Vitamin C là chất quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xấu từ virus hay vi khuẩn gây bệnh. Bổ sung vitamin C khi mang thai cũng là biện pháp đơn giản nhất giúp bà bầu tránh những vấn đề thai kỳ như: ho, sốt. cảm cúm,… Vậy những thực phẩm giàu vitamin C cho bà bầu tốt cho sức khỏe của mẹ và bé là gì?
Thực phẩm giàu vitamin C cho bà bầu: ổi
Thành phần dinh dưỡng trong ổi
Ổi là một trong những loại trái cây có lượng vitamin C hàng đầu và là thực phẩm cung cấp vitamin C mà bà bầu nên dùng. Thành phần dinh dưỡng trong ổi bào gồm:
Vitamin C
- Vitamin C
- Kali
- Carbohydrate
- Vitamin A
- Vitamin E
- Lycopene
- Mangan
- Folate
- Phốt pho
- Magiê
- Chất xơ
Tác dụng khi bà bầu ăn ổi giai đoạn mang thai
Bà bầu ăn ổi có những lợi ích sức khỏe gì:
- Vitamin C trong ổi được xem như là một chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ DNA. Vitamin C còn là thành phần chính cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và hoạt động bình thường;
- Lượng sắt có trong ổi có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, ổi còn chứa thêm những dưỡng chất thiết yếu giúp giữ nồng độ hemoglobin trong máu của mẹ bầu được ổn định.
- Hàm lượng chất xơ có trong ổi giúp làm sạch dạ dày và niêm mạc ruột, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng.
- Ổi giàu axit folic, có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh.
Thực phẩm giàu vitamin C cho bà bầu: món ăn từ ổi
Những món ăn từ ổi tốt cho bà bầu:
- Nước ép ổi cho bà bầu
- Thăn bò áp chảo sốt ổi cho mẹ bầu
- Mứt ổi dèo cho phụ nữ mang thai
Thực phẩm giàu vitamin C cho bà bầu: ớt chuông
Nguồn dinh dưỡng có trong ớt chuông
Thực phẩm nhiều vitamin C tốt cho phụ nữ mang thai tiếp theo trong danh sách là ớt chuông. Thành phần dinh dưỡng có trong ớt chuông bao gồm:
- Vitamin C
- Chất xơ
- Vitamin B6
- Vitamin K1
- Kali
- Folate
- Vitamin E
- Vitamin A
Bà bầu ăn ớt chuông có tác dụng gì
- Hàm lượng vitamin C cao có trong ớt chuông có tác dụng giúp tăng trưởng và phát triển các mô. Một trái ớt chuông đỏ lớn chứa khoảng 209 mg vitamin C. Bà bầu ăn ớt chuông giúp hấp thụ chất sắt nhanh hơn, ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.
- Kali có trong ớt chuông cũng là một dưỡng chất tốt cho hệ tim mạch khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Thực phẩm nhiều vitamin C tốt cho bà bầu: món ngon từ ớt chuông
Những món ăn chế biến từ ớt chuông cho bà bầu:
- Thịt gà xào ớt chuông cho bà bầu
- Bò xào ớt chuông cho mẹ bầu
- Ba chỉ xào ớt chuông cho phụ nữ mang thai
Thực phẩm giàu vitamin C tốt cho bà bầu: dâu tây
Thành phần dinh dưỡng có trong dâu tây
Dâu tây cũng thuộc danh sách những thực phẩm giàu vitamin C tốt cho bà bầu. Thành phần dinh dưỡng có trong dâu tây bao gồm:
- Folate
- Selenium
- Phosphorous
- Fiber
- Calcium
- Magnesium
- Iron
- Vitamin C
- Vitamin A
- Potassium
- Carbohydrates
- Proteins
Lợi ích khi bà bầu ăn dâu tây
Bà bầu ăn dâu tây có tác dụng gì?
- Dâu tây là nguồn axit folic dồi dào, các nghiên cứu cho thấy rằng 400mcg axit folic có thể làm giảm 50% nguy cơ dị tật bẩm sinh.
- Hàm lượng vitamin C và khoáng chất trong dâu tây có thể giúp duy trì khả năng miễn dịch của bạn, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tật.
- Vitamin C còn rất cần thiết cho việc xây dựng collagen – một loại protein cấu trúc giúp xây dựng xương, sụn và da của thai nhi.
Thực phẩm nhiều vitamin C tốt cho phụ nữ mang thai: món ăn từ dâu tây
Những món ăn từ dâu tây tốt cho bà bầu.
- Nước ép dâu tây cho bà bầu
- Sinh tố dâu tây cho bà bầu
- Salad gà dâu tây cho phụ nữ mang thai
- Bánh bông lan kem dâu tây cho mẹ bầu
Thực phẩm nhiều vitamin C tốt cho bà bầu: kiwi
Lượng dinh dưỡng có trong kiwi
Tiếp theo trong danh sách những món ăn bổ sung vitamin C cho bà bầu là kiwi. Những chất dinh dưỡng của kiwi bao gồm:
- Carbohydrat
- Protein
- Vitamin C
- Canxi
- Kali
- Photpho
- Folate
- Muối khoáng
- Nước
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin E
- Vitamin K
- Vitamin B
- Canxi
- Sắt
- Magie
- Kali
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn kiwi
- Kiwi rất giàu Folate – hoạt chất có tác dụng kích thích sự hình thành và phân chia tế bào, đặc biệt là trong khi mang thai. Folate giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như khuyết tật ống thần kinh, hở xương sống, hở hộp sọ, giúp ngăn ngừa sẩy thai.
- Kiwi là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho phụ nữ mang thai. Trong đó, Vitamin C là hợp chất có tính oxi hóa cực mạnh. Bà bầu ăn kiwi góp phần tăng sức đề kháng cho mẹ và bảo vệ hệ gen giúp bảo vệ RNA và DNA của thai nhi.
- Ngoài ra chất xơ có trong kiwi sẽ giúp giải quyết các vấn đề táo bón ở phụ nữ mang thai. Trung bình 1 quả kiwi chứa khoảng 2.5gr chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm các cảm giác đầy bụng. Lượng chất xơ trong kiwi còn giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi ruột, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ngoài da cũng như các bệnh về đường ruột.
Thực phẩm nhiều vitamin C tốt cho bà bầu: món ăn từ kiwi
Những món ăn ngon từ kiwi cho phụ nữ mang thai:
- Salad kiwi và rau xanh cho bà bầu
- Bánh cerep chuối kiwi cho bà bầu
- Sinh tố kiwi cho bà bầu
- Pudding đậu gà sốt kiwi cho bà bầu
- Nước ép kiwi và táo/nho/cam… cho bà bầu
Thực phẩm giàu vitamin C tốt cho bà bầu: cam
Thành phần dinh dưỡng có trong cam
Cam cũng thuộc TOP thực phẩm giàu vitamin C tốt cho phụ nữ mang thai bà bầu nên dùng. Thành phần dinh dưỡng có trong cam bao gồm:
- Nước
- Vitamin C
- Kali
- Canxi
- Chất xơ
- Natri
- Phốt pho
- Sắt
- Carotene
- Tinh bột
Những lợi ích từ cam cho bà bầu:
- Cam tham gia vào quá trình giải phóng sắt và kẽm, có ích cho hệ thống miễn dịch.
- Bà bầu ăn cam có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Trong cam chứa hàm lượng vitamin C khá cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ và bé.
- Vitamin B6 và folate trong cam giúp phát triển trí não của thai nhi. Bà bầu ăn cam trong khi mang thai sẽ giúp phát triển não bé và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.
- Hàm lượng chất xơ trong cam cũng giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày như táo bón, đầy hơi và các khó chịu đường ruột khác khi mang thai ở bà bầu.
Thực phẩm nhiều vitamin C tốt cho bà bầu: các món ngon từ cam
Những món ăn dinh dưỡng từ cam cho phụ nữ có bầu:
- Tôm sốt cam cho bà bầu
- Bò sốt cam cho bà bầu
- Salad ức gà sốt cam cho bà bầu
- Thịt gà áp chảo sốt cam cho bà bầu
- Sườn non sốt cam cho bà bầu
Thực phẩm giàu vitamin C tốt cho bà bầu: bông cải xanh
Thành phần dinh dưỡng có trong bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe, là một trong những TOP thực phẩm nhiều vitamin C tốt cho phụ nữ mang thai. Thành phần dinh dưỡng có trong súp lơ xanh bao gồm:
- Chất xơ
- Nước
- Axit folic
- Magie
- Phốt pho
- AVitamin K
- Vitamin
- Canxi…
Bà bầu ăn bông cải xanh có lợi gì
Ăn bông cải xanh khi mang thai có lợi gì?
- Bông cải xanh là một nguồn rất giàu vitamin C – chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho chức năng miễn dịch. 100g bông cải xanh có thể cung cấp tới hơn 80% lượng vitamin C mà cơ thể cần thiết trong một ngày.
- Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động tốt hơn, giảm bớt những phiền toái mà táo bón thai kỳ mang lại.
- Bông cải xanh chứa rất nhiều caroten, có thể chuyển hóa thành vitamin A giúp tăng cường các hoạt động của mắt. Nó cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
- Hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp phải tình trạng thiếu máu thai kỳ. Khi thiếu máu, bà bầu sẽ dễ bị mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt. Thật tốt rằng bông cải xanh có thể giúp mẹ bầu giải quyết các vấn đề thiếu máu nhờ hàm lượng sắt và axit folic có trong nó.
Thực phẩm nhiều vitamin C tốt cho mẹ bầu: các món ăn từ bông cải xanh
Những món ăn từ súp lơ xanh tốt cho phụ nữ mang thai:
- Bông cải xanh xào thịt bò cho bà bầu
- Bông cải xào thập cẩm cho mẹ bầu
- Bông cải nấu tôm cà rốt cho phụ nữ mang thai
- Súp bông cải thịt gà cho bà bầu
Thực phẩm giàu vitamin C tốt cho bà bầu: cải xoăn
Thành phần dinh dưỡng có trong cải xoăn
Cải xoăn là thực phẩm tiếp theo được khuyến cáo trong danh sách những thực phẩm nhiều vitamin C tốt cho mẹ bầu. Thành phần dinh dưỡng có trong cải xoăn bao gồm:
- Vitamin A
- Vitamin K
- Vitamin C
- Vitamin B (B1, B2, B6
- Mangan
- Canxi
- Đồng
- Kali
- Magiê
- Sắt
- Phốt pho
- Chất xơ
- Protein
- Tinh bột
Bà bầu ăn cải xoăn có lợi gì
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn cải xoăn:
- Cải xoăn cung cấp hàm lượng vitamin A, C giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ của cả mẹ và bé khỏe hơn. Điều này giúp mẹ bầu ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng như ho, cảm lạnh khi mang thai.
- Cải xoăn có chứa các hợp chất giúp hấp thu axit mật, từ đó giảm lượng cholesterol trong máu mang lại sức khỏe tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó, cải xoăn còn có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin K và axit béo omega 3 cũng là những chất dinh dưỡng rất tốt cho tim. Bà bầu ăn cải xoăn giúp mang lại sức khỏe cho tim mạch.
- Cải xoăn có chứa hàm lượng canxi rất cao, một chén cải xoăn cung cấp một lượng canxi tương đương với một cốc sữa, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
Xem thêm: Bà bầu ăn cải xoăn được không? 4 lợi ích lớn cho bà bầu
Thực phẩm giàu vitamin C tốt cho bà bầu: các món ăn từ cải xoăn
Những món ăn từ cải xoăn tốt cho phụ nữ mang thai:
- Canh cải xoăn sườn non cho mẹ bầu
- Salad cải xoăn cho bà bầu
- Sinh tố cải xoăn cho mẹ bầu
Thực phẩm giàu vitamin C cho phụ nữ mang thai: lưu ý khi sử dụng
Thực phẩm giàu vitamin C là nguồn dinh dưỡng cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn sức khỏe, bà bầu nên lưu ý những điều sau:
Khi sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin C, bà bầu cần chọn mua sản phẩm ở những cơ sở uy tín chất lượng, biết rõ được nguồn gốc xuất xứ.
Kết hợp sử dụng thực phẩm giàu vitamin C với những thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Không nên lạm dụng quá nhiều để tránh phản tác dụng. Liều lượng sử dụng vitamin C khi mang thai
- Số lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi ngày (RDA) đối với phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên là 85mg và 80mg đối với phụ nữ từ 18 trở xuống.
- Mức tiêu thụ cao nhất được cho phép mỗi ngày là 2.000mg đối với phụ nữ từ 19 tuổi trở lên và 1.800mg đối với phụ nữ từ 18 trở xuống.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP 20+ thực phẩm nhiều vitamin B cho phụ nữ mang thai
- TOP 15+ thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu tốt sức khỏe
- TOP 15+ thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu và bé khỏe mạnh
- TOP 7+ bánh tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
- TOP 10+ hải sản tốt cho bà bầu có lợi cho thai nhi MỚI NHẤT
Nguồn: Tổng hợp