Hoa chuối là món ăn tự nhiên dân gian được sử dụng chế biến món ăn hoặc dùng ăn trực tiếp đều rất ngon. Kết hợp hoa chuối với các thực phẩm chay sẽ được những món ăn chay đặc sắc. Vậy hãy cùng Songkhoe.Medplus vào bếp để thực hiện công thức các món chay ngon từ bắp chuối thơm ngon ngay thôi.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- 10 Công thức các món ăn chay làm từ bí đao thanh mát, giải nhệt
- Cách nấu 10+ các món ăn chay từ rau củ quả thanh đạm, dinh dưỡng
- Cách nấu 10+ món ăn chay từ đậu phộng lạ miệng, đưa cơm
- Công thức làm 10+ món ăn chay từ nấm kim châm thơm ngon
- Cách nấu 10 món ăn chay từ củ dền dinh dưỡng, lạ miệng, tốt sức khỏe
1. Gỏi bắp chuối chay chua ngọt
Với những nguyên liệu mang đậm chất Việt và không hề khó để mua được, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để có cho mình một đĩa nộm hoa chuối chay mang hương vị truyền thống. Đây là một món chay ngon từ bắp chuối đơn giản, hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt.
Nguyên liệu
- Hoa chuối non: 300g
- Nước lạnh: 500ml
- Nước chanh tươi: 15ml
- Xoài xanh: nửa quả (bào thành sợi dài, mỏng)
- Hành tây: 1 củ (thái mỏng)
- Cà rốt: 1 củ (bào thành sợi dài, mỏng)
- Rau mùi: 15g
- Lá bạc hà: 15g
- Lạc rang: 30g (giã nhỏ)
- Hành khô: 15g (cho vào chảo phi qua)
Cách làm
- Bước 1:
- Đặt các lớp hoa chuối lên rồi cuộn lại, thái chúng thành các miếng mỏng. S
- au đó, đặt tất cả vào bát nước lạnh, cho nước chanh vào rồi để khoảng 20 phút.
- Cuối cùng, lấy tay vắt các miếng hoa chuối rồi để sang bên cạnh.
- Bước 2:
- Cho hỗn hộp bap gồm: 15ml nước + 15ml mật ong + 15ml tương đậu nành + 2g tỏi băm nhỏ + 2g rau mùi thái nhỏ + 2g ớt tươi thái nhỏ trộn vào một bát nhỏ rồi dùng đũa đánh đều lên, hòa tan các nguyên liệu.
- Bước 3:
- Lấy một chiếc bát tô lớn cho hoa chuối, xoài, hành, cà-rốt, rau mùi, lạc cùng với nước trộn vào bát.
- Trộn đều tất cả lên trong bát rồi bỏ ra đĩa, rắc một chút lạc cùng hành khô lên trên món nộm, thêm một chút ớt tưới để món ăn chay có vị cay là đã hoàn thành món nộm hoa chuối chay tươi ngon rồi.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
2. Mộm hoa chuối chay tàu hũ ky
Nguyên liệu
- Bắp hoa chuối: 1
- 15ml dấm trắng
- Dầu ăn thực vật
- 250g bột khoai tây
- 1 bìa tàu hũ ky (cắt thành các miếng dài khoảng 2cm)
- Giá đỗ
- 15g hành khô (bóc vỏ, thái nhỏ, phi qua trong chảo)
- Lá bạc hà
- 1 quả ớt tươi
- Chuối tiêu con
Cách làm
- Bước 1:
- Cho ớt tươi, đường, nước cùng xì dầu vào trộn đều với nhau.
- Bóc lớp tím ngoài của bắp hoa chuối đến khi tới lõi.
- Bước 2:
- Thái hoa chuối thành các miếng sợi dài, mỏng rồi ngâm trong một bát nước pha với dấm. Để khoảng 20 phút sau đó vắt sạch nước để khô.
- Bước 3:
- Cho một số quả chuối tiêu con vào trong chảo, phủ bằng bột khoai tây rồi rán. Tiếp theo để ra đĩa lót bằng giấy thấm mỡ. Sau khi rán chuối xong, cho tàu hũ kỹ vào chảo rán đến khi giòn rồi cho ra.
- Bước 4: Lấy một chiếc tô trộn, cho hoa chuối, giá đỗ, chuối rán, tàu hũ kỹ, dầu mè, hành khô, lá bạc hà cùng 45ml xì dầu vào. Trộn đều tất cả lên là đã hoàn thành món ăn. Đưa món nộm hoa chuối chay tàu hũ ky ra đĩa và thưởng thức thôi.
3. Bắp chuối chiên giòn
Bắp chuối chiên giòn là món chay ngon từ bắp chuối mới lạ bạn có thể thử trổ tài làm cho cả nhà. Những cọng hoa chuối khi tẩm bột chiên giòn và ướp nướt sốt thấm ăn cùng cơm nóng xì dầu ớt rất ngon.
Nguyên liệu
- Cọng hoa chuối, bột chiên giòn
- Nước tương, dầu mè, dầu hào, tiêu
Cách làm
- Bước 1: Cọng hoa chuối nhặt bỏ cọng cứng, nhặt phần nào thì cho vào thau nước có vắt tí chanh. Sau đó xả nước lạnh để ráo nước.
- Bước 2: Bột chiên giòn pha cùng nước cho sền sệt rồi cho cọng hoa chuối vào.
- Bước 3: Sau đó vớt từng cọng hoa chuối chiên vàng.
- Bước 4: Pha hỗn hợp nước tương, tiêu, đường, dầu hào cho vừa ăn.
- Bước 5: Cho nước sốt lên bếp đun đến khi hỗn hợp sệt thì cho hoa chuối chiên giòn vào đảo nhanh tay và thấm đều. Chiên xong thì để nguội cho vào hủ đậy kín để hoa chuối được giòn nhé. Thế là đã hoàn thành món chay ngon từ bắp chuối chiên giòn hay còn gọi là cá cơm chay hấp dẫn rồi.
4. Canh hoa chuối nấm
Nguyên liệu
- 100 gr hoa chuối bào nhỏ
- 1 ít nấm mỡ
- 1 miếng đậu hủ lụa (hoặc đậu hủ chiên càng ngon)
- Ớt tươi
- Rau canh chua: ngò om, ngò gai, hành lá
- 1 tép tỏi
- 1 vắt me nhỏ
- Gia vị: muối, đường, bột nêm chay
Cách làm
- Bước 1: Me ngâm với 1/2 chén nước sôi để 10 phút để lấy nước me
- Bước 2: Bắp chuối rửa sạch để ráo, nấm cắt nhỏ, đậu hủ cắt vừa ăn, rau thơm cắt nhỏ.
- Bước 3: Phi đầu hành và tép tỏi băm nhỏ rồi xào nấm cho săn một chút, chế nước vào nấu sôi
- Bước 4: Lược nước me vào nồi, nêm đường muối bột canh chay vừa ăn.
- Bước 5: Cho đậu hủ vào rồi múc ra tô, thêm rau thơm và ớt tươi. Món chay ngon từ bắp chuối, canh hoa chuối nấm này ăn cùng cơm hay bún đều rất ngon miệng bạn nhé.
5. Gỏi bắp chuối chay bánh đa
Không chỉ có nộm hoa chuối chay, gỏi hoa chuối chay cũng là một trong các món chay đơn giản rất được yêu thích trong các bữa ăn. Món chay ngon từ bắp chuối bánh đa rất mới lạ, là biến tấu từ món nộm truyền thống nhưng từ bàn tay khéo léo của đầu bếp mà món ăn trông đẹp và bắt mắt hơn rất nhiều.
Nguyên liệu
- 1 Bắp hoa chuối nhỏ (thái nhỏ)
- 5g muối
- 1 quả chanh
- 1 củ hành trắng (bóc vỏ, thái nhỏ)
- 1 bắp cải tím (thái nhỏ)
- 1 quả ớt chuông (thái nhỏ)
- 30g lá rau thơm
- 30g lá bạc hà
- 100g tôm chay
- Lạc (nghiền nhỏ)
- Bánh đa cuốn nem
Cách làm
- Bước 1: Cho bánh đa nem vào nước ấm ngâm rồi cho ra ngoài, để khô ráo nước.
- Bước 2: Bỏ hoa chuối đã thái vào một bát nước lớn. Cho muối và nước chanh vào, để hoa chuối ngâm trong 10 phút. Sau đó, bỏ ra, để ráo nước.
- Bước 3: Cho hành tây vào một bát nước. Sau đó bỏ ra ngoài, để khô.
- Bước 4: Chế biến tôm chay theo hướng dẫn.
- Bước 5: Cho hoa chuối, hành trắng, cải tím, ớt chuông, rau mùi và rau bạc hà vào cùng nhau.
- Bước 6: Bỏ tất cả nguyên liệu làm nước trộn nôm vào cùng nhau, đánh đều lên để hòa tan hết đường.
- Bước 7: Đổ nước trộn nộm bao gồm 1 quả chanh 15ml nước mắm chay + 30g đường trắng + 1 củ tỏi (thái cực mỏng) + 1 quả ớt tươi vào bát nộm rồi trộn đều tất cả lên. Rắc lạc vào bát nộm.
- Bước 8: Lấy nộm, cho vào miếng bánh đa nem rồi cuốn chặt tay. Thưởng thức món gỏi hoa chuối chay khi vừa hoàn thành.
6. Lõi hoa chuối kho cà
Nguyên liệu
- 1 lõi hoa chuối
- 1 hộp sốt cà chua
- 1 trái dừa tươi
- 1 lá rong biển và gia vị
Cách làm
- Bước 1: Lõi hoa chuối cắt miếng vừa ngâm nước có vắt nước cốt chanh 30 phút rồi vớt ra cho vào nồi nước có tí muối luộc cho chín mềm, vớt ra để ráo.
- Bước 2: Phi thơm boa rô cho sốt cà chua vào xào, cho lõi hoa chuối và nước dừa tươi, nước mắm chay, nước tương, hạt nêm, đường, muối và lá rong biển vào đậy nắp đun lửa liu riu.
- Bước 3: Nêm lại cho vừa ăn thì tắt bếp. Kho càng lâu thì càng ngon và vị giống cá mòi kho cà ăn cùng cơm rất ngon.
7. Canh chua bắp chuối nấm chay
Canh chua bắp chuối nấm chay là một món chay mình đi ăn cơm chùa ngày xưa hay gặp, bắp chuối ở Việt Nam rẻ và tươi chợ nào cũng có, chế biến được bao nhiêu là món ngon… tuy nhiên mình vẫn thích nhất là đem nấu canh chua, chay mặn gì đều ngon cả. Cách nấu món chay từ hoa chuối như sau:
Nguyên liệu
- 100 gr hoa chuối bào nhỏ
- 1 ít nấm mỡ
- 1 miếng đậu hủ lụa (hoặc đậu hủ chiên càng ngon)
- Ớt tươi
- Rau canh chua: ngò om, ngò gai, hành lá
- 1 tép tỏi
- 1 vắt me nhỏ
- Gia vị: muối, đường, bột nêm chay
Cách làm
- Bước 1: Cắt đuôi nấm nâm muối 15′ rồi rửa sạch để ráo.
- Bước 2: Búp chuối chắc khúc vừa ăn ngâm vs muối 15′ để búp chuối không bị đen và chát. Vớt ra rửa sạch để ráo.
- Bước 3: Ướp nấm vs bột nêm, mì chính. Cho dầu vào chảo khử vs boa rô rồi cho nấm vào tao
- Bước 4: Đổ nước vào nồi nấu sôi, khi nước sôi cho búp chối vào nấu lâu một chút.
- Bước 5: Ăn thử thấy búp chuối mềm không chát thì cho nấm đã tao vào. Nêm tí muối ăn, và gia vị vừa khẩu vị rồi cho lá boa rô và ớt cắt vào và tắt lửa.
8. Bắp chuối trộn chay
Nguyên liệu
- Bắp chuối
- Dầu ăn, kiệu
- Bột nêm, mì chính, muối, đường, ớt, chanh
Cách làm
- Bước 1:
- Thái mỏng búp chuối vào trong nước rồi rửa sạch để ráo.
- Rau quế lặc rồi rửa sạch để ráo
- Bước 2
- Cho búp chuối và rau quế vào thố nêm gia vị bột nêm, mì chính, đường, muối, ớt trái cắt, tí dầu
- Phi kiệu, cốt chanh ;lấy cốt (có thể thay bằng tắc)
- Bước 3: Trộn đều lên, nêm vừa khẩu vị thì cho ra đĩa.
Vậy là Songkhoe.Medplus vừa giới thiệu tới bạn cách làm các món ăn chay từ hoa chuối thơm ngon, giàu dinh dưỡng dễ nấu. Chúc các bạn thực hành thành công để tạo ra các món ăn ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.