Chế độ ăn chay có thể có tác động đáng kể trong việc ngăn ngừa ung thư. Theo một số nghiên cứu, những người ăn chay ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn những người không ăn chay. Mặc dù vẫn chưa được thể hiểu đầy đủ, nhưng người ta tin rằng chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách hạn chế hấp thụ các chất có hại và tăng lượng hấp thụ các chất có lợi.
Ăn chay điều trị suy dinh dưỡng hiệu quả, tăng cân an toàn như thế nào? Cùng Songkhoe.Medplus tìm hiểu qua nội dung bên dưới đây nhé.
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề lối sống và ăn chay lành mạnh:
- Ăn Chay và 5+ thông tin cần biết cho mọi người
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023
1. Ung thư là gì? Nguyên nhân gây ung thư
Ung thư là gì
Ung thư là căn bệnh trong đó các tế bào bất thường trong cơ thể phát triển không kiểm soát và xâm lấn các mô xung quanh. Những tế bào bất thường này cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua dòng máu hoặc hệ bạch huyết, gây thêm tổn thương.
Xem thêm:
- Ung thư vú và những điều bạn nên biết
- Bệnh Ung thư và những định kiến sai lầm
- Nguyên nhân gây ra Ung thư buồng trứng và cách điều trị
- Tại sao bạn bị ung thư da?
Nguyên nhân gây ung thư
Có nhiều yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư, bao gồm di truyền, lựa chọn lối sống, yếu tố môi trường và một số bệnh nhiễm trùng. Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư bao gồm:
- Di truyền: Trong một số trường hợp, ung thư có thể do đột biến gen di truyền làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.
- Lựa chọn lối sống: Một số lựa chọn lối sống, chẳng hạn như sử dụng thuốc lá, uống rượu, chế độ ăn nhiều chất béo và thiếu hoạt động thể chất, có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.
- Yếu tố môi trường: Tiếp xúc với một số yếu tố môi trường, chẳng hạn như bức xạ, chất ô nhiễm và hóa chất, cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.
- Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như vi rút gây u nhú ở người (HPV), viêm gan B, viêm gan C và vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư.
Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể phòng ngừa được và một số người có thể bị ung thư mặc dù đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Tuy nhiên, bằng cách hiểu nguyên nhân gây ung thư và lựa chọn lối sống lành mạnh, tất cả chúng ta có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này.
2. Ăn chay ngăn ngừa ung thư như thế nào?
Chế độ ăn chay có thể giúp ngăn ngừa ung thư theo nhiều cách. Thứ nhất, chế độ ăn chay thường có nhiều chất xơ, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Thứ hai, các nguồn protein từ thực vật, chẳng hạn như đậu, đậu lăng và đậu phụ giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, chế độ ăn chay thường ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Cuối cùng, chế độ ăn chay rất giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư.
Một trong những cách quan trọng nhất mà chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ ung thư là hạn chế ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Những loại thịt này được biết là có chứa chất gây ung thư, hoặc các chất gây ung thư, chẳng hạn như amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs). Bằng cách tránh những loại thịt này, những người ăn chay giảm đáng kể việc tiếp xúc với những chất có hại này.
Ngoài ra, chế độ ăn chay thường có nhiều chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa hơn chế độ ăn không ăn chay. Chất xơ rất cần thiết để duy trì tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Vitamin và chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, vitamin E và beta-carotene, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến ung thư.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ theo chế độ ăn chay có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 34% so với những phụ nữ ăn thịt. Tương tự, nam giới ăn chay có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 35% so với nam giới ăn thịt.
Mặc dù chế độ ăn chay có thể không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng rõ ràng là nó có tác động đáng kể đến việc ngăn ngừa ung thư. Bằng cách hạn chế ăn các chất có hại và tăng cường ăn những chất có lợi, người ăn chay có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư. Nếu bạn quan tâm đến việc khám phá chế độ ăn chay, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng bạn đang nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.
Xem ngay các bài viết về ăn chay điều trị bệnh, chữa lành bệnh:
- Ăn chay: Một phương thuốc tự nhiên cho cảm lạnh và cúm
- Ăn chay và bệnh trĩ: khám phá lợi ích của chế độ ăn kiêng từ thực vật
- Chế độ ăn chay giúp chữa bệnh xương khớp như thế nào?
- Chế độ ăn chay có giúp cải thiện sự thiếu tập trung, chú ý không?
- Chế độ ăn thuần chay điều trị rối loạn tiêu hóa có đúng không?
- Chế độ ăn chay điều trị rối loạn tuyến giáp có đúng không?
3. Lời khuyên khi ăn chay để ngăn ngừa ung thư
Dưới đây là một số lời khuyên khi ăn chay để ngăn ngừa ung thư:
- Ăn nhiều loại trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn: Trái cây và rau quả rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Nhằm mục đích bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả đầy màu sắc trong bữa ăn của bạn mỗi ngày.
- Chọn ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt, hạt diêm mạch và mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt, có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
- Hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn: Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn được biết là làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Tránh hoặc hạn chế ăn các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích và xúc xích.
- Ưu tiên các nguồn protein từ thực vật: Các nguồn protein từ thực vật, chẳng hạn như đậu, đậu lăng, đậu phụ và tempeh, có thể cung cấp lượng protein mà cơ thể bạn cần mà không có thêm nguy cơ ung thư liên quan đến các nguồn protein từ động vật.
- Chọn chất béo lành mạnh: Kết hợp chất béo lành mạnh, chẳng hạn như chất béo có trong các loại hạt, quả bơ và dầu ô liu vào chế độ ăn uống của bạn. Tránh chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.
- Giữ nước: Uống nhiều nước có thể giúp giữ cho cơ thể bạn đủ nước và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
- Tránh uống rượu và thuốc lá: Sử dụng rượu và thuốc lá có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Nếu bạn uống rượu, hãy hạn chế uống không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới. Nếu bạn sử dụng thuốc lá, bỏ thuốc lá là điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư.
Hãy nhớ rằng, không một loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng nào có thể ngăn ngừa ung thư, nhưng bằng cách tuân theo chế độ ăn chay lành mạnh và thực hiện các lựa chọn lối sống lành mạnh khác, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.
Nguồn tài liệu tham khảo: