Mít là một loại hoa quả ngon, nhiều dinh dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh những quả mít chín thơm lừng thì mít non cũng rất được “chào đón” vì có thể làm ra nhiều món ăn ngon, kể cả món ăn chay. Các món ăn chay từ mít non rất dễ nấu, nguyên liệu dễ mua và hợp khẩu vị của nhiều người, do đó mâm cơm chay ngon không thể thiếu đi món ăn này.
Cùng Songkhoe. Medplus vào bếp ngay với các cách làm món ăn chay từ mít non thơm ngon, đơn giản ngay thôi.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách làm 10 + các món ăn chay làm từ bột mì lạ miệng, dinh dưỡng
- 10+ các món ăn chay làm từ đậu gà ngon miệng, dễ nấu cho ngày chay
- Công thức 10+ món chay ngon từ bắp chuối ngon miệng, không ngán
- 10 Công thức các món ăn chay làm từ bí đao thanh mát, giải nhệt
- Cách nấu 10+ các món ăn chay từ rau củ quả thanh đạm, dinh dưỡng
1. Gỏi mít non chay
Gỏi mít non chay là một trong các món ăn chay từ mít non rất ngon và lạ miệng, cách làm lại hết sức đơn giản. Món gỏi mít non chay với vị chua chua cay cay, ngọt ngọt ăn rất ngon, bạn có thể ăn kèm cơm, bánh tráng hoặc ăn chơi đều ngon.
Nguyên liệu
- Mít non: 500g (mít thái)
- Đậu phộng rang: 10g
- Rau xà lách: 1 cây
- Rau thơm: 10g
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Ớt: 2 trái
- Hành tím: 1 củ
- Chanh: 2 trái
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm
Cách làm
- Bước 1:
- Xà lách và rau thơm rửa sạch để ráo nước, sau đó cắt nhỏ vừa ăn.
- Đậu phộng rang giã xơ hoặc đập dập hơi nát 1 tí.
- Mít non mua về hoặc mới hái để chảy hết nhựa, sau đó cho mít vào thau nước có ít muối, dùng dao gọt lớp vỏ bên ngoài. Gọt mít trong thau nước sẽ giúp mít gọt xong không bị đen và không bị dính nhựa. Mít gọt xong rửa lại bằng nước lạnh rồi cắt đôi.
- Chanh tươi cắt đôi vắt lấy nước cốt.
- Bước 2:
- Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi thì cho mít vào luộc khoảng 20 – 30 phút, khi xăm đũa thấy mềm thì vớt mít ra một chiếc đĩa.
- Đợi mít nguội thì tước bỏ đi phần cùi mít, cắt hoặc xé mít ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 3: Hành tím phi thơm thì vớt ra, để lại phần dầu tiếp tục phi thơm tỏi băm và ớt băm. Khi tỏi băm đã thơm thêm vào 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều cho tan đường và hạt nêm rồi tắt bếp để nguội.
- Bước 4:
- Cho mít đã xé vào thau, thêm rau xà lách, rau thơm, hành phi, 1 ít đậu phộng rang, hết phần nước sốt, cốt chanh và trộn đều. Để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
- Cho gỏi mít vào đĩa và rắc thêm chút đậu phộng rang lên trên là hoàn thành món ăn này.
2. Mít non kho chay
Thêm một món ăn chay từ mít non ngon miệng dễ làm là món mít non kho chay. Món mít non kho tộ chay thơm nứt mũi, mùi vị đậm đà ăn kèm với cơm trắng, cháo hoặc bún đều ngon. Món ăn có sự kết hợp giữa mềm mềm của mít non, béo béo từ nước dừa và hành baro phi thơm lừng, khích thích vị giác.
Nguyên liệu
- Mít non: 500g
- Nước dừa: 1 trái
- Hành ba rô: 1 cây
- Ớt: 1 trái.
- Hạt nêm chay, tiêu, nước mắm chay, muối.
Cách làm
- Bước 1:
- Mít non gọt vỏ, rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo rồi cắt thành khúc dày khoảng 2 cm.
- Hành ba rô rửa sạch, rồi cắt nhỏ. Ớt cắt nhỏ rồi giã nát.
- Ướp mít với ớt, hành ba rô, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 1 ít muối và tiêu. Trộn thật đều cho mít non thấm đều gia vị.
- Bước 2: Bắp chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đường vào nấu. Đợi khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì chế nước vào để lấy nước màu hoặc bạn có thể dùng nước màu làm sẵn.
- Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho mít vào chiên giòn vàng đều hai mặt rồi vớt ra để ráo dầu. Xếp mít non vừa chiên vào nồi đất, chế nước dừa tươi, nước màu vào và nấu khoảng 30 – 40 phút cho mít thấm đều gia vị rồi tắt bếp là đã hoàn thành món ăn chay từ mít non thơm ngon rồi.
3. Mít non chiên giòn
Các món ăn chay từ mít non, mít non chiên giòn với hương vị bùi bùi, bên ngoài giòn rụm ăn kèm với tương ớt cay cay. Có thể ăn cùng với rau sống, dưa leo hoặc cà chua để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nguyên liệu
- Mit non: 300g
- Bột chiên giòn: 100g
- Sả cây: 1 cây
- Ớt: 1 trái
- Hạt nêm, dầu ăn, đường.
Cách làm
- Bước 1: Mít non gọt sạch phần vỏ, rửa qua với nước muối rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp, khi sôi thì cho mít non vào luộc cho đến mít chín mềm thì vớt ra để ráo.
- Bước 2: Bỏ phần mít non vừa luộc vào trong cối, dùng chày giã nát và mịn. Sả cây cắt nhỏ rồi băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn.
- Bước 3: Trộn mít non với sả, ớt, hạt nêm, đường và trộn thật đều cho thấm gia vị. Bột chiên giòn pha với nước lọc rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp được đặc lại, dẻo mịn.
- Bước 4: Nhào nặn phần mít non thành từng miếng tròn nhỏ, nhớ nén thật chặt từng miếng để không bị vỡ.
- Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp, đợi khi dầu sôi thì lấy phần mít non nhúng qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo để chiên. Chiên giòn vàng đều hai mặt, đảo đều, tránh bị cháy.
- Bước 6: Mít non chiên giòn để ráo dầu, sau đó ăn kèm các loại rau dưa, chấm tương ớt rất ngon mà không bị ngấy.
4. Mít BBQ
Nguyên liệu
- 2 chén mít non
- 2 cốc cà chua xay nhuyễn
- 1 Chén giấm táo
- 2 muỗng mật đường
- 1 muỗng cà phê muối biển
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê bột hành
- Muỗng cà phê bột tỏi
- Muỗng cà phê bột ớt
- Muỗng cà phê bột thì là
- Muỗng cà phê tiêu đen
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 2 muỗng cà phê dầu ô liu
Cách làm
- Bước 1: Để làm nước sốt BBQ, thêm 2 muỗng cà phê dầu ô liu vào nồi và đun nóng ở lửa nhỏ. Thêm tỏi và xào trong 2 phút, thường xuyên đảo.
- Bước 2: Thêm cà chua xay nhuyễn, giấm táo, mật đường, muối biển, ớt bột, bột hành, bột tỏi, bột ớt, thì là, hạt tiêu. Đánh cho đến khi hỗn hợp sánh lại và vị vừa ăn. Tăng nhiệt lên cao và đun sôi.
- Bước 3: Đặt mít lên thớt và cắt lõi. Sử dụng ngón tay hoặc hai dĩa, xé nhỏ mít vào một cái bát.
- Bước 4: Thêm nước sốt vào bát mít và khuấy. Khuấy cho đến khi mít được phủ hoàn toàn. Đậy nắp và đặt trong tủ lạnh để ướp trong 1 giờ.
- Bước 5: Đun một chảo lớn trên lửa vừa. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm mít và nấu trong 30 phút, đảo thường xuyên rồi tắt bếp là đã hoàn thành rồi.
5. Mít non kho sả ớt
Nguyên liệu
- 1 kg mít non đã luộc chín
- 5 cây sả
- 1 trái ớt sừng
- 5 muỗng xì dầu
- 2 muỗng đường
- Muối
Cách làm
- Bước 1: Mít non đã luộc gọt bỏ vỏ, rửa lại sạch sẽ, rồi cắt miếng
- Bước 2: Làm nóng nồi, cho dầu ăn và sả ớt vào phi cho dậy mùi rồi cho mít non đã luộc vào, thêm gia vị và nước sôi cho xâm xấp là được.
- Bước 3: Nấu cho đến khi còn 1/3 nước trong nồi, lúc này nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tắt bếp, cho ra dĩa rồi ăn cùng cơm.
6. Canh mít non nấu lá lốt
Nguyên liệu
- Mít non, lá lốt
- Nấm tươi
- Bột nêm, mì chính, tiêu, ớt đỏ
- Dầu ăn, kiệu (boa rô)
Cách làm
- Bước 1:
- Mít non thái lát mỏng rửa sạch.
- Lá lốt rửa sạch cắt nhỏ.
- Nấm rơm cắt đuôi ngâm muối rửa sạch.
- Bước 2: Nấm ướp gia vị cho ngấm. Cho dầu vào chảo phi thơm kiệu và cho nấm vào xào.
- Bước 3: Mít cho vào nồi nấu luộc một lúc để mít không bị chát. Tiếp theo cho nấm đã xào vào. Rồi Nêm thêm chút muối cho vừa khẩu vị rồi thả lá lốt vào trộn đều. Tắt lửa rắc tiêu và cắt 1 trái ớt vào canh.
Vậy là Songkhoe.Medplus vừa giới thiệu tới bạn cách làm các món ăn chay từ mít non thơm ngon, giàu dinh dưỡng rồi. Chúc các bạn thực hành thành công để tạo ra các món ăn ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.