Gà là một nguyên liệu mà mọi nhà đều ưa chuộng, sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Không chỉ vì những lợi ích tuyệt vời của thịt gà đối với sức khỏe mà còn do hương vị hấp dẫn, thơm ngon từ việc nấu thịt gà. Thế nhưng những món ăn quen thuộc từ thịt gà có khiến bạn chán ăn? Có rất nhiều món ăn hấp dẫn có thể chế biến từ loại nguyên liệu này mà bạn chưa biết. Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu bạn một món ăn hấp dẫn từ loại nguyên liệu này. Đó chính là món gà chiên nước mắm.
Chắc hẳn mọi người nghĩ món ăn này rất dễ dàng nhưng không. Bạn có biết cách làm gà chiên nước mắm sao cho hương vị của nó vẫn còn đậm đà mà không bị khô không?
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nguyên liệu, cách làm gà chiên nước mắm ngon tuyệt khiến ai cũng mê.
Nguyên liệu làm gà chiên nước mắm
Nguyên liệu là bước đầu tiên quan trọng để tạo ra một món ăn ngon. Thế nhưng những nguyên liệu đó là gì? Sau đây là những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để làm món ăn này tốt nhất:
- 500 gram thịt gà
- 2 muỗng nước mắm
- 300g rau xà lách
- 1 quả cà chua
- 100g ngò rí
- 1/3 muỗng cà phê tiêu
- 1/3 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 củ hành tím
- 1 chén dầu ăn
- 1 trái ớt
- 2 củ tỏi
- 2 muỗng cà phê đường
Cách làm món gà chiên nước mắm
Trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị, rửa sạch nguyên liệu trước khi bắt đầu nấu ăn:
- Gà phải được làm và rửa sạch. Bạn có thể rửa với nước muối đã được pha loãng hay nước muối gừng để đảm bảo thịt gà sạch trước khi nấu. Khi rửa với nước muối không những làm thịt gà sạch mà thịt sẽ mềm, đảm bảo độ ngon khi chiên
- Nhớ cắt thịt gà thành từng phần nhỏ vừa ăn. Dùng dao khứa một vài đường trên miếng thịt để khi nêm gia vị dễ thấm hơn
- Băm nhuyễn tỏi, hành tím bỏ vào một chén nhỏ
- Rửa sạch ớt, rau xà lách, cà chua và ngò rí. Cà chua thái mỏng, tách xà lách ra từng cái. Ớt bạn tỉa hoa để trang trí. Còn ngò rí thì một nửa thái mịn.
- Ướp gà trong một cái chén nhỏ cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng dầu ăn cùng với 1/4 muỗng nước mắm. Ướp khoảng 15 phút
- Pha chế nước mắm: Bạn cho 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi, 1/3 muỗng cà phê tiêu. Sau đó thêm 1 ít nước, trộn đều lên cho tan.
Bây giờ, chuẩn bị chiên gà nào:
- Đầu tiên, đảo đều dầu vào trong chảo. Sau đó, cho gà vào chảo với mức lửa to cho đến khi thấy thịt đã chín thì vớt ra. Nhớ lót miếng thấm dầu để thịt gà không dầu quá
- Tiếp theo thêm tỏi, hành tím đã băm nhỏ vào chảo. Bật lửa nhỏ lại
- Cho gà và nước mắm đã pha vào trong chảo, chiên đều. Nhớ bật lửa to. Cầm chảo lắc qua lại cho thịt gà thấm nước sốt khoảng 3-4 phút
- Khi thấy thịt gà đã ngả vàng, không quá vàng mà là vàng gian đậm thì tắt bếp
- Thêm ít ngò rí, tiêu lên để món ăn hấp dẫn hơn. Trang trí xà lách, ớt và cà chua lên đĩa để món ăn không những ngon mà còn đẹp mắt, thu hút
- Nào tới giờ thưởng thức món ăn rồi
Nhớ hãy rán chín vừa phải và ăn nóng để cảm nhận đầy đủ hương vị. Mua thịt gà tại các nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe nhé!
Khi bạn đọc được công thức này, hãy bắt tay vào làm ngay món gà chiên nước mắm vừa thơm ngon, bổ dưỡng vừa dễ làm để thưởng thức cùng cả nhà nào !
Nguồn tham khảo: