Vịt xiêm om đu đủ là món ăn đầy bổ dưỡng. Thịt vịt thơm mềm ăm cùng đu đủ ngọt ngọt thanh mát. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt xiêm om đu đủ này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm vịt xiêm om đu đủ ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt xiêm om đu đủ
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Thịt vịt quá béo sẽ làm vịt xiêm om đu đủ bị béo ngậy dễ ngán.
- Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Lông xanh đen, con lớn khoảng 3-4,5kg (loại xiêm cồ). Vịt xiêm thịt dai, nhiều nạc, ăn rất ngon. So với các loại vịt khác, vịt xiêm đắt tiền hơn, thích hợp với các món cần nhiều thời gian chế biến như tiềm, nấu chao, giả cầy, om, hầm…
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Đu đủ
Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày.
Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt.
Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da: vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột.
- Nếu mua đu đủ về làm gỏi
Nên chọn đu đủ mỏ vịt, trái mới hái, thịt còn cứng. Nếu trái hái để lâu, thịt mềm khi bào sợi đu đủ không giòn.
- Nếu chọn đu đủ để nấu
Nên chọn loại đu đủ vừa chín, vì đu đủ quá chín, sau khi nấu sẽ bị nhừ nát, làm cho nước bị đục, không còn đẹp và trong.
Mẹo nấu để món vịt xiêm om đu đủ ngon tuyệt cú mèo
Khử mùi hôi của vịt bằng chanh
Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.
Khử mùi hôi của vịt bằng giấm
Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ. Sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần.
Khử mùi hôi của vịt bằng gừng
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng. Để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, rồi chế biến.
Nấu đu đủ
Một mẹo để đu đủ không bấy mà chín vừa là: đặt bánh tráng nướng lên trên.
Khi nào bánh mềm, mở nắp đảo đều nồi. Đợi tầm 2-3 phút thì tắt bếp.
Công dụng món vịt xiêm om đu đủ
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
- Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
- Chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch.
- Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư
Đu đủ
Hệ thống dưỡng chất có trong đu đủ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
Đu đủ giàu hàm lượng chất xơ
Hàm lượng vitamin tuyệt vời và đặc tính chống oxy hóa. Điển hình là vitamin A, E, C, kết hợp với các khoáng chất phức tạp như kali, đồng và magie
- Cải thiện hệ tiêu hóa
- Giảm viêm
- Tăng cường thị lực
- Hỗ trợ giảm cân
- Ngăn ngừa tim mạch
Cách bảo quản vịt xiêm om đu đủ
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Lưu ý khi ăn đu đủ
Dù đã biết ăn đu đủ có tác dụng gì rồi nhưng việc ăn nhiều cũng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng
Chẳng hạn như, đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, trướng bụng. Ngoài ra, chất beta carotene có thể khiến da đổi màu, co quắp và không còn cảm giác
Ai không nên ăn vịt xiêm om đu đủ?
Đu đủ
Khi bạn đang bị tiêu chảy tuyệt đối không ăn loại quả này, sẽ khiến tình trạng nghiêm trọng hơn
Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên cho ăn nhiều đu đủ
Người mắc bệnh về đường hô hấp, bị bệnh loãng máu, mắc bệnh thận, đang có vấn đề về dạ dày ruột, người cơ địa dị ứng.
Người đường huyết thấp, bị tiêu hóa kém hay đang tiêu chảy… Cũng không nên ăn đu đủ.
Phụ nữ mang thai thì tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh. Bởi sẽ gây co bóp tử cung dữ dội, dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non, gây hiện tượng thai lưu. Hay trẻ sinh ra gặp những bất thường về cơ thể.
Thịt vịt
Người đang bị cảm
Người đang bị ho
Người bị bệnh gout
Người có hệ tiêu hóa kém
Người có thể chất yếu, lạnh
Vịt xiêm om đu đủ món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt om chao khoai sọ thơm thơm beo béo ăn cực bắt miệng
- Ức vịt sốt mắc mật thơm ngon lạ miệng theo kiểu Châu Âu
- Đổi gió với món mì xào vịt quay xá xíu ngon bá cháy
- Vịt om chao khoai sọ thơm thơm beo béo ăn cực bắt miệng
- Vịt hấp bia cực dễ làm ngay tại nhà nhưng cực kì ngon
- Vịt hấp tương bần thơm ngon bổ dưỡng ăn ngon mê ly
- Trứng vịt lộn chiên giòn ăn ngon tê tái cực dễ làm tại nhà
- Bí đỏ chiên trứng vịt muối thơm ngon, tẩm bổ cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Vịt xiêm om đu đủ
Ingredients
- Thịt vịt 500 gr (Xiêm)
- Đu đủ 350 gr
- Sả 10 gr
- Hành lá 5 gr
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Bột nghệ 1/2 muỗng canh
- Bánh mì 4 ổ
Instructions
Bước 1:
Vịt xiêm mình chặt nhỏ, lấy phần đùi và đầu cổ. Sả đập nát, hành củ bằm nhỏ. Ướp vịt với tất cả gia vị cùng hành sả trong 10 phút.
Bước 2:
Hầm vịt trong 15-20 phút (vì vịt dai hơn gà). Trong thời gian đó, gọt vỏ đu đủ (chọn trái hườm), dùng muỗng cạo sạch phần mủ và hạt bên trong đi, rửa sạch. Tiếp đó cắt từng khúc vừa ăn.
Bước 3:
Cho đu đủ vào. Một mẹo để đu đủ không bấy mà chín vừa là: đặt bánh tráng nướng lên trên, khi nào bánh mềm, mở nắp đảo đều nồi. Đợi tầm 2-3 phút thì tắt bếp.
Bước 4:
Tadaaa vậy là có ngay nồi vịt thơm phức hấp dẫn rồi. Ăn kèm bánh mì nóng giòn là số dách. Nhưng mà các bạn nhớ gắp sả ra trước khi múc vô tô nha