Gà nướng xá xíu mật ong mang hương vị thơm ngon từ thịt gà quyện đều sự đậm đà sánh mịn của sốt xá xíu, đặc biệt là hương vị ngon, ngọt và thanh dịu của mật ong lan tỏa khắp nơi. Những miếng thịt gà thơm ngon được nướng lên thơm phức, thêm sốt xá xíu làm màu gà nướng thêm đẹp mắt hấp dẫn. Hương thơm nức mũi mới chỉ ngửi thôi đã không kìm được lòng.
Nào, hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm gà nướng xá xíu mật ong thơm ngon đầy hấp dẫn này nhé.
Bí quyết cho món gà nướng xá xíu mật ong thêm đậm đà hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà nướng xá xíu mật ong thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi, ngon, sạch.
Gà làm sẵn
- Muốn mua được gà ngon, tươi mới hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta sẽ mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Gà ngon là gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Gà ngon sẽ có hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Lưu ý: chọn gà làm sẵn hay gà sống ngon, tươi hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Cách chọn mật ong ngon, chất lượng
Mẹo chọn mật ong chất lượng cho món gà nướng xá xíu mật ong thêm trọn vị:
- Muốn kiểm tra mật ong chất lượng không, hãy dùng một que tre sạch khuấy đều lên. Nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì sẽ thấy màu đùng đục hiện lên, còn mật ong thật thì không có hiện tượng đó.
- Mẹo nhận biết mật ong thật: hãy lấy mật ong phết lên một tờ giấy trắng sạch. Nếu đó là mật ong thật thì sẽ thấm từ từ. Mật ong giả sẽ thấm qua giấy rất nhanh.
- Mật ong nguyên chất thì khi khuấy thấy rất mềm, cho ngón tay vào không thấy cảm giác sàn sạn. Mật ong thật ăn vào miệng thì thấy tan rất nhanh, có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.
Mẹo làm món gà nướng xá xíu mật ong
Để món gà nướng xá xíu mật ong được thơm ngon hơn, gà thấm vị nhưng không cháy, hãy nhớ những mẹo nướng gà ngon sau:
- Khi ướp gà nướng, hãy dùng dao khứa vài đường quanh thân thịt gà. Cách làm này sẽ giúp gia vị thấm đều vào bên trong thịt gà. Khi nướng thịt cũng nhanh chín, mềm và thơm ngon hơn.
- Sử dụng giấy bạc hoặc dùng một khay nước để phía dưới để cung cấp độ ẩm sẽ giúp thịt gà không bị khô bên ngoài mà bên trong vẫn bị sống khi ở nhiệt độ quá cao.
- Đối với những con gà lớn (4kg trở lên) hãy dùng những xiên sắt chắc chắn xiên ngang phần thân gà. Cách làm này sẽ giúp thịt gà nướng mau chín nhưng vẫn mềm và thơm ngon.
Lưu ý khi ăn gà nướng xá xíu mật ong để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở nên kiêng ăn thịt gà.
- Người mới phẫu thuật, mới mổ không nên ăn thịt gà.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là da gà và trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu không nên ăn nhiều thịt gà.
- Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.
Ai không nên mật ong
Mặc dù mật ong là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên quá lạm dụng. Những đối tượng sau cần cân nhắc khí sử dụng mật ong:
- Người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn mật ong.
- Trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong.
- Người bị xơ gan không nên ăn mật ong.
- Người bị bệnh huyết áp thấp và đường trong máu thấp nên kiêng ăn mật ong.
- Người mới phẩu thuật không nên ăn mật ong.
- Người rối loạn chức năng đường ruột không nên uống mật ong.
- Người dễ bị dị ứng nên cân nhắc trước khi sử dụng mật ong.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà nướng xá xíu mật ong thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng xá xíu mật ong mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà nướng Tây Ban Nha – Món ngon mới lạ cho người nghiện gà
- Cách làm mì Ý sốt gà viên thơm ngon đơn giản với 60 phút
- Mì gà xào rau củ thơm ngon cho bữa ăn thêm đa dạng
- Cách làm mì gà sốt kem nấm – ngon, thơm, béo ngậy
- Hướng dẫn làm Pasta thịt gà thơm ngon, hấp dẫn cho ngày đặc biệt
- Hướng dẫn làm Pasta gà sốt cà chua đơn giản với 5 bước
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng xá xíu mật ong
Ingredients
- 500gr thịt gà (cánh, đùi, ức,...)
- 2gr rượu trắng
- 1 gói ngũ vị hương
- 30gr sốt xá xíu (có thể mua ở chợ, siêu thị,...)
- 3gr muối
- 5gr đường thốt nốt
- 10gr hành tỏi băm
- 10gr nước tương/xì dầu
- 3gr bột ngọt
- 3gr dầu mè
- 10gr mật ong
- 10gr sữa đặc
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch với muối để loại bỏ mùi tanh hôi. Cắt miếng vừa ăn to nhỏ tùy ý.
- Cho rượu trắng, ngũ vị hương và muối vào phần thịt gà, trộn đều rồi ướp khoảng 5 phút.
Pha sốt ướp gà nướng xá xíu mật ong
Pha hỗn hợp gồm:
- 30gr sốt xá xíu, 5gr đường thốt nốt,10gr hành tỏi băm nhuyễn, 10gr xì dầu, 3gr bột ngọt, 10gr mật ong, 2gr dầu mè, 10gr sữa đặc vào một tô to, sau đó trộn đều để các nguyên liệu hòa với nhau.
Ướp gà nướng
- Cho hỗn hợp sốt trên vào ướp với thịt gà, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho gà thấm vị.
Nướng gà bằng nồi chiên không dầu
- Cho thịt gà vào nồi chiên không dầu nướng với nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 phút.
- Sau đó lấy thịt gà ra phết đều thêm một lớp nước sốt ướp, cho gà vào nướng thêm khoảng 5 phút nữa là được.
- Gà chín thì lấy gà cho ra dĩa, trang trí tùy ý rồi có thể thưởng thức ngay.
- Món gà nướng xá xíu mật ong nên ăn kèm dưa leo, cà chua, cải muối, kim chi,…sẽ ngon và đỡ ngấy hơn. Đặc biệt ăn kèm cớm nóng là hấp dẫn nhất.