Ăn chay là phương pháp ăn uống lành mạnh rất được yêu thích. Các món ăn chay ngon ngày càng đa dạng hơn với nhiều cách nấu, phụ vụ nhu cầu của thực khách. Nếu đã quá quen thuộc với các món chay từ rau, đậu hũ, cà tím… thì hãy thử đổi mới với công thức món chay từ khoai tây. Cùng Songkhoe.Medplus vào bếp ngay bạn nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách nấu 10 món ăn chay từ củ dền dinh dưỡng, lạ miệng, tốt sức khỏe
- TOP 10 các món chay từ đậu hũ non lạ miệng, tốt cho sức khỏe
- TOP 10 món chay từ cà tím ngon, dễ nấu, ai cũng làm được
- TOP 10 các món chay từ nấm thơm ngon, dinh dưỡng
1. Món khoai tây kho chay
Khoai tây kho chay là một món ăn chay từ khoai tây ngon mà lại rất dễ làm. Món ăn có hương bị béo bùi của khoai tây cùng gia vị đậm đà hòa quyện, chút ngọt của đường và thơm thơm của mè rang, ăn rất hao cơm, hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình, đặt biệt là các bạn nhỏ.
Nguyên liệu
- 200g khoai tây bi
- Nước đường phèn
- Dầu mè
- Mè rang
- Tỏi băm
- Nước tương
- Dầu đậu nành
Cách làm
- Bước 1: Khoai tây rửa sạch, ngâm nước muối trong 10 phút, vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Cho thêm 2 muỗng dầu vào chảo đun nóng. Cho khoai tây vào đảo đều, hạ nhỏ lửa, đậy nắp cho khoai chín hơi.
- Bước 3: Sau khoảng 25 phút thì khoai đã chín, cho tỏi băm, nước tương và đường vào đảo đều trong khoảng 5 phút.
- Bước 4: Thêm dầu mè, mè rang vào đảo thêm 1 phút là được.
2. Bánh chay từ khoai tây
Thêm một cách biến tấu món ăn chay từ khoai tây thơm ngon hấp dẫn nữa đây. Bánh chay từ khoai tây có sự kết hợp của những củ khoai tươi ngon, hành tây nồng dậy vị và mềm thơm từ vụn bánh mỳ, giúp món bánh vừa mềm dai nhưng không quá đặc bột. Cách làm món bánh khoai tây chay như sau:
Nguyên liệu
- 1 kg khoai tây
- Hành tây
- Trứng
- Tinh bột khoai tây
- Vụn bánh mì
- Dầu ăn, muối, hạt tiêu
Cách làm
- Bước 1: Khoai tây gọt vỏ rồi rửa sạch. Để ráo rồi bào thành những sợi nhỏ. Sau đó, cho khoai tây đã bào vào chậu nước khoảng 5 phút để sợi khoai không bị thâm và sạch hết nhựa. Vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, nghiền nát.
- Bước 3: Cho khoai tây sợi và hành tây xay nhuyễn vào khăn sạch vắt cho hết nước.
- Bước 4: Đập trứng vào một cái bát to, cho vụn bánh mì, tinh bột khoai tây, muối, hạt tiêu vào đảo đều. Sau đó cho tất cả vào cùng khoai tây và trộn đều các nguyên liệu.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho dầu vào đun sôi.
- Bước 6: Nặn khoai tây thành hình mong muốn rồi cho vào chảo rán cho bánh chín đều. Khi bánh chuyển sang màu vàng nâu và giòn thì gắp ra.
- Bước 7: Để bánh ráo đầu, rắc lên tí mè rang và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
3. Món ăn chay từ khoai tây xào nấm
Món ăn chay từ khoai tây xào nấm có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, lại đầy đủ chất dinh dưỡng chẳng thua kém món mặn. Khoai tây xào nấm ăn vào cảm nhận vị thơm bùi của khoai tây tươi, giòn giòn sựt sựt của nấm bào ngư, cay nhẹ của ớt chuông và hương thơm phức của hành baoro phi. tất
Nguyên liệu
- 200g Khoai tây bi
- 200g Nấm bào ngư
- Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ
- Hành tây
- Hành boa rô
- Nước tương
- Dầu ăn
- Hạt nêm chay
- Đường
- Muối
Cách làm
- Bước 1: Khoai tây bi gọt vỏ, rửa sạch và ngâm với nước muối 15 phút. Đem luộc trong 10 phút sau đó vớt ra và cắt làm 4.
- Bước 2: Nấm bào ngư ngâm nước muối trong 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.
- Bước 3: Ớt chuông xanh và ớt chuông vàng rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ.
- Bước 4: Hành tây gọt vỏ, cắt miếng, hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành boa rô băm nhuyễn vào chảo, phi thơm. Tắt bếp, cho thêm nước tương, hạt nêm chay, đường vào chảo và đảo đều.
- Bước 6: Bật bếp, cho khoai tây vào đảo đều trong 1 phút. Cho thêm 50ml nước lọc vào đun thêm 5 phút cho phần nước sốt bắt đầu sôi và sánh lại.
- Bước 7: Cho nấm bào ngư, hành tây, ớt chuông vào đảo đều trong khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cho khoai tây ra đĩa và thưởng thức.
4. Canh khoai tây chay
Canh khoai tây chay nóng hổi với hương thơm thoang thoảng từ hạt thì là, hành lá và ngò rí quả là cuốn hút vô cùng. Món ăn chay từ khoai tây này ăn vào sẽ cảm thấy khoai tây thì mềm mềm, bùi bùi quyện với nước dùng đậm đà không hề kém cạnh gì với các món canh mặn khác Hãy thử ngay với chén cơm trắng nhé cả nhà.
Nguyên liệu
- 2 củ khoai tây
- 1 củ Su hào
- 100g sườn non chay
- Nước dùng
- Hành lá
- Rau mùi
- Nước mắm chay
- Hạt nêm chay
- Bột ngọt
- Dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Sườn chay ngâm với nước trong 25 – 30 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo, cắt khúc.
- Bước 2: Khoai tây, su hào rửa sạch, gọt vỏ, để ráo, rồi cắt khúc.
- Bước 3: Hành lá, rau mùi rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
- Bước 4: Xào sườn non: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và đầu hành vào phi thơm. Cho sườn non chay vào đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút.
- Bước 5: Cho thêm khoảng 1 lít nước dùng vào đun trong 10 phút. Sau khi nước sôi, bạn cho khoai tây, su hào vào đun thêm khoảng 10 phút.
- Bước 6: Cho thêm bột ngọt, hạt nêm chay và nước mắm chay cho vừa ăn. Đảo đều rồi nấu thêm khoảng 5 phút.
- Bước 7: Cho hành lá, rau mùi vào. Cho ra bát và thưởng thức.
5. Khoai tây chiên
Món ăn được lòng các bạn nhỏ nhất chính là khoai tây chiên, nó không chỉ dễ ăn, giúp bổ sung thêm tinh bột vào trong khẩu phần ăn. Khoai tây chiên sẽ ngon hơn nhiều khi chấm với tương ớt. Đây là một món ăn chay từ khoai tây đơn giản, dễ làm mà cực kỳ ngon miệng, phù hợp cho các bữa cơm gia đình hay gặp mặt bạn bè, các buổi tiệc…
Nguyên liệu
- Khoai tây 4 củ
- Bột phô mai 2 muỗng canh
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 ít
Cách làm
- Bước 1: Khoai tây rửa sạch bụi bẩn, sau đó gọt bỏ vỏ và ngâm vào nước muối trong 10 phút. Tiếp theo, dùng dao hoặc dao bào cắt khoai tây thành những lát mỏng hoặc thành các thanh dài bằng ngón tay tùy ý.
- Bước 2: Chuẩn bị 1 tô nước muối mới có pha thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ. Sau đó, bạn cho phần khoai tây vừa gọt vào ngâm khoảng 30 phút để khoai ra hết tinh bột.
- Bước 3: Sau 30 phút, rửa thật sạch khoai tây qua nước lạnh. Kế đến, tiếp tục ngâm khoai vào tô nước đá lạnh thêm 10 phút nữa.
- Bước 4: Sau 10 phút, vớt khoai ra rổ để thật ráo nước, trải đều khoai rồi phơi nắng 30 phút.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn vừa đủ ngập mặt khoai và đun nóng. Khi dầu đã nóng, bạn cho khoai vào chiên trên lửa vừa đến khi khoai vàng giòn.
- Bước 6: Vớt khoai ra rổ để ráo dầu. Bạn có thể lắc khoai với bột phô mai để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé.
6. Salad khoai tây
Nếu bạn đã quá chán ngán với những món ăn đầy dầu mỡ thì salad khoai tây là một lựa chọn hoàn hảo đó.
Nguyên liệu
- Khoai tây
- Hành tây
- Trứng gà (nếu bạn theo chế độ ăn thuần chay thì bỏ qua trứng gà nhé)
- Nước sốt mayonnaise
- Mù tạt vàng
- Giấm táo
Cách làm
- Bước 1: Khoai tây bạn đem hấp chín, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn
- Bước 2: Trứng gà luộc chín, cắt làm tư
- Bước 3: Hành tây đem xử lý loại bỏ mùi hăng
- Bước 4: Cho các nguyên liệu vào tô rồi tiến hành thêm sốt mayonnaise, giấm táo, mù tạt vào trộn đều. Để món ăn ngon hơn bạn nên để chúng trong ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức.
7. Món chả giò khoai tây
Chả giò là món ăn cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Món chả giò khoai tây là sự biến tấu độc đáo, tạo nên một món ăn chay từ khoai tây thơm ngon với lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, nhân bên trong nóng và béo bùi của khoai, sựt sựt của nấm hương giúp món ăn không bị ngấy.
Nguyên liệu
- Khoai tây.
- Nấm hương khô.
- Bánh đa nem.
- Gia vị chay như hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
Cách làm
- Bước 1: khoai lang rửa sạch, gọt vỏ và dùng dao đa năng bào thành những sợi mỏng vừa ăn. Tiếp đến cho vào thêm một chút bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm chay.
- Bước 2: Cho khoai ra mâm và đem đi phơi nắng sợi khoai héo và giòn đi.
- Bước 3: Với nấm mèo thì cắt bỏ phần gốc nấm và đem ngâm với nước ấm để nấm nở ra. Đem rửa sạch và cắt thành những sợi mỏng. Sau khi nấm đã được cắt nhỏ thì đem trộn vào với khoai tây đã phơi héo.
- Bước 4: Tiến hành cuốn nem bạn nên trải bánh đa nem ra sau đó cho hỗn hợp khoai tây, nấm mèo lên trên. Tiếp tục gấp 2 mép bánh tráng lại và cuốn tròn lại. Gói đến khi hết phần nhân khoai tây.
- Bước 5: Gói xong thì bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào và đun nóng dầu ăn. Dầu sôi thì thả từng cuốn chả giò vào.
- Bước 6: Chiên chả giò với lửa vừa đến khi vàng đều các mặt thì gắp ra khay có lót giấy thấm dầu.
- Bước 7: Cho món chả giò khoai tây chay ra đĩa, trang trí thêm rau dưa ăn kèm tương ớt, xì dầu rất ngon.
8. Soup khoai tây cải xoăn
Nguyên liệu
- Cây cần tây.
- Hành tây.
- Ớt chuông.
- Tỏi khô.
- Hương thảo khô.
- Khoai tây.
- Đậu gà.
- Nước dùng rau củ.
- Cải xoăn.
- Gia vị muối và hạt tiêu đen.
Cách làm
- Bước 1: Hành tây, cần tây, và ớt chuông đem thái hạt lựu cho vào một chiếc chảo sâu lòng với một chút dầu và xào. Xào trong vài phút đến khi các nguyên liệu chín thì thêm vào tỏi, hương thảo, húng tây. Trộn đều và xào thêm 1 – 2 phút.
- Bước 2: Sau đó cho thêm khoai tây vào nồi với một chút nước lòng, hầm sôi trong vài phút.
- Bước 3: Tiếp đến thêm vào đó đậu gà, nước lọc, nước rau củ đun sôi và khuấy đều với lửa lớn. Đun trong khoảng 10 phút thì thêm vào đó cải xoăn đã cắt nhỏ, khuấy lại nấu trong khỏng 2 – 5 phút.
- Bước 4: Múc soup khoai tây cải xoăn ra bát, ăn khi nóng với cơm trắng hoặc ăn không đều ngon miệng.
9. Canh khoai tây hạt điều
Nguyên liệu
- Hạt điều.
- Cà chua.
- Nấm mỡ.
- Cần tây.
- Gừng.
- Nước tương, dầu ăn, ớt bột, muối.
Cách làm
- Bước 1: Khoai tây mua về gọt vỏ và cắt thành những khúc vừa ăn, rửa sạch để ráo nước.
- Bước 2: Cà chua đem rửa sạch và cắt khúc. Nấm mỡ bỏ gốc, rửa sạch và cắt lát mỏng theo chiều dọc.
- Bước 3: Cần tây bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Bước 4: Hạt điều đem ngâm với nước trước khoảng 1 – 2 tiếng. Hạt điều đã mềm chắt bỏ nước và rửa sơ cho sạch để ráo.
- Bước 5: Khi các nguyên liệu đã được sơ chế xong thì bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 1 chút gừng đập dập và phi thơm với lửa vừa.
- Bước 6: Cho hạt điều vào đảo đều 2 phút và cho thêm nấm mỡ vào đảo đều trong khoảng 2 phút.
- Bước 7: Cho tiếp 2 nhánh cần tay vào và xào thêm vài phút nữa thì cho vào 1 lít nước, đậy nắp và nấu trong khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 8: Khi thấy canh sôi thì đổ toàn bộ khoai tây đã sơ chế trước đó vào.
- Bước 9: Nấu đến khi chín nêm các gia vị vào cho vừa ăn như nước tương, cà phê muối, nêm gia vị vừa ăn, cuối cùng múc ra tô và thưởng thức.
10. Khoai tây nghiền
Thực đơn món ăn chay từ khoai tây không thể bỏ qua món khoai tây nghiền. Khoai tây là nguyên liệu phố biến trên thế giới được chế biến thành nhiều món ăn ngon đa dạng khác nhau đặc trưng ở mỗi vùng miền. Nếu bạn là tín đồ của những món ăn từ khoai tây thì sẽ không thể bỏ qua món khoai tây nghiền thuần chay thơm ngon, dinh dưỡng này.
Nguyên liệu
- 1kg khoai tây
- Muối ăn.
- 1/2 chén dầu ô liu.
- 1 củ hành tím lớn, gọt vỏ, cắt đôi, và cắt lát mỏng theo chiều dọc.
- Tiêu đen: Xay nhỏ.
- Hẹ tây.
Cách làm
- Bước 1: Sau khi mua khoai tây về, bạn rửa sạch. Đêm đi gọt vỏ và cắt thành từng miếng dài tầm 1cm.
- Bước 2: Cho khoai đã cắt vào một cái chảo lớn, thêm 2 thìa muối, ngập khoai tây ngập nước khoảng 1 phân.
- Bước 3: Đun sôi trên lửa lớn trong vòng khoảng 15 phút, giảm nhiệt độ lựa xuống mức trung bình và để nấu cho đến khi dùng nĩa đâm vào từng miếng khoai tây thấy khoai đã bở.
- Bước 4: Sau khi khoai tây được nấu chín, cho dầu ô liu và hành tím vào.
- Bước 5: Đặt một cái đĩa đã lót khăn giấy cạnh bếp. Đun nóng đến khi hành tây chín vừa đủ. Lúc này nồi khoai bắt đầu nổi bọt thì bạn giảm lửa xuống, khoai tây chín thì tắt bếp.
- Bước 6: Cho hành tím vào chảo dầu. chiên giòn tới khi hành tím có màu vàng nâu thì vớt ra bát đã lót giấy thấm dầu.
- Bước 7: Lấy muỗi thủng để vớt khoai tây ra đĩa đã lót giấy thấm dầu chuẩn bị từ trước. Sau đó bạn rắc một ít muối lên khoai.
- Bước 8: Sau đó bạn cho khoai tây vào nồi cùng một ít nước. Nghiền khoai tây trên lửa nhỏ bằng dụng cụ nghiền khoai tây hoặc thìa gỗ cho đến khi hoàn toàn nhuyễn. Cho nước khoai tây vào mỗi lần 1 muỗng canh, khuấy mạnh tay cho đến khi khoai tây mịn và quyện lại với nhau.
- Bước 9: Nếm thử và nêm muối theo khẩu vị, sau đó cho 1/4 chén dầu vào khuấy đều vậy là bạn đã hoàn thành xong món khoai tây nghiền thuần chay thơm ngon.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chế biến các món chay từ khoai tây đơn giản ngon miệng. Hy vọng bạn đọc có thể tham khảo để bổ sung ngay vào thực đơn bữa ăn nhà mình nhé!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé