Cá lóc là một trong những loại cá đồng phổ biến nhất ở nước ta. Cá lóc thường được chế biến thành nhiều món ăn cho bữa cơm của gia đình. Tuy nhiên, để học cách chế biến các món ăn từ cá lóc nhanh nhất tại nhà thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus.
Cá lóc – Hàm lượng dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe
Cá lóc là loại cá đồng, sống nhiều ở sông, hồ và đầm lầy. Cá lóc có thể sống trên cạn trong một thời gian khá dài. Bởi vì nó có thể thở trực tiếp với không khí bên ngoài. Đặc biệt là chúng cũng có thể di chuyển trên cạn, vào buổi tối chúng nhảy xung quanh trên mặt đất.
Theo y học phương đông thì cá lóc có vị ngọt, lành tính giúp trừ phong, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Thế nên nó được chế biến thành những món ăn bổ dưỡng cho những người mắc bệnh phổi. Vì loại cá này có công dụng giúp bổ khí huyết, tiêu đờm bị nghẹn trong cuống họng.
Bên cạnh đó, cá lóc có hàm lượng vitamin A cao giúp hồi phục sức khỏe cho những người mới khỏi ốm, tăng lợi sữa cho mẹ bầu, chữa huyết khô. Bởi cá lóc có tính hàn nên thường được chế biến các món ăn vào mùa hè. Điều này để hạn chế những bệnh về nhiệt do thời tiết nóng. Và trong bài viết sau đây, Medplus sẽ giới thiệu cho bạn một vài món ăn ngon từ cá lóc mà bạn cần biết.
1. Bánh canh cá lóc đồng
Bánh canh cá lóc đồng là món ăn cực kỳ thơm ngon với nguyên liệu chính từ cá lóc. Món ăn này hấp dẫn với hương vị ngọt thanh của cá lóc đồng hòa quyện cùng hương thơm nồng của hành ngò, giúp kích thích khẩu vị của người ăn.
Nguyên Liệu
- Cá lóc đồng: 1 con
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá, ngò rí, ngò gai
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món bánh canh cá lóc đồng
- Bước 1: Cá lóc mua về làm sạch ruột, vây và mang. sau đó đem muối và gừng chà sát lên thân cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
- Bước 2:bắc nồi lên bếp và cho cá vào luộc, cho thêm ít hành tím và 2 lát gừng để cá khỏi tanh.
- Bước 3: Cá lóc luộc đã chín vớt ra để ráo nước, và để nguội.
- Bước 4: Phần nước lèo thì nêm nếm với hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu và hành tím.
- Bước 5: Cá lóc nguội thì lấy thịt và xào sơ với hành, xong thả vào nồi nước lèo. Nhớ là nêm nếm lại cho vừa ăn nha.
- Bước 6: Luộc bánh canh để ra tô, sau đó rưới nước lèo lên. Nêm thêm hành, tiêu, hành phi cho thơm là được.
2. Canh chua cá lóc đồng
Canh chua cá lóc đồng là món ăn dân dã với hương vị lại thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Với chua ngọt tự nhiên cùng vị ngọt thanh của cá lóc, giúp bạn cảm thấy ngon miệng khi ăn. Bên cạnh đó, món ăn từ cá lóc này cũng giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
Nguyên Liệu
- Cá lóc đồng: 1 con
- Bạc hà, đậu bắp, giá
- Thơm: ½ trái
- Rau thơm, ớt, tỏi, me
- Gia vị nêm: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt
Các bước thực hiện món canh chua cá lóc đồng
- Bước 1: Cá lóc mua về bỏ vây, ruột và mang rồi rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.
- Bước 2: Dầm tan thịt me rồi lọc lấy nước cốt me và cà chua rửa sạch, thái múi cau. Bạc hà, giá, đậu bắp rửa sạch để riêng.
- Bước 3: Bắc chảo cho dầu vào đun sôi rồi cho sả băm, tỏi băm phi thơm. Sau đó, cho cá lóc vào chiên sơ 2 mặt.
- Bước 4: Bắc tiếp một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho cá đã rán vào. Rồi tiếp tục cho cà chua, thơm vào nấu 5 phút. Sau đó mới cho đậu bắp, bạc hà, giá vào sau nữa.
- Bước 5: Ta tiếp tục đun tiếp trong 5 phút, rồi tắt bếp. Nhớ cho một ít hành lá, tiêu và gừng lên trên cho thơm.
3. Cá lóc đồng kho tộ
Cá lóc đồng kho tộ là một món ăn thơm ngon từ cá lóc. Đây có thể xem là đặc sản nổi tiếng của miền tây sông nước, được sử dụng trong các quán ăn hay thậm chí là những nhà hàng cao cấp. Bạn có thể học cách nấu món cá kho tộ trong bài viết này của Medplus.
Nguyên Liệu
- Cá lóc đồng: 1 con
- Hành lá, tỏi, tiêu, ớt, gừng
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá lóc đồng kho tộ
- Bước 1: Cá lóc mua về làm sạch cắt khúc, sau đó để cá ráo nước hoàn toàn.
- Bước 2: Cho cá vào trong nồi đất, rồi ướp với nước màu với một ít nước ấm. Sau đó cho thêm hạt nêm, muối, nước mắm và các gia vị đã băm nhỏ vào trong. Ướp khoảng 10 đến 15 phút để gia vị thấm đều vào trong thịt cá.
- Bước 3: Đặt nồi cá lên bếp nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa từ từ để cá thấm và chín đều bên trong. Phi thơm một ít hành tỏi rồi cho vào nồi cá để tạo hương thơm cho món ăn.
- Bước 4: Tiếp theo cho 200ml nước lọc vào nồi và đun sôi đến khi nước gần cạn thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bước 5: Cuối cùng thì thêm hành lá, ớt cắt vào trong và tiếp tục nấu trong ít phút, rồi tắt bếp.
Sau đây là những món ăn ngon từ cá lóc mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
https://songkhoe.medplus.vn/bi-quyet-nau-mon-canh-ca-loc-la-giang-giai-nhiet-ngay-he/
https://songkhoe.medplus.vn/huong-dan-cach-lam-goi-xoai-kho-ca-loc-chua-cay-hap-dan/
https://songkhoe.medplus.vn/huong-dan-cach-che-bien-mon-canh-chua-ca-loc-cho-nhung-ngay-he/
https://songkhoe.medplus.vn/meo-lam-mon-ca-loc-dong-chien-nuoc-mam-thom-ngon-bo-duong
https://songkhoe.medplus.vn/cach-lam-mon-ca-loc-kho-to-nhanh-nhat-tai-nha-ma-ban-nen-biet
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/