Các món ăn chay từ đậu phộng sẽ giúp cho thực đơn ăn chay của gia đình thêm đa dạng và ngon miệng. Nếu đã quen với các món ăn chay từ đậu phụ, rau củ, khoai lang… thì món chay từ lạc sẽ mang đến hương vị mới lạ cho bửa cơm thêm vui.
Cùng Songkhoe.Medplus vào bếp với công thức nấu các món ăn chay từ đậu phộng thơm ngon ngay thôi.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Công thức làm 10+ món ăn chay từ nấm kim châm thơm ngon
- Cách nấu 10 món ăn chay từ củ dền dinh dưỡng, lạ miệng, tốt sức khỏe
- TOP 10 các món chay từ đậu hũ non lạ miệng, tốt cho sức khỏe
- TOP 10 món chay từ cà tím ngon, dễ nấu, ai cũng làm được
- TOP 10 các món chay từ nấm thơm ngon, dinh dưỡng
1. Đậu phộng kho quẹt chay
Món chay kho quẹt đậu phộng thơm ngon với hương vị cực hấp dẫn khiến bạn khó mà quên được ngay từ lần đầu thưởng thức. Còn chần chừ gì nữa hãy cùng vào bếp làm ngay món ăn chay từ đậu phộng thơm ngon này thôi nào.
Nguyên liệu
- 200g đậu phộng
- Hành lá
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, muối, đường, bột ớt
Cách làm
- Bước 1 Rang đậu phộng
- Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho 200g đậu phộng cùng với 1 muỗng cà phê muối rang đều khoảng 10-15 phút với lửa nhỏ đến khi đậu chuyển sang màu đỏ sậm thì tắt bếp.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đợi dầu nóng thì tắt bếp. Cho vào 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước mắm chay rồi bật bếp lên đun đến khi hỗn hợp sôi lên rồi cho thêm vào 1 muỗng canh nước lọc.
- Bước 3: Đến khi hỗn hợp đã sệt lại thì bạn cho đậu phộng đã rang vào đảo đều trong 10 phút cho thấm gia vị.
- Bước 4: Cho vào thêm ½ muỗng cà phê bột ớt rắc lên một chút hành lá cắt nhỏ nữa cho món ăn thêm hấp dẫn nhé.
2. Đậu phộng rang tỏi
Đậu phộng rang tỏi ớt là món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn và lạ miệng cho bữa cơm gia đình. Với nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm, cách làm lại cực kì đơn giản, đây cũng là một trong những món ăn chay từ đậu phộng ngon miệng đưa cơm mà bạn có thể làm để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu
- 500 g lạc
- 2 củ tỏi
- 2 thìa canh bột ngô
- Dầu ăn
- Dầu hào
- Mắm
- Đường
- Bột ớt
Cách làm
- Bước 1 Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ. Phi tỏi với dầu ăn, không phi vàng nha, đến khi thơm thì đổ tỏi qua rây và giữ dầu tỏi lại.
- Bước 2: Cho một chút dầu tỏi vào chảo. Trút lạc vào đảo đều, đến khi lạc nổ đều và lên mùi thơm là lạc chín. Cho 2 thìa bột ngô vào chảo lạc, để nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi bột áo đều vào lạc thì tắt bếp.
- Bước 3: Pha sốt: 1 thìa canh mắm, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh đường, 1 thìa cf ớt bột (nếu muốn ăn cay), trộn đều đổ vào chảo lạc. Bật bếp nhỏ lửa, đảo đều tay, khi lạc gần khô thì cho tỏi đã phi vào, đảo đến khi lạc khô, gia vị áo đều vào lạc là được.
- Bước 4: Tắt bếp, đảo cho đến khi chảo lạc còn âm ấm để các hạt lạc rời nhau ra. Để lạc thật nguội, cho vào hũ đậy kín, bảo quản 1 tuần lạc vẫn không bị ỉu sẽ mất ngon.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
3. Bí baby hầm đậu phộng
Nguyên liệu
Cách làm
- Bước 1 Bí rửa sạch cắt phía đầu thành cái nắp đậy, dùng thìa lấy phần ruột bí ra. Thịt xay có chút mỡ, nấm 1/3 Thái hạt lựu trộn vào thịt, 2/3 Thái ô vuông. Đậu phộng ngâm mềm qua đêm bóc vỏ giã hơi dập. Hành thái khúc và thái nhỏ.
- Bước 2: Ướp đậu phụ với chút hạt nêm, tiêu đường, hành lá, trộn phần nấm đã cắt hạt lựu, có thể đập thêm quả trứng tùy ý. Ướp 15 phút cho thấm gia vị.
- Bước 3: Nhồi phần nhân đã ướp vào bí. Bắc nồi nước lượng nước vừa ăn, cho đậu phộng và nấm nấu vừa sôi. Nêm chút xíu hạt nêm, chút đường và miso sau đó cho 2 trái bí vào hầm lửa vừa tầm 10-15 phút.
- Bước 4: Nêm nếm lại vừa ăn tắt bếp, bỏ hành lá, múc ra chén rắc chút tiêu và thưởng thức khi còn nóng nha.
4. Canh mướp nấu lạc đậu phộng
Canh mướp nấu lạc là một món canh tuy dân giã nhưng lại cực kỳ đáng thưởng thức nhờ hương vị thơm ngon, lạ miệng, phối hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh của mướp và cảm giác giòn giòn của lạc. Cách làm món ăn chay từ đậu phộng, canh mướp đậu phộng như sau:
Nguyên liệu
- 1 kg mướp
- 1 bát ăn cơm lạc tươi chưa bóc vỏ
- Hành khô
- Hành hoa
- Muối
- Hạt nêm chay
- Dầu ăn
Cách làm
- Bước 1:
- Lạc nên chọn lạc tươi khi nấu có độ bùi béo nhưng không quá dầu. Bóc lạc lấy nhân, giã nhuyễn.
- Hành hoa rửa sạch, hành khô 1 củ băm nhỏ cùng đầu hành.
- Bước 2: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành băm. Cho lạc vào đảo. Thêm muối, hạt nêm, cho chút nước đun nhỏ lửa cho lạc chín mềm ngấm gia vị. Trong lúc chờ lạc mềm làm mướp, chẻ hoặc thái vát tùy khẩu vị và sở thích.
- Bước 3: Đổ mướp vào chảo xào cùng lạc, đến khi mướp gần chín (tất cả miếng mướp tái đi, mềm ra) nêm lại gia vị cho vừa miệng. Đảo thêm 1 phút, đổ nước sấp mặt mướp đun cho mướp chín mềm là được.
5. Canh bí đỏ đậu phộng
Canh bí đỏ đậu phộng sau khi nấu xong sẽ có hương thơm hấp dẫn của hành tím phi. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được bí đỏ mềm, ngọt hòa vị bùi béo hấp dẫn của đậu phộng đập dập. Hướng dẫn cách làm món ăn chay từ đậu phộng, canh bí đỏ đậu phộng như sau:
Nguyên liệu
- Bí đỏ 150 gr
- Đậu phộng 50 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Muối/ tiêu xay 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Cách làm
- Bước 1:
- Bí đỏ mua về bạn dùng dao bào gọt sạch vỏ, rửa sạch và để ráo.
- Tiếp theo bạn dùng dao và cắt bí đỏ thành từng khúc vừa ăn.
- Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Hành lá sau khi bỏ rễ, lá hư rồi đem đi rửa sạch và cắt nhỏ.
- Đậu phộng mua về bạn rửa qua 1 lần với nước rồi nhặt bỏ những hạt bị hư và dùng chày giã dập.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn và hành tím cắt mỏng vào, phi đều đến khi hành tím thơm. Bạn cho 1 lít nước cùng đậu phộng đã giã vào.
- Bước 3: Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút đến khi nước sôi thì vớt hết bọt đi và cho bí đỏ vào hầm tiếp khoảng 8 – 10 phút nữa rồi nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay vào nồi.
- Bước 4: Nấu khoảng 2 phút đến khi nước canh sôi lại, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc canh ra tô. Rắc thêm 1 ít tiêu và hành lá cắt nhỏ lên cho hấp dẫn nữa là hoàn thành nhé. Món ăn chay từ đậu phộng, món canh bí đỏ này ăn khi nóng là ngon nhất.
6. Bánh đúc lạc
Nguyên liệu
- 150 g bột gạo
- 20 g vôi ăn trầu
- 1/3 mcf muối
- 50 g đậu phộng
Cách làm
- Bước 1:
- Ngâm đậu phộng nở rồi nấu mềm bóp thấy mịn.
- vôi đem nướng trắng cà nhuyễn lóng lấy 750g nước.
- Cho nước có vôi vào từ từ vào bột rồi lược cho muối vào quậy tan.
- Bước 2: Bắc chảo bếp lên bếp quậy cho chín mịn thì cho đậu phộng vào trộn đều nhắc xuống múc ra khuôn.
- Bước 3: Để bánh nguội thì trút ra dĩa. Món ăn chay từ đậu phộng bánh đúc lạc này thường chấm với tương xay có kèm ít lát ớt ăn rất ngon.
7. Lạc rang muối bằng nồi chiên không dầu NCKD
Đậu phộng rang muối ớt có màu đỏ đậm bắt mắt, vị cay của ớt bột kết hợp cùng vị mặn của muối quyện thêm vị béo của đậu phộng ăn vô cùng kích thích vị giác. Lạc rang muối là món ăn vặt từ đậu phộng, món ăn chay từ đậu phộng thơm ngon dễ làm.
Nguyên liệu
- Đậu phộng
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột canh…
Cách làm
- Bước 1: Đặt chế độ 200 độ 5 phút để làm nóng nồi chiên.
- Bước 2: Hạ nhiệt xuống 180 độ (nồi nào nhiệt chuẩn, giữ nhiệt tốt có thể đặt ở nhiệt độ 170_175) cho lạc vào chiên 10 phút.
- Bước 3: Hết 10 phút bỏ ra thêm 1 _2 thìa dầu ăn, tiếp tục 180 độ 5 phút. Hết thời gian giữ nguyên trong lò từ 5_10 phút.
- Bước 4: Đợi lạc nguội đến độ có thể chạm tay sốc chút muối/ bột canh, bột ngọt (có thể dùng thêm đường tuy nhiên với đường phải đợi thật nguội) nếu thấy muối còn trơ ít bám vào lạc, có thể thêm 1 – 2 muỗng dầu ăn để quyện muối lạc.
8. Bánh cookie đậu phộng
Nguyên liệu
- 110 gram bơ nhạt
- 40 gram sữa đặc
- 40 gram đường bột
- 2 gram muối
- 150 gram bột mì đa dụng
- 50 gram bột hạnh nhân
- 200 gram đậu phộng
Cách làm
- Bước 1: Bơ nhạt làm chảy, 200 gram đậu phộng rang chín rồi xay ra
- Bước 2: Trộn muối, đường bột, sữa đặc và bơ chảy cho hoà quyện trước
- Bước 3: Rây bột mì + bột hạnh nhân vào hỗn hợp bơ
- Bước 4: Cho đậu phộng đã xay vào và trộn đều
- Bước 5: Để bột nghỉ khoảng 10 phút rồi nặn thành từng viên tròn và nướng 180 trong 18 phút.
- Bước 6: Bánh chín thì cẩn thận lấy từ lò nướng ra, để nguội và cắt thành từng khoanh tuỳ ý. Bảo quản bánh ở hộp hoặc túi zip kín để tránh bị xìu sẽ mất ngon.
9. Bơ đậu phộng bùi béo
Bơ đậu phộng béo bùi rất phù hợp để dùng ăn kèm cùng các món ăn vặt hoặc dùng làm các món bánh cũng đều rất ngon, đây cũng là món ăn chay từ đậu phộng thơm ngon dễ làm cho thực đơn chay ngày Rằm thêm đa dạng. Món bơ đậu phộng béo bùi, nhuyễn mịn, ngon không kém gì mua ngoài hàng, hơn nữa còn không chứa đường nên cực tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- Đậu phộng: 100g
- Dầu ăn: 5 muỗng cà phê
- Đường bột: 1 muỗng cà phê
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Muối: 1,5 muỗng cà phê
Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, rang đậu phộng với 1 muỗng cà phê muối ở lửa nhỏ. Khi vỏ đậu nứt ra, đậu chuyển màu vàng thì tắt bếp, để nguội
- Bước 2: Bóc vỏ đậu phộng. Sàng lại đậu phộng cho bớt đi lớp muối dính trên đậu khi rang.
- Bước 3: Xay nhuyễn đậu bằng máy xay rồi trộn đều đậu bằng muỗng.
- Bước 4: Cho thêm 5 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh mật ong vào đậu phộng rồi xay tiếp cho hỗn hợp hòa trộn thật đều là hoàn tất.
10. Xôi hạt sen đậu phộng hoa đậu biếc
Xôi hoa đậu biếc hạt sen có màu sắc xanh biếc và mùi hương dịu nhẹ, đặc trưng của hoa đậu biếc xen lẫn là những hạt sen vàng nhạt được hấp chín mềm. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được hương vị nếp dẻo mềm hòa cùng vị bùi bùi của hạt sen và chút vị mặn ngọt, đậm đà của ruốc khiến món ăn thêm ngon và bắt vị. Đây là món ăn chay từ đậu phộng thích hợp cho mâm cơm cúng chay, tiệc liên hoan hoặc ăn uống thường này.
Nguyên liệu
- Gạo nếp 500 gr
- Hạt sen 100 gr
- Đậu phộng 50gr
- Hoa đậu biếc 5 gr
- Cánh hoa sen 1 ít
- Ruốc 1 ít
- Muối 1/3 muỗng canh
Cách làm
- Bước 1: sơ chế
- Cho 5gr hoa đậu biếc sấy khô cùng 420ml nước vào nồi, sau đó, bắc nồi lên bếp, đun với lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi nước trong nồi sôi lên và ra hết nước cốt hoa đậu biếc thì bạn tắt bếp.
- Dùng rây lọc bỏ hết xác hoa đi là ta đã thu được 400ml nước hoa đậu biếc cho vào tô để nguội.
- Bước 2: ngâm nếp
- Gạo nếp mua về bạn vo qua nước 2 lần để loại bỏ đi bụi bẩn sau đó cho 500gr gạo nếp đã vo cùng 400ml nước hoa đậu biếc đã nguội vào 1 cái tô lớn.
- Đem ngâm trong khoảng 7 – 8 tiếng đến khi hạt gạo nếp thấm đều màu xanh đặc trưng của nước hoa đậu biếc.
- Bạn dùng rây, vớt hết hạt gạo nếp đã ngâm cho cho vào 1 cái tô khác.
- Bước 3: sơ chế hạt sen
- Nếu bạn mua hạt sen khô bạn chỉ cần ngâm hạt sen trong nước ấm 60 – 80 độ C trong khoảng 30 phút cho hạt sen mềm thì bạn vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Nếu mua hạt sen tươi thì bạn phải dùng dao, lột bỏ đi lớp vỏ canh và lớp màng lụa mỏng bao quanh hạt sau đó lấy 1 cây tăm lấy tim sen ra rồi đem đi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Bước 4: Hấp xôi
- Trước tiên, bạn cho 1/3 muỗng canh muối vào tô chứa gạo nếp đã ngâm qua nước hoa đậu biếc, sau đó trộn đều cho muối thấm vào gạo nếp, rồi cho tiếp 100gr hạt sen đã rửa sạch vào.
- Đảo đều tay đến khi hạt sen và gạo nếp lẫn vào nhau. Bạn cho 800ml nước vào nồi rồi bắc nồi lên bếp, đặt xửng vào và cho hết phần hỗn hợp gạo nếp và hạt sen đã trộn lẫn cùng 1 vài cánh hoa sen vào.
- Đậy nắp lại, hấp xôi với lửa vừa khoảng 30 phút cho đến khi hạt sen và nếp chín đều và dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp. Cho xôi lên dĩa, rắc lên 1 ít ruốc lên bề mặt là có thể bày lên bàn và thưởng thức thôi.
Songkhoe.Medplus vừa chia sẻ đến bạn cách làm các món ăn chay từ đậu phộng thơm ngon rồi. Các món ăn chay ngon từ lạc, đậu phộng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn, không những ngon mà còn rất bổ dưỡng và dễ làm. Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn này!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.