Gà áp chảo và măng tây là sự kết hợp độc đáo giữa thịt gà tươi ngon và măng tây giòn sật. Thịt gà thơm bùi được áp chảo chín vàng thơm phức cùng măng tây sần sật lạ miệng. Các nguyên liệu được nêm nếm vừa phải mang lại hương vị hài hòa cho món ăn. Khi ăn món gà áp chảo và măng tây bạn có thể kết hợp với những loại rau củ khác để tăng phần ngon miệng như cà rốt, bông cải,…
Nào, hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm gà áp chảo và măng tây thơm ngon hấp dẫn này nhé.
Cách chọn nguyên liệu làm món gà áp chảo và măng tây
Cách chọn thịt gà tươi ngon
Đối với gà còn sống
- Cầm trên tay hai con gà có kích thước gần như nhau, con nào thấy nặng hơn thì là thịt chắc hơn, đó chính là con gà ngon hơn. Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt.
- Gà không có hiện tượng chảy dãi. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Không mua gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ mệt mỏi, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, khi đi đầu gà cuối xuống đất, dáng đi lom khom.
Đối với gà được làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Gà ngon có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt. Phần cánh, ức và lưng có màu đậm hơn.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Cách chọn măng tây ngon
Mẹo chọn măng tây ngon cho món gà áp chảo và măng tây thêm trọn vi:
- Chọn măng tây có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong. Cầm vào không mềm mà có cảm giác giòn cứng, có tiếng kêu “rắc” khi bẻ.
- Măng tây ngon sẽ có màu xanh tươi, không bị ngả vàng.
- Muốn mua măng tây tươi ngon hãy kiểm tra phần ngọn. Ngọn măng có màu xanh đậm hoặc tím nhạt là những cây măng tây tươi, đạt chất lượng.
- Không nên mua những cây măng tây bị sứt sẹo hay có đốm. Nếu măng tây xuất hiện hoa thì không nên dùng nữa.
Lưu ý khi ăn gà áp chảo và măng tây để đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không kết hợp với thực phẩm nào?
- Thịt gà không ăn cùng cá chép.
- Thịt gà không kết hợp với thịt chó.
- Thịt gà không ăn kèm muối vừng, muối mè.
- Thịt gà không nên ăn cùng hành tỏi sống.
- Thịt gà không ăn kèm rau răm, rau thơm.
- Không ăn thịt gà cùng tôm.
Ai không nên ăn thịt gà
- Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
- Người bị xơ gan
- Người bị viêm khớp
- Người bị thủy đậu
- Người đang bị táo bón, khó tiêu
Ai không nên ăn măng tây
- Những người bị phù nề không nên ăn măng tây.
- Những người uống thuốc ngừa cao huyết áp không nên ăn măng tây.
- Những người bệnh gút không nên ăn măng tây.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã làm ngay được món gà áp chảo và măng tây ngon lành hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm, không mất quá nhiều thời gian nấu lại vô cùng đơn giản. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không lưu ngay công thức làm món gà áp chảo và măng tây để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà nướng chanh dây mật ong thơm lừng nóng giòn
- Cách làm gà áp chảo sốt nho độc lạ ngon miệng đãi cả nhà
- Cách làm gà nướng xá xíu mật ong đậm đà cuốn hút
- Cách làm gà nướng Tây Ban Nha – Món ngon mới lạ cho người nghiện gà
- Cách làm mì Ý sốt gà viên thơm ngon đơn giản với 60 phút
- Mì gà xào rau củ thơm ngon cho bữa ăn thêm đa dạng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà áp chảo và măng tây
Ingredients
- 400gr thịt gà rút xương (có thể chọn mua phần ức gà)
- 6-8 quả cà chua bi
- 10 cây măng tây
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch, để ráo. Sau đó để nguyên hoặc cắt miếng vừa ăn tùy ý.
- Măng tây, cà chua bi rửa sạch, để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ướp thịt ức gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn trong khoảng 15 phút.
Chế biến món thịt gà áp chảo và măng tây
- Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, sau đó cho thịt gà áp chảo vàng đều hai mặt.
- Khi thịt gà gần chín thì cho măng tây vào áp chảo chung, nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Thịt gà và măng tây chín thì cho ra dĩa, cho thêm cà chua bi và rải một tiêu xay lên trên là có thể dùng ngay. Bạn cũng có thể kết hợp thêm các loại rau củ tùy ý để món ăn thêm ngon và hấp dẫn như cà rốt, chanh vàng, bông cải,…