Vẫn là nguyên liệu trứng quen thuộc nhưng với các phương pháp chế biến trứng này, bạn đã nâng món ăn quen thuộc thành món ngon khó cưỡng. Từ món trứng benedict lòng đào béo bùi, crispy deviled eggs đậm đà hương vị, trứng hấp kiểu Hàn Quốc bồng bềnh, ẩm mềm như đám mây và trứng đút lò cực thu hút.
Cùng theo chân Medplus vào bếp thực hiện ngay các phương pháp chế biến trứng này nhé!
Trứng – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Trứng thường được sử dụng làm nguồn thức ăn cung cấp protein cho người. Bề ngoài của trứng thường có hình bầu dục, hai đầu không cân bằng, một to một nhỏ. Các loại trứng phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút.
- Trứng không chỉ là một loại thực phẩm mà nó còn có ý nghĩa trong văn hóa, văn học, tôn giáo và nghệ thuật. Hình ảnh của quả trứng là biểu tượng của sự sống và sinh sôi.
- Trứng có chứa nhiều protein và chất béo có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó thì chúng còn chứa nhiều vitamin như folate, A, B12, D, K, các khoáng chất như canxi, sắt, kali, kẽm, magie,…
- Nhờ hàm lượng dưỡng chất như vậy nên sử dụng trứng thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Chúng rất tốt cho tim mạch và huyết áp, xây dựng màng tế bào, tạo ra các phân tử truyền tín hiệu trong não, tăng cường sức đề kháng, tốt cho mắt, não và xương, tăng khối lượng cơ bắp, giúp no lâu,…
1. Các phương pháp chế biến trứng – Trứng benedict
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Lòng đỏ trứng gà 3 cái
- Trứng gà 4 quả
- Bơ lạt 180 gr
- Nước cốt chanh 30 ml
- Giấm trắng 30 ml
- Bột ớt paprika 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê
- Bánh mì sandwich 4 lát, nướng chín
- Thịt xông khói 4 lát
- Hành lá 15 gr, xắt nhuyễn
Cách thực hiện
-
Cách làm sốt Hollandaise: cho 3 lòng đỏ trứng gà vào tô thủy tinh cùng 30ml nước cốt chanh rồi đem nấu cách thủy ở lửa vừa, đánh tan trong 10 giây rồi nhấc tô ra để nguội. Tiếp đó, cho thêm 180gr bơ lạt đun chảy và khuấy đều tay đến khi sốt đặc lại. Cho tiếp 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ớt Paprika, 1/2m tiêu xay rồi dùng phới lồng trộn đều tay.
-
Cách làm trứng benedict: Bắc nồi nước nấu sôi cho 30ml giấm vang trắng, dùng vá khuấy mạnh để tạo xoáy nước. Sau đó, nhanh tay đổ trứng vào xoáy nước, đợi 2 phút cho trứng chín thì vớt ra thấm qua khăn giấy rút bớt nước.
-
Xếp ra đĩa theo thứ tự bánh mì sandwich, thịt xông khói, trứng chần lên trên. Sau đó rưới phần sốt Hollandaise lên trên, rắc thêm ít bột ớt paprika, hành lá và tiêu xay.
2. Các phương pháp chế biến trứng – Crispy deviled eggs
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 4 quả trứng
- 2 lát thịt xông khói
- 1 muỗng canh mayonnaise
- 1 muỗng cà phê mustard vàng
- ¼ teaspoon bột paprika
- 1 cọng hành lá, xắt nhuyễn
- Muối biển, hạt tiêu mới nghiền
Cách thực hiện
- Thịt xông khói đem áp chảo cho chín đều rồi cắt hạt lựu.
- Trứng luộc chín, cắt làm đôi rồi lấy muỗng tách lòng đỏ ra. Cho lòng đỏ trứng vào chén cùng với mayonnaise, mustard, bột paprika, một ít muối và tiêu, nghiền nhuyễn và trộn cho đều. Cho hỗn hợp lòng đỏ trứng vào đồ bắt bông kem rồi bắt lòng đỏ trở lại phần lòng trắng.
- Cho bacon thái lát lên trên, rắc hành lá và một ít tiêu lên trên cùng.
3. Các phương pháp chế biến trứng – Trứng hấp Hàn Quốc
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Trứng gà 4 quả
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Nước chén
- Hành lá 1 nhánh, xắt nhuyễn
- Mè trắng 1 muỗng cà phê, rang chín
Cách thực hiện
- Đánh tan trứng gà với nước, muối, cho ra chén. Chú ý cho lượng nước vừa đủ với trứng, để trứng hấp không quá lỏng cũng không quá đặc. Cho chén trứng vào nồi, đổ nước nóng vào nồi ngập tới nửa chén. Đậy nắp, bật lửa nhỏ và đun trong 12 phút, đảm bảo rằng nước luôn ở trạng thái sôi lăn tăn.
- Cho hành và hạt mè lên trên trứng và đun thêm 3 phút nữa tới khi trứng chắc lại, giữ khuôn những vẫn mềm mại. Lấy chén trứng ra và thưởng thức.
4. Các phương pháp chế biến trứng – Trứng đút lò
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 2 củ khoai tây cỡ vừa, rửa sạch rồi thái hạt lựu
- 1 1/2 thìa canh bơ
- 4 miếng thịt hun khói loại dày
- 2 cây hành lá, thái nhỏ
- 4 quả trứng gà lớn
- 4 thìa canh kem tươi (heavy cream)
- Muối, tiêu
Cách thực hiện
- Bật lò trước ở nhiệt độ 110 độ C, đặt khay nướng ở rãnh giữa. Cho 1/2 muỗng canh bơ chống dính vào 4 khuôn ramekin.
- Trong một chảo lớn, chiên khoai tây với bơ, đặt bếp ở chế độ lửa nhỏ khoảng 5-7 phút, cho đến khi thấy khoai chín vàng.
- Với mỗi ramekin, đặt 1 lát thịt hun khói. Sau đó chia đều khoai tây và hành lá vào mỗi suất. Cho thêm 1 quả trứng và 1 thìa canh heavy cream vào mỗi suất. Nêm nếm thêm muối, tiêu cho vừa khẩu vị.
- Cho trứng vào lò nướng từ 15-18 phút, hoặc đến khi trứng chín tới.
- Ăn ngay khi còn nóng.
Chúc bạn thành công với các phương pháp chế biến trứng. Bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày nhé!
Xem thêm
- Vòng quanh thế giới thưởng thức các món salad gà ngon khó cưỡng
- Ngon không thể tả với món thịt bò chiên muối ớt giòn tan, đậm vị
- Mách mẹ công thức làm bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt ngon bất bại
- Cách làm gỏi dưa leo khô mực – món ăn đơn giản cho những ngày “lười biếng”
Nguồn: Tổng hợp