Bà bầu ăn bít tết được không?
Bít tết hay beef steak là món có nguồn gốc từ phương Tây. Thịt bò, thường là phần thịt thăn, được cắt mỏng, phẳng và vuông góc. Sau đó được nướng hoặc chiên hơi tái kết hợp với gia vị tạo thành một món ăn hấp dẫn. Bít tết là món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng, là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, bà bầu ăn bít tết trong giai đoạn thai kỳ có tốt không?
Bà bầu ăn bít tết có nhiều lợi ích sức khỏe như: tốt cho sự phát triển thai nhi, bổ sung máu cho mẹ, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật. Tuy nhiên bà bầu chỉ nên ăn bò bít tết nấu chín 100% để tránh nhiễm khuẩn.
Thành phần dinh dưỡng có trong bít tết
Với thành phần nguyên liệu chính là thịt bò, nên bít tết sẽ chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào tốt cho sức khỏe như:
Calo
Protein
Lipit
Vitamin B6
Vitamin B12
Chất béo
Canxi
Magie
Cacnitin
Kẽm
Sắt
4 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn bít tết
Tốt cho sự phát triển thai nhi
Trong bít tết có chứa nguồn protein dồi dào từ thịt bò, là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Protein có vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển tế bào và cơ thể, là nguồn hình thành những chất cơ bản cung cấp cho hoạt động của cơ thể. Bà bầu ăn bít tết giúp cung cấp lượng protein nuỗi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.
Ngoài ra, trong thịt bò còn có axit amin có vai trò quan trọng đối với tế bào cơ thể. Axit min có tác dụng giúp các tế bào cơ thể mẹ và bé hoạt động phát triển tốt.
Bổ sung máu cho mẹ
Bà bầu ăn bít tết giúp bổ sung máu cho cơ thể mẹ, đảm bảo các chức năng của cơ thể diễn ra bình thường. Trong giai đoạn thai kỳ, nhu cầu về lượng máu của bà bầu sẽ tăng lên rất nhiều so với bình thường. Sắt tham gia vào việc chế tạo các tế bào hồng cầu và hemoglobin. Hemoglobin sẽ mang oxy theo dòng máu cung cấp cho các chuyển hóa tạo năng lượng tại từng tế bào.
Thiếu máu bà bầu dễ gặp các tình trạng như mệt mỏi, suy nhược, kém tập trung, tăng huyết áp. Thiếu máu cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Bà bầu bị thiếu máu thai nhi dễ bị sinh non, sinh nhẹ cân, bị vàng da sau sinh, dễ bị các bệnh về tim mạch.
Xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh
Bà bầu ăn bít tết giúp cơ thể xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh nhờ hàm lưỡng kẽm có trong thịt bò. Kẽm là chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì sức khỏe cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các tác nhân xấu gây hại cho cơ thể. Hệ miễn dịch khỏe mạnh đóng vai trò như một bức tường chắc chắn, bảo vệ mẹ bầu và thai nhi trước những yếu tố bất lợi cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể.
Ngăn ngừa tiền sản giật ở mẹ bầu
Tiên sản giật là một rối loạn phức tạp thường xảy ra ở phụ nữa mang thai, là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng như tăng huyết áp, protein niệu, hoa mắt, phù nề, mệt mỏi ở mẹ bầu. Tiền sản giật cũng gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi như sinh non, sinh nhẹ cân thậm chí vong thai. Do đó, tiền sản giật là một bệnh vô cùng nguy hiểm cho mẹ.
Thực phẩm chứa magie có khả năng ngăn ngừa tiền sản giật, giải độc thai nghén. Thịt bò là một trong số những nguồn thực phẩm giàu magie, do đó và bà ăn bít tết sẽ giúp ngừa nguy cơ tiền sản giật cho mẹ.
Cách làm bò bít tết thơm ngon, dinh dưỡng cho bà bầu
Nguyên liệu
500g thịt bò ngon
1 củ tỏi, 1 củ gừng, 1 quả chanh
Gia vị: muối, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm
Sơ chế
- Thịt bò mua về rửa sạch với nước, cho vào ngăn đá khoảng 15 phút cho thịt săn, lúc sắt nấu được dễ dàng hơn.
- Cắt bỏ phần mỡ, phần gân nếu có.
- Cắt thịt bò miếng vừa ăn với độ dày khoảng 2cm (hoặc tùy theo sở thích), dùng búa nhỏ hoặc chày đập nhẹ phần thịt bò để thịt mềm.
Ướp bò
- Ướp thịt bò với 2 thìa cà phê nước ép tỏi, 2 thìa cà phê nước ép gừng. Rắc muối và hạt tiêu đều lên phía mặt thịt. Ướp bò trong khoảng 30 phút.
Chế biến
- Cho chảo cùng lượng dầu vừa đủ lên bếp, dầu nóng thì cho thịt bò vào chiên với lửa vừa.
- Chiên đều với hai mặt thịt, mỗi mặt từ 4 – 5 phút để thịt chín hoàn toàn.
- Thịt chín cho ra đĩa, dùng nước cốt chanh trải đều lên bề mặt thịt, để nguội bớt là có thể dùng ngay.
- Bạn có thể dùng kết hợp bò bít tết với các đồ ăn kèm khác như xà lách, cà chua, khoa thây, trứng gà,…
Lưu ý khi bà bầu ăn bít tết
Phụ nữ mang thai có thể ăn bít tết, tuy nhiên cần lưu ý những điều sau:
- Không ăn thịt bò bít tết nấu tái để tránh nhiễm khuẩn.
- Dụng cụ, chén bát, dao thớt sau khi dúng chế biến bò bít tết cần rửa sạch với cà phòng để tránh nhiễm bẩn với các thực phẩm khác.
- Chuyên gia khuyến nghị bà bầu nên dùng nhiệt kế khi nấu thịt, đảm bảo nhiệt độ bên trong đạt 160 độ F (71 độ C).
- Nếu bà bầu ăn bít tết ở ngoài hàng, cần lưu ý chọn những nơi hợp vệ sinh, uy tín chất lượng.
- Quan trọng nhất là hãy nên ăn thịt bò bít tết nấu chín hoàn toàn (bít tết 100%).
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về bít tết. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc về bà bầu ăn bít tết được không? Hàm lượng dinh dưỡng có trong bít tết, những lợi ích sức khỏe và những lưu ý khi bà bầu ăn bít tết.
Medplus hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn bơ đậu phộng được không? 7 bất ngờ về lợi ích sức khỏe
- Bà bầu ăn quả ô liu được không? 6 công dụng bất ngờ cho sức khỏe
- Bà bầu ăn cá viên chiên được không? 7 tác hại xấu đến sức khỏe
- Bà bầu ăn thịt nguội được không? 6 tác hại cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn thịt xông khói được không? 6 bất lợi cho sức khỏe
Nguồn: Tổng hợp