Hành tây thuộc họ thực vật Allium , cũng bao gồm hẹ, tỏi và tỏi tây. Các loại rau này có mùi vị cay nồng đặc trưng và một số dược tính.
Hành tây khác nhau về kích thước, hình dạng, màu sắc và hương vị. Các loại phổ biến nhất là hành đỏ, vàng và trắng. Hương vị của các loại rau này có thể từ ngọt và ngon đến sắc, cay và hăng, thường tùy thuộc vào mùa mà người dân trồng và tiêu thụ chúng.
Nông dân đã trồng rau allium trong nhiều thế kỷ. Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, Trung Quốc là nước sản xuất hành lớn nhất trên toàn thế giới.
Người ta thường biết rằng việc cắt nhỏ hành tây gây chảy nước mắt. Tuy nhiên, hành tây cũng có thể cung cấp những lợi ích sức khỏe tiềm năng. Chúng có thể bao gồm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, cải thiện tâm trạng và duy trì sức khỏe của da và tóc.
Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những lợi ích có thể có của hành tây, hàm lượng dinh dưỡng của chúng và cách đưa nhiều chúng vào chế độ ăn uống.
Lợi ích
Hành tây có thể có tác động tích cực đến một số khía cạnh khác nhau của sức khỏe.
Ngăn ngừa ung thư
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra rộng rãi các loại rau allium có liên quan đến ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và đại trực tràng .
Một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương đã so sánh 833 người bị ung thư đại trực tràng với 833 người không mắc bệnh.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn 79% ở những người thường xuyên tiêu thụ các loại rau allium, chẳng hạn như hành tây.
Các chuyên gia không hoàn toàn hiểu cơ chế chính xác mà một số hợp chất trong hành tây ức chế ung thư. Một số giả thuyết cho rằng hành tây ức chế sự phát triển của khối u và đột biến tế bào.
Một chén hành tây cắt nhỏ cũng cung cấp ít nhất13.11% lượng vitamin C – chất chống oxy hóa, loại vitamin này giúp chống lại sự hình thành của các hợp chất gốc tự do có liên quan đến ung thư.
Mộtđánh giá từ năm 2015 đã tìm thấy mối liên hệ chung giữa việc tăng tiêu thụ rau allium và giảm nguy cơ ung thư , đặc biệt là ung thư dạ dày và đường tiêu hóa.
Các tác giả lưu ý rằng có các hợp chất được gọi là organosulfurs trong hành tây, một số trong số đó có tác dụng ức chế các khía cạnh của sự phát triển khối u. Tuy nhiên, họ kết luận rằng không phải tất cả các organosulfur đều có đặc tính chống oxy hóa .
Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận hợp chất nào trong hành tây có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư.
Đánh giá cũng nêu rõ những lỗ hổng trong nghiên cứu cho đến nay. Các tác giả gợi ý rằng hành tây và các loại rau allium khác không ngăn ngừa ung thư một cách riêng lẻ nhưng hoạt động song song với các yếu tố lối sống khác để giảm nguy cơ.
Họ cũng khuyên rằng mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra một số mối liên quan giữa việc tiêu thụ rau allium và giảm nguy cơ ung thư, nhưng số lượng mà một người cần tiêu thụ để đạt được lợi ích tối đa vẫn chưa rõ ràng.
Da và tóc
Là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, hành tây có thể hỗ trợ việc xây dựng và duy trì collagen .
Collagen cung cấp cấu trúc cho da và tóc.
Điều hòa huyết áp
MộtĐánh giá năm 2019 phát hiện ra rằng quercetin, một hợp chất trong vỏ hành tây, có liên quan đến việc giảm huyết áp khi các nhà nghiên cứu chiết xuất nó và sử dụng nó như một chất bổ sung.
Tuy nhiên, nghiên cứu đã không xem xét các tác động tiềm ẩn đối với huyết áp của việc ăn hành tây như một phần của chế độ ăn uống thay vì dùng quercetin ở dạng bổ sung.
Dinh dưỡng
Hành tây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nghĩa là chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong khi lại có hàm lượng calo thấp .
Một chén hành tây băm nhỏcung cấp:
- 64 calo
- 14,9 gam (g) carbohydrate
- 0,16 g chất béo
- 0 g cholesterol
- 2,72 g chất xơ
- 6,78 g đường
- 1,76 g protein
Hành tây là một nguồn tốtcác chất dinh dưỡng sau đây, theo mức cho phép hàng ngày được khuyến nghị (RDA) và giá trị lượng ăn vào (AI) đầy đủ từ Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ:
Chất dinh dưỡng | Phần trăm nhu cầu hàng ngày ở người lớn |
Vitamin C (RDA) | 13,11% đối với nam và 15,73% đối với nữ |
Vitamin B-6 (RDA) | 11,29–14,77%, tùy theo độ tuổi |
Manganese (AI) | 8,96% đối với nam và 11,44% đối với nữ |
Hành tây cũng chứa một lượng nhỏ:
Rủi ro
Hành tây gây ra ít rủi ro cho những người ăn chúng.
Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng hoặc không dung nạp với hành tây. Bất cứ ai gặp phản ứng sau khi ăn chúng đều nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
Tại sao cắt nhỏ hành tây gây chảy nước mắt?
Hành tây nổi tiếng là làm cho mọi người khóc trong quá trình cắt hoặc băm nhỏ. Phản hồi này xảy ra dosự hiện diện của một chất khíNguồn đáng tin cậyđược gọi là syn -Propanethial-S-oxide.
Hóa chất này là một hợp chất lỏng hoạt động như một tác nhân làm tăng tuyến lệ, có nghĩa là nó gây chảy nước mắt hoặc châm chích cho mắt.
Để giảm bớt nước mắt trong quá trình cắt, Hiệp hội Hành tây Quốc gia khuyên bạn nên làm lạnh một củ hành tây trong 30 phút sau đó cắt bỏ phần đầu của nó. Sau đó, người ta nên bóc lớp vỏ ngoài của củ hành và để nguyên củ, vì phần này có hàm lượng chất kích thích tố cao nhất.
Bất chấp nước mắt mà chúng có thể tiết ra, hành tây có thể là một bổ sung lành mạnh cho bất kỳ kế hoạch ăn uống nào. Tuy nhiên, cách ăn uống tổng thể của một người là quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tật và sức khỏe tốt.
Chế độ ăn
Khi chọn hành, mọi người nên tìm những củ khô và chắc, ít hoặc không có mùi thơm rồi mới bóc vỏ.
Bao gồm hành tây trong món ăn là một cách tuyệt vời để tăng hương vị mà không cần thêm calo, chất béo hoặc natri .
Hành tây là một thực phẩm chủ yếu trong nhiều nhà bếp và bổ sung cho hầu hết các món ăn. Mọi người có thể sử dụng hành tây băm nhỏ trong nhân bánh sandwich hoặc làm lớp phủ salad. Loại rau này cũng là một món ăn ngon bổ sung cho món salsas và nước chấm.
Chúng cũng có hương vị tuyệt vời khi mọi người xào, quay, nướng hoặc caramen.
Mặc dù hành tây là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, nhưng mọi người nên ăn nhiều loại thực phẩm hơn là tập trung vào các lựa chọn riêng lẻ.
Nếu bạn thích hành tây hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Lợi ích sức khỏe của quế ít ai biết
- Các lợi ích dinh dưỡng của đậu hà lan bạn biết chưa?
- Ăn kiwi có lợi ích gì cho sức khỏe?
- Ăn sô cô la đen có lợi ích gì?
- Lợi ích sức khỏe của kiều mạch là gì?
Nguồn: Why are onions good for you?