Vịt om cho khoai sọ là món ăn ngon miệng Thịt vịt dai mềm hòa cùng khoai môn beo béo thấm đượm hương chao. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt om chao khoai sọ này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm vịt om chao khoai sọ ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt om chao khoai sọ
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Thịt vịt quá béo sẽ làm vịt om chao khoai sọ bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Khoai sọ
- Củ khoai sọ ngon thường có dáng tròn đều hoặc hình dáng như quả trứng gà.
- Vỏ sần sùi, nhiều râu, những củ mới, thường có nhiều đất bám trên vỏ.
Không chọn mua những củ khoai sọ có nhiều vết thâm đen, thối rữa. Vì đây thường là những củ khoai để lâu ngày, đang có dấu hiệu hoặc đã hư hỏng.
Nếu khoai sọ mới, bạn nên chọn các củ cái vì củ khoai sọ cái mới thường chắc củ, ăn bở, ngọt, ngon hơn củ con.
Chao
Đối với những gia vị khác thì hạn sử dụng rất ngắn. Nhưng chao thì đặc biệt, bạn càng để lâu thì hũ chao càng ngon hơn và đậm đà hơn.
Để biết được hũ chao đó mới làm hay lâu, nếu thấy chao nổi lên trên và có độ sẫm màu thì chao đó gọi là chao chín và có thể sử dụng được rồi nhé.
Mẹo nấu món vịt om chao khoai sọ
Sơ chế thịt vịt
Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt. Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi khiến món vịt trở nên khó ăn hơn.
Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Sơ chế khoai sọ
Bạn nên luộc sơ khoai sọ trước khi gọt vỏ để tránh bị ngứa. Nếu không muốn luộc, bạn có thể dùng bao tay khi gọt vỏ.
Sau khi gọt bỏ vỏ ngoài, bạn ngâm khoai trong nước muối khoảng 20 phút cho khoai giảm độ nhớt và tránh bị ngứa khi ăn.
Khoai sọ nấu rất nhanh chín, nên đun tầm 10 phút, không nên nấu quá lâu, tránh khoai sọ quá mềm, nát, ăn không ngon.q
Cách bảo quản món vịt om chao khoai sọ
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Công dụng món vịt om chao khoai sọ
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Khoai sọ
Khoai sọ chữa được tất cả chứng bệnh về hệ tiêu hóa như đau dạ dày, chán ăn, tiêu hóa kém, đầy bụng, ợ hơi, đi ngoài phân lỏng, hay bị đau bụng….
Khoai sọ bổ tỳ, vị nên giúp tăng chất lượng dịch vị tiêu hóa
Kết hợp với lượng chất xơ phong phú sẽ giúp quét sạch ruột, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại, trực tràng.
Chao
Chao là đậu hũ lên men, có vị béo, thơm, kích thích ăn ngon miệng. Chao có hàm lượng Protein cao hơn tương và xì dầu.
Chất béo trong chao là loại chất béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe.
Chao không những bổ sung Vitamin B12 mà còn có Canxi do được làm từ đậu hũ.
Cách bảo quản vịt om chao khoai sọ
Vì đây là món ăn dùng ngay sau khi chế biến nên cần can nhắc khẩu phần ăn để tránh bị dư thừa.
Nên để thức ăn ra hộp riêng khi cần ăn cho mì vào ăn. Với cách này sẽ làm đỡ hư hỏng phần mì hơn.
Lưu ý khi dùng chao
Vì để chao có thể dử được lâu nên phải ủ trong muối với tỷ lệ khá cao.
Các chuyên gia về sức khỏe cho biết là trong ngày mình đừng nên dùng quá 6gr muối (khoảng 1 muỗng cafê muối). Vì nhiêu hơn sẻ có ảnh hưởng cho sức khỏe
Đặc biệt là làm tăng huyết áp, muối làm giữ nước trong cơ thể dễ gây béo phì
Ai không nên ăn thịt vịt?
Người đang bị cảm
Người đang bị ho
Người bị bệnh gout
Người có hệ tiêu hóa kém
Người có thể chất yếu, lạnh
Vịt om chao khoai sọ món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây
- Đổi gió với món mì xào vịt quay xá xíu ngon bá cháy
- Vịt hấp bia cực dễ làm ngay tại nhà nhưng cực kì ngon
- Vịt hấp tương bần thơm ngon bổ dưỡng ăn ngon mê ly
- Trứng vịt lộn chiên giòn ăn ngon tê tái cực dễ làm tại nhà
- Bí đỏ chiên trứng vịt muối thơm ngon, tẩm bổ cho cả nhà
- Cháo trứng vịt bắc thảo thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà
- Vịt quay xào ớt chuông món ăn đơn giản cho ngày vội vàng
- Vịt tiềm kiểu miền Nam thanh đạm, thơm ngon bổ dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Vịt om chao khoai sọ
Ingredients
- Thịt vịt 500 gr
- Khoai sọ 200 gr
- Chao đỏ 30 gr
- Chao 30 gr (Chao trắng)
- Ớt sa tế 15 gr
- Gừng 20 gr
- Hành tím 10 gr
- Tỏi 10 gr
- Hành lá 10 gr
- Rượu trắng 30 ml
- Nước dừa 200 ml
- Đường trắng 2.5 muỗng canh
Instructions
Bước 1:
Ngâm vịt với rượu gừng để khử bớt mùi đặc trưng.
Bước 2:
Trộn sốt chao gồm: 30gr chao đỏ, 30gr chao trắng, 15gr ớt sa tế, 10gr tỏi băm, 10gr hành tím băm, 10gr gừng băm, 2.5 muỗng canh đường. Cho tất cả vào chung 1 chén sau đó khuấy đều. Đem sốt chao đi ướp với thịt vịt 30 phút cho vịt thấm gia vị đậm đà.
Bước 3:
Nhớt của khoai sọ có thể gây ngứa nên khi gọt bạn nhớ đeo bao tay và ngâm khoai sọ vào nước chanh hoặc nước muối để bớt ngứa và nhớt.
Bước 4:
Xếp thịt vịt đã ướp vào xửng hấp, gắp khoai sọ xen kẻ thịt vịt, chế vào xửng 200ml nước dừa rồi dùng đũa đảo nhẹ cho sốt hòa đều với nước dừa. Rắc lên xửng vịt 10gr hành lá cắt khúc.
Bước 6:
Sau 45 phút món vịt om chao khoai sọ đã chín thơm khắp gian bếp