Gỏi chân gà rút xương là sự hòa quyện của chân gà giòn sần sật với sự the mát cay cay của sốt trộn. Thêm vị tươi ngon của cả rốt, hành tây, dưa leo là đủ để hoàn thành món ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng. Ngoài sự ngon chủ chốt từ chân gà tươi, điều làm nên vị ngon khó cưỡng của món nộm chân gà rút xương chính là nước sốt pha để trộn. Từ những nguyên liệu phổ biến như ớt tươi, chanh, nước mắm, đường mà lại có thể tạo ra sốt trộn chua chua cay cay, mặm ngọt quyến rũ, hợp với mọi khẩu vị. Bạn đã biết cách làm món gỏi chân gà rút xương chua ngọt chưa?
Hôm nay hãy cùng Medplus vào bếp với công thức gỏi chân gà rút xương chua ngọt hấp dẫn. Bên cạnh đó Medplus sẽ bật mí cho bạn công thức pha nước sốt trộn gỏi nộm ngon bất bại. Hãy cùng theo dõi nhé!
Bí quyết làm món gỏi chân gà rút xương thêm đậm đà hấp dẫn
Cách chọn chân gà
- Để mua chân gà ngon, bạn nên chọn mua ở những nơi chất lượng đảm bảo như siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Tránh mua hàng quá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Muốn nhận biết chân gà ngon hay không, bạn nên ngửi thử để nhận biết. Chân gà ngon có mùi đặc trưng của gà, không có mùi ôi, thiu, mùi lạ, mùi khó chịu.
- Chân gà ngon thường có màu trắng hồng tự nhiên, không có những đốm xanh, đỏ.
- Ngoài ra để kiểm tra chân gà chất lượng, bạn có thể thử sờ và nắn chân gà. Nếu thấy chân gà khi nắn bị nhũn, mềm, có cảm giác bùng nhùng ở tay, ngón chân gà cũng căng phồng lên bất thường tức là chân gà đã bị bơm nước.
Mẹo làm mắm trộn gỏi/nộm
- Khi làm nước mắm ngon để trộn gỏi nộm, nên cho tỏi ớt vào sau cùng. Cách làm này sẽ giúp tỏi ớt nổi lên trên, như vậy nhìn sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
- Nên nấu nước mắm trộn gỏi cùng các nguyên liệu với nhau, nước mắm sẽ đậm, sánh và ngon hơn.
- Tỷ lệ pha nước mắm trộn gỏi: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 3-4 tép tỏi, 1-2 quả ớt băm nhỏ.
Lưu ý khi ăn gỏi chân gà rút xương để đảm bảo sức khỏe
Cách bảo quản món gỏi chân gà rút xương
- Gỏi chân gà rút xương nên được ăn hết ngay sau khi chế biến. Nếu để qua thời gian dài (đặc biệt là qua đêm) phần gỏi sẽ bị nhão, chảy nước,..hương vị và dinh dưỡng sẽ không còn như lúc đầu. Gỏi để lâu ăn vào rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy.
- Nếu ăn không hết hãy cho vào một tô lớn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Ai không nên ăn chân gà
Do chân gà có chứa nhiều chất béo nên những đối tượng nên hạn chế ăn chân gà bao gồm:
- Người bị mỡ máu không nên ăn chân gà.
- Người bị cao huyết áp không nên ăn chân gà.
- Người bị rối loạn chuyển hóa không nên ăn chân gà.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã làm được ngay được món nộm chân gà rút xương hấp dẫn. Với nguyên liệu dễ tìm mua ở các chợ hoặc siêu thị, cách làm đơn giản và mất nhiều thời gian, bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gỏi chân gà rút xương mà Medplus đã chia sẻ ngay nào. Những dịp hội họp bạn bè, gia đình mà có dĩa gỏi chân gà rút xương nhâm nhi thì hết ý. Để chống ngán, bạn hãy ăn gỏi chân gà với bánh tráng nước, dưa leo, cải muối chua,…
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm nộm gà đu đủ thanh mát ngon miệng lấy lòng cả nhà
- Cách làm chân gà sa tế cóc non – chua chua, cay cay, giòn giòn
- Cách làm chân gà trộn xoài xanh – chua cay, giòn ngọt khích thích vị giác
- Cách làm gà sốt xá xíu cho bữa cơm cuối tuần thêm ngon
- Cách làm chân gà xào cay – công thức mới cho món chân gà
- Cách làm gà xào lăn đậm đà thơm phức cho mâm cơm thêm trọn vị
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi chân gà rút xương chua ngọt
Ingredients
- 10 chân gà rút xương
- 1 củ dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 3 quả ớt
- 4 thìa mắm
- 2 quả chanh
- 2 thìa dấm
- 2 muỗng đường
- Một ít rau răm
- Tỏi
- Hạt tiêu
Instructions
- Chân gà rút xương mua về rửa sạch với muối để khử mùi tanh hôi. Sau đó luộc với gừng và muối. Vớt ra ngâm nước đá khoảng 15 – 20 phút, cách làm này sẽ giúp phần chân gà thêm dai và giòn.
- Hành tây, cà rốt thái sợi. Ngâm hành tây vào nước lạnh có vắt chanh (hoặc dấm) để giảm độ hăng và giúp hành tây giòn hơn.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc thái lát vừa ăn.
- Tỏi ớt băm nhỏ.
- Pha hỗn hợp gồm: 4 thìa mắm + 3 quả ớt băm + nước cốt chanh (1 quả) + 2 muỗng đường rồi khuấy đều.
- Trộn chân gà với hỗn hợp nước sốt trên (có thể nêm nếm lại chi vừa khẩu vị gia đình), sau đó cho hành tây và cà rốt vào đảo đều cho các nguyên liệu ngấm với nhau.
- Cho gỏi chân gà ra đĩa, trang trí tùy ý là có thể sử dụng.