Gỏi gà ngó sen là món ăn thanh đạm và dinh dưỡng, được yêu thích bởi nhiều người. Sự kết hợp giữa gà xé ngon ngọt với ngó sen giòn giòn sật sật, hòa cùng nước mắm chua chua cay cay làm tăng thêm vị ngon cho món ăn. Bên cạnh đó, sự béo ngậy thơm bùi của đậu phộng rang, mè trắng thêm chút thơm lừng của hành phi vàng ươm và vài cộng rau thơm làm cho món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn. Khi ăn ăn kèm với bánh tráng, bánh phồng để tạo sự đa dạng cho khẩu vị.
Hôm nay hãy cùng Medplus vào bếp với công thức làm món gỏi gà ngó sen đơn giản nhưng hấp dẫn này nhé.
Bí quyết làm món gỏi gà ngó sen thêm cuốn hút
Cách chọn thịt gà ngon
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm để biết nguồn gốc xuất xứ.
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Chọn thịt gà ngon thì thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Thịt gà tươi có màu hồng hào, tươi sáng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Sờ tay ấn vào phần thịt nếu có thể trở lại dáng vẻ ban đầu là được.
Cách bảo quản ngó sen không bị thâm đen
- Để ngó sen không bị thâm có màu trắng và giữ được độ giòn nên ngâm ngó sen với nước muối loãng cùng một chút nước cốt chanh và đá lạnh.
- Ngâm ngó sen trong hỗn hợp dấm đường trong 1 tiếng để bề mặt ngó sen không bị đen.
- Không nên cho nhiều muối vào nước vì có thể làm ngó sen mềm, xộp hay teo tóp lại.
Mẹo làm mắm trộn gỏi/nộm
- Khi làm nước mắm ngon để trộn gỏi nộm, nên cho tỏi ớt vào sau cùng. Cách làm này sẽ giúp tỏi ớt nổi lên trên, như vậy nhìn sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
- Nên nấu nước mắm trộn gỏi cùng các nguyên liệu với nhau, nước mắm sẽ đậm, sánh và ngon hơn.
- Hãy sử dụng đường thốt nốt khi làm sốt/mắm trộn gỏi.
- Tỷ lệ pha nước mắm trộn gỏi: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng ớt băm.
Lưu ý khi ăn gỏi gà ngó sen để đảm bảo sức khỏe
Ai không nên ăn thịt gà?
- Người mới mổ, phẩu thuật hoặc có vết thương hở.
- Người gặp các vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu,…
- Người bị sỏi thận.
- Người bị trái rạ, thủy đậu.
Ai không nên ăn ngó sen?
- Người bị tiểu đường không nên ăn ngó sen
- Người mắc các bệnh về dạ dày nên kiêng ăn ngó sen
Cách bảo quản món gỏi gà ngó sen
- Gỏi nên được ăn hết ngay sau khi chế biến. Nếu để qua thời gian dài (đặc biệt là qua đêm) phần gỏi sẽ bị nhão, chảy nước,..hương vị và dinh dưỡng sẽ không còn như lúc đầu. Gỏi để lâu ăn vào rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.
- Nếu không ăn hết gỏi, hãy sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên chỉ nên ăn sau 2 – 3 tiếng sau. Nếu thời gian quá dài thì hãy nên bỏ đi vì ăn rất dễ đau bụng.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã làm được ngay được món gỏi gà ngó sen hấp dẫn thanh đạm rồi. Món gỏi gà thanh mát này rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không mất nhiều thời gian, bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm nộm gà ngó sen mà Medplus chia sẻ để trổ tài với cả nhà ngay nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Gỏi gà bắp cải – Công thức làm gỏi gà thơm ngon dinh dưỡng
- Gỏi gà măng cụt – Công thức làm gỏi độc đáo lạ miệng
- Cách làm nộm gà hoa chuối chua chua ngọt ngọt cho ngày cuối tuần
- Cách làm gỏi chân gà sốt Thái chua chua cay cay hấp dẫn
- Cách làm gỏi chân gà rút xương chua ngọt ngon miệng
- Cách làm nộm gà đu đủ thanh mát ngon miệng lấy lòng cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi gà ngó sen
Ingredients
- Thịt gà rút xương: 500gr
- Ngó sen: 300 gram
- Dưa leo: 1 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Cần: 1 nắm nhỏ
- Rau răm: 1 bó nhỏ
- Đậu phộng rang: 50 gram Gia vị: Nước mắm, đư
- Ớt tươi: 3 quả
- Hành phi
- Tỏi: 3 tép
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, muối
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà
- Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi đổ ngập nước, luộc chín trong vòng khoảng 20 phút. Không nên luộc quá lâu, thịt sẽ bị mềm không ngon. Gà chín thì vớt ra, để ráo.
Ngó sen
- Phần ngó sen chọn loại còn tươi, màu sắc tự nhiên. Khi sơ chế ngó sen, bạn đem rửa sạch bùn đất, rồi dùng tay bẻ thành từng khúc dài khoảng 5 cm rồi dùng dao cắt thành những khúc nhỏ hơn.
- Lấy 1 cái tô lớn cho nước cốt chanh vào, thêm chút đường kính và ít nước vào đó, khuấy đều lên rồi cho ngó sen vào đảo đều, ngâm trong khoảng 15 phút.
Dưa leo
- Dưa leo rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 20 phút, sau đó rửa lại với nước lần nữa.
- Dùng dao chẻ làm đôi, bỏ lớp ruột bên trong, rồi thái thành những lát mỏng vừa ăn.
Hành tây
- Củ hành tây bóc bỏ vỏ ngoài và thái thành những lát mỏng, rồi đổ vào ngâm chung với tô ngó sen.
Cà rốt
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.
Rau răm
- Rau răm mang nhặt hết lá sâu vàng, rửa sạch rồi thái nhỏ, cho vào một chén con.
Đậu phộng
- Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ và giã nhỏ.
Ướp thịt gà
Ướp gà với 1 muỗng canh hạt tiêu, 1 muỗng muối và 1 muỗng bột ngọt. Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt gà.
Cách pha nước trộn gỏi gà ngó sen
Cho vào một cái chén hốn hợp gồm: tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường kính trắng, 3 muỗng nước mắm, 2 thìa nước lọc rồi khuấy đều.
Trộn gỏi
- Cho thịt gà xé, ngó sen ngâm, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau răm vào một cái âu lớn. Cho phần nước trộn gỏi đã pha ở trên vào với hỗn hợp, trộn đều lên. Nêm nếm lần nữa cho vừa ăn.
- Để phần gỏi trong khoảng 15 – 20 phút cho ngấm đều gia vị.
- Sau đó cho gà ra đĩa, trang trí một chút rau răm, đậu phộng rang, hành phi là có thể thưởng thức được ngay.