành công để tạo ra các món ăn ngon, hấp dẫn và tốt chmón chay ngon đãi tiệco sức khỏe.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.